-
Chứng khoán phiên 17/12: Thanh khoản sụt giảm chờ đáo hạn phái sinh -
Chứng khoán phiên 16/12: Tiền vào mạnh đảo chiều thị trường, VN-Index tăng mạnh nhất 1 tháng -
MCH hội tụ nhiều điều kiện để được xem xét vào VN30 sau khi niêm yết HOSE
-
Dư nợ trái phiếu xanh tại Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD -
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng
| Khối ngoại đang có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thị trường UPCoM, nhất là tại DN mới IPO hoặc thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập |
Kể từ đầu năm đến ngày 22/2/2016, tính chung trên cả HOSE và HNX, các NĐT nước ngoài đã mua vào hơn 330 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 8.903 tỷ đồng, ngược lại đã bán ra hơn 355 triệu cổ phiếu, giá trị 10.465 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 25 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng xấp xỉ 1.560 tỷ đồng.
Cùng thời điểm, trên UPCoM, các NĐT ngoại đã mua ròng hơn 1,17 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt trên 25 tỷ đồng. Riêng tháng 1/2016, khối ngoại mua ròng 18,6 tỷ đồng trên UPCoM, con số này cao hơn tổng giá trị mua ròng của 3 tháng cuối năm 2015.
Dù đẩy mạnh mua vào trên UPCoM, nhưng các NĐT ngoại chỉ đặt niềm tin vào số ít cổ phiếu. Top 10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất bao gồm GEX, NBW, PHH, VNP, MTH, WSB, VQC, HLA, PJS, SDI. Số lượng 10 cổ phiếu được mua vào mạnh nhất trong 1 tháng qua đạt hơn 1,26 triệu cổ phiếu, chiếm 83,3% tổng lượng mua vào trên sàn này của NĐT ngoại từ đầu năm cho đến nay.
Thực tế, GEX bắt đầu gây chú ý trên thị trường sau màn khớp lệnh kỷ lục hơn 122 triệu cổ phiếu (giao dịch thoái vốn của Bộ Công thương) trong phiên ngày 25/12/2015.
Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2015, GEX đạt 7.975 tỷ đồng doanh thu và hơn 400 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng lần lượt 14% và 6,25% so với cùng kỳ 2014.
Trong số các cổ phiếu còn lại, có 2 cái tên đáng chú ý là SDI và HLA. Hai mã này đều có thanh khoản cao và ổn định trên UPCoM. Mặc dù, giá cổ phiếu SDI và HLA liên tục giảm thời gian qua, song lượng giao dịch vẫn rất sôi động.
CTCP Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng (SDI) được biết đến như là “đại gia” trên UPCoM với vốn điều lệ cả nghìn tỷ đồng. Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, DN này thừa hưởng những ưu thế không nhỏ từ công ty mẹ - Tập đoàn Vingroup (VIC – HOSE).
Trong khi đó, CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA) là cổ phiếu “buộc” phải lên UPCoM, sau khi bị hủy niêm yết trên HOSE từ tháng 2/2015 do liên tục kinh doanh thua lỗ, khiến lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp.
Đánh giá về hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại, ghi nhận từ Báo cáo tài chính quý IV/2015 của HLA và SDI, kết quả đều kém tích cực.
Cụ thể, HLA đã lỗ sau thuế 78,6 tỷ đồng trong quý IV, nâng lỗ lũy kế cả năm 2015 lên tới 339 tỷ đồng. Còn với SDI, lãi sau thuế 2015 cũng chỉ đạt 525,8 tỷ đồng, giảm 62% so với 2014.
Ngoài những cổ phiếu trên, dù cũng nằm trong “tầm ngắm” của NĐT nước ngoài, song một số mã cổ phiếu khác lại giao dịch không mấy nhộn nhịp, đó là MTH, NBW, VQC, WSB, PJS…
Nhận định về xu hướng mua ròng khá tích cực của khối ngoại trên thị trường UPCoM thời gian qua, ông Yun Hang Jin, Giám đốc Khối thị trường mới nổi, Công ty Korea Investment & Securities (KIS Hàn Quốc) cho rằng, xu hướng này nhiều khả năng sẽ thttp://static.tinnhanhchungkhoan.vn/Uploaded/NgocTuanz/2016_02_25/02_EAKA.jpg?width=660iếp diễn trong thời gian tới. Các NĐT nước ngoài có thể tiếp tục rút bớt vốn trên HOSE và HNX, đồng thời chuyển sang đầu tư mạnh hơn vào UPCoM, nhất là tại các DN mới IPO hoặc thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập.
Theo ông Yun Hang Jin, với tình hình tài chính toàn cầu đang khá bất ổn thời gian gần đây, không chỉ ở Việt Nam, mà tại Trung Quốc và Hàn Quốc, các NĐT nước ngoài thay vì quan tâm đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, đã chuyển hướng sang những doanh nghiệp mới IPO.
Thời gian qua, để tạo nguồn cổ phiếu mới và chất lượng hơn nữa cho UPCoM, các cơ quan quản lý đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. UPCoM có bật sáng được hay không vẫn là câu hỏi ngỏ, nhưng rõ ràng trên đây đã có khá nhiều lựa chọn cho NĐT.
-
5 điểm nhấn quan trọng của ngành Chứng khoán năm 2025 -
Chứng khoán phiên 15/12: Bluechips cân tốt, khối ngoại quay trở lại mua ròng -
Việt Nam còn dư địa rất lớn để huy động vốn cho tăng trưởng -
Đà Nẵng chuẩn bị khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam -
Triển vọng lợi nhuận vượt trội, cổ phiếu Việt Nam tăng sức hấp dẫn trong năm 2026 -
Góc nhìn TTCK tuần 15/12 - 19/12: Tiếp tục giằng co, chờ lực cầu bắt đáy trở lại -
Chứng khoán EVS dính hàng loạt vi phạm, bị phạt hơn 1 tỷ đồng
-
Vì sao Centrix City Đại Phúc hút người mua ở thực lẫn nhà đầu tư? -
Biwase: Hồi sinh dự án, mang nước sạch đến với người dân -
Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu -
Coca-Cola ra mắt chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Bật hứng khởi, dệt nên Tết mới” -
BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp -
Từ nội địa đến ASEAN - Bước đi chiến lược của PPL


