Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Thành phố Hà Nội quyết tâm xây dựng "Chính quyền số - Chính quyền phục vụ"
Minh Thắng - 28/06/2024 16:49
 
Thủ đô Hà Nội là địa phương tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thành phố xanh, thông minh, hiện đại, phát triển bao trùm, bền vững với quyết tâm xây dựng "Chính quyền số - Chính quyền phục vụ",…

Sáng 28/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06/Chính phủ trên địa bàn TP. Hà Nội. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị

Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính phủ, Tổ công tác triển khai Quyết định 06/QĐ-CP ngày 6/1/2022 về Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) giao thực hiện thí điểm một số nội dung nhiệm vụ làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng.

Sau thời gian triển khai nghiên cứu, triển khai, thí điểm, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện thí điểm Đề án 06; Đánh giá kết quả lập Hồ sơ sức khoẻ điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Thực hiện chi trả an sinh xã hội, chỉ trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) không dùng tiền mặt; Triển khai hoá đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.

Đồng thời, công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn TP bao gồm: Công dân Thủ đô số (iHanoi) – “Chạm để kết nối” nhằm tạo lập kênh kết nối quan trọng giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cải thiện các chỉ số cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân.

Hồ sơ sức khoẻ điện tử trên VneID: Tạo nền tảng đưa mô hình khám chữa bệnh từ xa, sử dụng sổ khám sức khỏe duy nhất trong đời.

Đặc biệt là hệ thống Phòng họp thông minh, không giấy (i-Cabinet) sử dụng công nghệ hiện đại, trợ lý ảo AI tạo thuận lợi, kịp thời trong chỉ đạo điều hành, xây dựng nền quản trị hiện đại, hiệu quả.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu bước tiên phong của Thủ đô trong tiến trình chuyển đổi số, tạo phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, xây dựng thành phố xanh, thông minh, hiện đại, phát triển bao trùm và bền vững với quyết tâm xây dựng "Chính quyền số - Chính quyền phục vụ", "Doanh nghiệp số - Doanh nghiệp cống hiến", " Xã hội số - Xã hội niềm tin" với "tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu", "Tư duy Thủ đô và hành động của Hà Nội".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, TP. Hà Nội thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn TP. Hà Nội

5 lợi ích cốt lõi cho ngành y tế và nhân dân 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng TP. Hà Nội đã thu được những kết quả quan trọng, phục vụ thiết thực cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình triển khai Đề án 06.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng cảm ơn TP. Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, nhận thức rõ Đề án 06 góp phần quan trọng, tạo bước phát triển đột phá đối với chuyển đổi số quốc gia, Bộ Y tế đã tích cực tham gia, triển khai các hoạt động của Đề án gắn chặt chẽ với chuyển đổi số. Ngay sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng VNeID chính thức đưa vào sử dụng, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel và các đơn vị liên quan xây dựng, tích hợp Hệ thống thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và các ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 khác lên ứng dụng VNeID, triển khai trên toàn quốc.

“Trên cơ sở những kinh nghiệm này, quá trình phối hợp với UBND TP. Hà Nội chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm để triển khai thí điểm sổ sức khoẻ điện tử tại TP. Hà Nội”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Mục đích của Đề án 06 sẽ giúp Bộ y tế, ngành y tế:
Một là, xây dựng, hoàn thiện trung tâm dữ liệu y tế thống nhất từ trung ương đến địa phương;
Hai là, hình thành dữ liệu trên toàn diện các lĩnh vực y tế bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", giúp ngành y tế có đầy đủ dữ liệu để quản lý ngành ngày một tốt hơn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư;
Ba là, bảo đảm khai thác hiệu quả dữ liệu y tế từ trung ương đến địa phương an toàn, an ninh mạng;
Bốn là, tạo cơ chế phối hợp, phát triển, chia sẻ, kết nối khai thác sử dụng tài nguyên số dùng chung, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực tạo ra lợi ích mới, giáo trị mới đột phá cho y tế;
Năm là, nâng cao nhận thức, kỹ năng của đội ngũ quản lý y tế, công chức, viên chức ngành y tế; người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả trên môi trường số.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, năm 2023, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tích hợp Giấy khám sức khoẻ điện tử phục vụ cho việc cấp, đổi giấy phép lái xe; tích hợp giấy chứng sinh, giấy chứng tử phục vụ 2 nhóm dịch vụ công liên thông,... 

Đến nay có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống Tele-Health đã kết nối với các cơ sở y tế giữa các tuyến Trung ương với tuyến dưới để hỗ trợ cho việc chuyên môn của các tuyến dưới. Nhiều cơ sở y tế đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh và trả kết quả khám chữa bệnh trực tuyến cho người bệnh. 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dung VneID.

Đặc biệt, thấy rõ vai trò, lợi ích của Sổ sức khoẻ điện tử đối với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Bộ Công an, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai tích hợp Sổ sức khoẻ điện tử trên ứng dụng VNeID thí điểm tại TP. Hà Nội. Trong đó, Bộ Y tế đã hỗ trợ việc thiết lập hồ sơ sức khỏe thông qua ban hành văn bản, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh chuyển dữ liệu về cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chia sẻ dữ liệu cho TP. Hà Nội.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, tháng 10/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4026/QĐ-BYT quy định các trường thông tin sức khỏe cá nhân hiển thị ứng dụng VNeID thí điểm trên địa bàn TP. Hà Nội, gồm 48 trường thông tin; đồng thời tích cực phối hợp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

“Trên cơ sở đánh giá thành công của TP. Hà Nội, để triển khai rộng rãi trên toàn quốc, ngày 21/05/2024, Bộ Y tế đã ban hành Sổ sức khoẻ điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VneID tại Quyết định số 1332/QĐ-BYT. Văn bản này tạo hành lang pháp lý, hướng dẫn cụ thể các các địa phương triển khai Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên VneID, trong đó có quy định 46 trường thông tin và nội dung thông tin hiển thị trên Sổ”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Đến nay, Bộ Y tế phối hợp Bộ Công an và các địa phương, đơn vị liên quan đang mở rộng hỗ trợ các địa phương khác triển khai thiết lập và quản lý hồ sơ sức khoẻ, bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Quảng ngãi,..; tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID trong chuyển tuyến khám chữa bệnh, dự kiến liên thông dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trong chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT để tiết kiệm chi phí in phim, phục vụ nhanh nhất, tốt nhất cho khám chữa bệnh cho người dân.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm của TP. Hà Nội, Bộ Y tế cũng triển khai tích cực trên các địa phương còn lại trên toàn quốc, để gắn chuyển đổi số với Đề án 06 trong lĩnh vực y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện Bộ Y tế đang xây dựng đề án cụ thể phát triển hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho chuyển đổi số. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ khi triển khai nhiệm vụ về chính sách xã hội được Thủ tướng giao cho ngành y tế xây dựng riêng nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành y tế, và đã đưa vào trong chương trình triển khai Nghị quyết 42 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bộ Y tế cũng đang cùng với các bộ, ngành để xây dựng đề án này. Với kinh nghiệm thực hiện sổ sức khoẻ điện tử của TP. Hà Nội, Bộ trưởng cho rằng, đây là một trong những kinh nghiệm, bài học sâu sắc để ngành y tế rút kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng đề án cũng như triển khai thực tiễn trong thời gian tới. 

“Một trong những bài học chúng tôi thấy Hà Nội đã triển khai thành công đó là sự chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, sự cố gắng của các cơ quan, ban, ngành, sự hỗ trợ đặc biệt của Bộ Công an, các bộ, ban, ngành để triển khai nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Bộ Y nhấn mạnh và bày tỏ: “Thời gian tới để triển khai trên toàn quốc, chúng tôi mong muốn đề án được nhân rộng trên toàn quốc và phục vụ tốt hơn cho công tác của ngành y tế trong thời gian tới”.  

Cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo công tác số hóa tài liệu quan trọng

Cũng tại Hội nghị, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao phương pháp triển khai Đề án 06 của TP. Hà Nội, nột bật là TP. Hà Nội thể hiện quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đến tất cả các lãnh đạo đơn vị, địa phương ở cả 4 cấp.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội đã chủ động nhận diện các điểm nghẽn trong triển khai những vướng mắc, quy định trong vấn đề đầu tư công nghệ để phục vụ chuyển đổi số; đã chủ động thực hiện các phương án phê duyệt, bổ sung công nghệ thông tin. Đây cũng là một điểm đột phá của TP và được Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi các quy định còn chồng lấn.

Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo như: HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết với 82 thủ tục hành chính có mức thu bằng 0; 19 mô hình điểm đã đạt được những kết quả tích cực như Sổ sức khỏe điện tử; phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID; triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thu thuế; triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố.

“Các kết quả trên của TP. Hà Nội đã tác động tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội của TP và các giá trị hiệu quả của Đề án đã mang lại hiệu quả từng bước, thay đổi tư duy trong công tác quản lý; thay đổi thói quen, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức; cắt giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng TP. Hà Nội và các địa phương trên cả nước thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tại đề xuất 3 nội dung: Thứ nhất, phải bám sát vào bài học, kinh nghiệm đã được đúc kết sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06, cần tiếp tục duy trì quyết tâm chính trị cao hơn nữa. Cụ thể, các bộ ngành, thành viên tổ công tác tiếp tục cùng với TP. Hà Nội trong triển khai Đề án 06 nói chung và 19 mô hình nói riêng; thường xuyên giao ban để kịp thời tháo gỡ công việc, những vướng mắc trong quá trình triển khai.

Nghiên cứu những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện 19 nhiệm vụ như: Thu phí không đồng, thuê dịch vụ công nghệ thông tin, lựa chọn, xây dựng kế hoạch và có lộ trình chi tiết để tổ chức triển khai phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực.

Thứ hai, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo công tác số hóa tài liệu quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân gắn với những điều chỉnh quy trình nghiệp vụ ứng dụng dữ liệu điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Hiện nay pháp luật đã cho phép sử dụng các giấy tờ điện tử tích hợp trên tài khoản định danh điện tử nhiều loại dữ liệu. Tuy nhiên, tại một số bộ ngành, địa phương, nhiều loại dữ liệu chưa được số hóa đầy đủ, quy trình chưa được cải tiến, công dân vẫn phải xuất trình giấy tờ giấy, bản sao công chứng.

Thứ ba, đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo vấn đề này để người dân được hưởng những tiện ích của Đề án 06. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển Chính phủ số đến năm 2025: 100% dịch vụ công được thực hiện hoàn chỉnh, 100% người dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp được định danh xác thực điện tử không xuất trình hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; 50% các thủ tục hành chính giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm.

Trước mắt, UBND TP. Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ số hóa hồ sơ kết quả giải quyết thủ tục hành chính gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Cần tập trung chỉ đạo 11 quận, huyện chưa hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch khẩn trương xây dựng lộ trình chi tiết để hoàn thành dứt điểm trong 6 tháng cuối năm.

Đẩy nhanh hơn nữa việc tạo lập dữ liệu, kết nối chia sẻ dữ liệu trên cơ sở xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Dữ liệu Quốc gia theo Nghị quyết 175 của Chính phủ.

Theo lộ trình Đề án 06, đến nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ với 18 bộ, ngành; 1 doanh nghiệp Nhà nước; 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương, bước đầu đã có kết quả khai thác nhất định. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết nối về vật lý còn nội dung bên trong cơ sở dữ liệu của nhiều bộ, ngành, địa phương hiện nay vẫn có rất nhiều vấn đề phải bổ sung, hoàn thiện để bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống". Vì vậy, cần chỉ đạo tập trung tiết kiệm, hiệu quả, rút ngắn thời gian để hoàn thành 10 bộ dữ liệu chung. Đây là bộ dữ liệu cốt lõi xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia phục vụ chung cho các bộ, ngành, địa phương.

“Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP. Hà Nội, UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đề án 06, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả, lâu dài cho đất nước, người dân và doanh nghiệp, phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Hôm nay (28/6), Hà Nội ra mắt nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử được UBND TP. Hà Nội ra mắt, vận hành từ ngày 28/6 có nhiều tiện ích cho người dân và các bác sỹ, thầy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư