Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Thừa Thiên Huế: Điện Kiến Trung chuẩn bị mở cửa đón khách
Ngọc Tân - 06/02/2024 07:30
 
Sau 72 năm ở dạng phế tích (1947-2019), dự án trùng tu điện Kiến Trung đã được khởi công. Và sau 5 năm, công trình đã gần như hoàn thiện và chuẩn bị khánh thành, mở cửa đón khách đúng vào dịp tết Giáp Thìn (2024).

Điện Kiến Trung là công trình đặc biệt quan trọng trong hệ thống kiến trúc các cung điện của triều Nguyễn. Ngôi điện được xây dựng vào năm 1921 đến năm 1923 dưới triều vua Khải Định.

Theo các chuyên gia, ngoài những giá trị lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật khi có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á - Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Điện Kiến Trung vốn là một công trình quan trọng trong hệ thống kiến trúc cung đình thời Nguyễn đầu thế kỷ XX. Vốn xưa tại vị trí này vua Minh Mạng cho xây tòa lầu Minh Viễn 3 tầng (vào năm 1827), được bình chọn là “Thần Kinh đệ nhất cảnh”.

Năm 1876, do bị xuống cấp nặng nề, vua Tự Đức cho triệt giải công trình.Năm 1913, vua Duy Tân cho dựng một công trình theo phong cách mới, gọi là lầu Du Cửu; sau khi vua Khải Định lên ngôi đổi tên thành lầu Kiến Trung.

Nhưng trong giai đoạn 1921-1923, lầu/điện Kiến Trung được xây dựng lại hoàn toàn theo phong cách Tân- cổ điển, một công trình có quy mô lớn và mang phong cách đặc trưng thời Khải Định với kiểu trang trí hết sức cầu kì, tỉ mỉ, đặc biệt là lối trang trí bằng đắp mảnh sành sứ trên nền vôi vữa. Thời Bảo Đại, công trình có được sửa chữa bổ sung thêm. Đáng tiếc chỉ sau 24 năm tồn tại ngắn ngủi, điện Kiến Trung gần như bị phá hủy hoàn toàn vào tháng 2/1947…

Giữa tháng 2/2019, sau gần 5 năm nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ dự án và các thủ tục liên quan, Lễ khởi công trùng tu phục hồi điện Kiến Trung trong Tử Cấm Thành Huế đã được tổ chức.

5 năm qua, dự án trùng tu phục hồi điện Kiến Trung đã được vận hành qua 3 đời Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và cũng trải qua không ít khó khăn do đại dịch covid, do các khó khăn về vốn, thủ tục và cả những vấn đề về chuyên môn. Nhưng dù ở thời kỳ nào, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng luôn quyết tâm triển khai dự án với nỗ lực cao nhất, chất lượng tốt nhất. Và nay, công trình đã bước vào những khâu hoàn thiện cuối cùng.

Sau thời gian trùng tu, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ, điện Kiến Trung đã được phục dựng gần như nguyên vẹn và sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Những hình ảnh của Điện Kiến Trung sau khi được trùng tu phục hồi:


Thừa Thiên Huế sẽ có 4 quận, 1 thành phố trong tương lai
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 108/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư