Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Thừa Thiên Huế tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp
Hoài Thanh - 06/07/2023 10:32
 
Gần đây, cuộc đua cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được các địa phương triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Trong đó, Thừa Thiên Huế cũng đang khẳng định mình là một điểm đến hàng đầu chất lượng.

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong ban hành các chính sách tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách của Nhà nước, tiến đến tháo gỡ các rào cản, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng chữ ký số công cộng; hỗ trợ chi phí hóa đơn điện tử; chính sách hỗ trợ mặt bằng, chi phí thuê kế toán, cải tiến công nghệ, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử,...

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư, Tỉnh đã thành lập 04 Tổ công tác giám sát, quản lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, sớm đưa vào hoạt động đối với các dự án đã cấp phép đầu tư; sớm hoàn thành thủ tục kêu gọi đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư.

Hai năm liền, Thừa Thiên Huế vinh dự được xếp vào danh sách những tỉnh, thành phố có chỉ số PCI hàng đầu cả nước
Hai năm liền, Thừa Thiên Huế vinh dự được xếp vào danh sách những tỉnh, thành phố có chỉ số PCI trong TOP 10 cả nước

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương khẳng định, quan điểm của tỉnh là hạn chế tối đa tình trạng doanh nghiệp phải tự xoay xở để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan dự án, dứt điểm tình trạng kéo dài thời gian xử lý thủ tục hành chính của các sở ngành cấp tỉnh; xử lý dứt điểm các vướng mắc mà dự án đang gặp phải để đẩy nhanh tiến độ.

“Tỉnh cũng thường xuyên tăng cường thực hiện các công tác đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp thông qua hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm kịp thời tháo gỡ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng đang xây dựng hệ thống giải pháp quản lý rủi ro về theo dõi và giám sát hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhấn mạnh.

Với việc xác định doanh nghiệp là chủ thể quan trọng của nền kinh tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và đang dần nhận được sự ghi nhận của các Bộ ngành Trung ương, của người dân và doanh nghiệp, thể hiện qua vị trí xếp hạng của các chỉ số trong năm 2022 như: Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công PAPI xếp vị thứ 5 cả nước; ứng dụng CNTT (ICT-index) và chỉ số chuyển đổi số (DTI) giữ ngôi vị thứ 2; Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp vị thứ 4; 2 năm liền Thừa Thiên Huế giữ vị trí TOP 10 cả nước về chỉ số CPI.

Hiện nay, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Tỉnh đã xây dựng chính quyền điện tử với các sáng kiến trong phát triển đô thị thông minh, hướng các hoạt động quản lý và điều hành địa phương trở nên phù hợp và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thực hiện quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và đã thiết lập 100% quy trình điện tử giải quyết TTHC trên phần mềm Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế.

100% thủ tục hành chính trên địa bàn được đưa vào thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 và thực hiện một cửa liên thông trên môi trường mạng; 100% UBND cấp xã có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng mô hình một cửa điện tử hiện đại; Ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng di động, tích hợp lên ứng dụng Hue-S với trên 01 triệu tài khoản công dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Tỉnh cũng đã đưa vào khai thác hệ thống thông tin địa lý (GISHue); khai thác trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) với các trang thiết bị hiện đại, tích hợp các công nghệ tiên tiến... giám sát, điều hành các hoạt động của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế; môi trường sống và làm việc của người dân được cải thiện.

Đáng chú ý, 2 năm trở lại đây, Thừa Thiên Huế vinh dự khi được xếp vào danh sách những tỉnh, thành phố có chỉ số PCI hàng đầu cả nước (năm 2021 vị thứ 8 và năm 2022 vươn lên thứ 6). Điều này minh chứng cho những nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thời gian vừa qua.

Thừa Thiên Huế: 6 tháng đầu năm 2023 thu khoảng 3.500 tỷ đồng từ du lịch
Từ sau đại dịch Covid-19, Du lịch Thừa Thiên Huế đang cho thấy những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu từ du...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư