-
Muốn đồng kiến tạo “luật chơi” để lớn lên, VPSF ghi nhận nhiều sáng kiến từ doanh nghiệp -
Từ cam kết đến kết quả: Điều gì giúp SABECO đứng đầu bảng xếp hạng “Doanh nghiệp xanh - Net Zero hành động 2026”? -
Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc cho Nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương -
Tháo gỡ thực chất, xử lý đến cùng vướng mắc của doanh nghiệp ngành tài nguyên và môi trường -
Hơn 500 nhà xuất khẩu Việt Nam chuẩn bị đón tiếp nhà đặt hàng quốc tế -
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cụ thể phát triển kinh tế tư nhân
![]() |
| Năm 2022, gần 80 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế theo các FTA. |
Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực thi hiệu quả cam kết thuế xuất khẩu ưu đãi và nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện các Hiệp định thương mại tự do - FTA” vào ngày 18/5 tại Hà Nội.
Sự kiện nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu cập nhật quy trình thủ tục hải quan, quy định về quy tắc xuất xứ và các điều kiện phi thuế quan... để tăng mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan và phát huy hiệu quả các cơ hội từ FTA, đặc biệt đối với các FTA mới có hiệu lực như CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP.
Đại diện Tổng cục Hải quan; Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; các chuyên gia kinh tế...cùng tham dự sự kiện này.
Việt Nam đang thực thi 15 hiệp định thương mại tự do, ngoài ra còn 2 hiệp định thương mại với Lào và Cuba. Với 15 FTA đang có hiệu lực, một lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu đã được ưu đãi thuế theo cam kết.
Báo cáo Xuất nhập khẩu 2022 do Bộ Công thương phát hành ghi nhận, năm qua, các cơ quan, tổ chức được ủy quyền đã cấp 1.380.359 bộ C/O ưu đãi với trị giá 78,3 tỷ USD, tăng 13,18% về trị giá và 11,75% về số lượng C/O so với năm 2021.
C/O mẫu EUR.1 và EUR.1 UK có tỷ lệ sử dụng lần lượt là 25,89% và 23,54%, C/O EAV có tỷ lệ sử dụng 59,44%, C/O mẫu AANZ 39,28%.
Theo thị trường xuất khẩu thì Hàn Quốc 51,02%, Trung Quốc 29,57%, Canada và Mexico lần lượt đạt 13,67% và 30,7%.
Tỷ lệ cấp C/O ưu đãi 33,61% cùng với tốc độ tăng trưởng 13,18% cho thấy doanh nghiệp và hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đang dần phục hồi tại các thị trường có FTA sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19.
Bộ Công thương cho biết, tỷ lệ cấp C/O ưu đãi 33,61% không có nghĩa là 66,39% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu còn lại của Việt Nam phải chịu thuế cao. Một trong những nguyên nhân là thuế nhập khẩu MFN tại một số thị trường như Singapore, Hồng Kông đã là 0% nên hàng hóa không cần phải có C/O ưu đãi mới được hưởng mức thuế 0%
Cuối năm ngoái, Chính phủ đã ban hành 17 nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và 2 Hiệp định thương mại (PTA) đang có hiệu lực, áp dụng cho giai đoạn từ 2022-2027.
-
Giải bài toán thị phần vận tải biển và chi phí logistics đến năm 2030 -
Giải bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa -
Nâng cỡ tàu vào cầu cảng số 1, 2 cảng Lạch Huyện lên 176.000 DWT giảm tải -
Tìm gương mặt doanh nhân tiêu biểu cho kỷ nguyên mới, VCCI phát động Cúp Thánh Gióng 2026 -
Cơ chế thưởng vượt kế hoạch: “Mắt xích” để doanh nghiệp nhà nước dám đột phá -
Chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam -
Đổi mới thể chế hải quan, tạo động lực cho thương mại số
-
1
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
2
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng -
3
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
4
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng
-
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026
-
SeABank được vinh danh trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhờ năng lực tài chính và quản trị vững mạnh

