-
Mua USD trên App ABBank: Chủ động nhận ngoại tệ trước chuyến đi tới 15 ngày -
Ngân hàng Nhà nước nới trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40%, ngân hàng thêm dư địa bơm vốn -
Thách thức với cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm -
Chứng khoán phiên 17/6: VN-Index giữ được mốc tâm lý, thanh khoản cuối phiên được cải thiện -
Ngành kim cương chao đảo vì làn sóng bán lại -
IPO Điện Máy Xanh chốt sổ 16h hôm nay: Cơ hội cuối mua cổ phiếu rẻ, nhận cổ tức 40%
| Tín dụng và huy động vốn của ngân hàng 3 tháng đầu năm hầu như không tăng trưởng |
Theo Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 20/3/2020, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,55% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm trước tăng 2,54%).
Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 0,51% (cùng kỳ năm 2019 tăng 1,72%). Tín dụng của nền kinh tế tăng 0,68% (cùng kỳ năm trước tăng 1,9%).
Việc cả tín dụng, huy động lẫn tổng phương tiện thanh toán đều sút giảm cho thấy các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.
Trao đổi với báo Đầu tư, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho hay, không chỉ tín dụng tăng chậm mà huy động vốn của ngân hàng cũng tăng chậm lại do nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không còn nguồn tiền gửi ngân hàng. Do doanh thu sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải rút tiền gửi ngân hàng ra để trang trải các chi phí vận hành, trả lương nhân viên…
Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ngày 16/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, trong đó lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm.
Hiện tại, các ngân hàng cũng đang tích cực đẩy mạnh xem xét hồ sơ cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, giảm lãi vay cho doanh nghiệp và khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid – 19.
Tại cuộc họp với các ngân hàng thương mại tuần này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh tín dụng bởi dịch bệnh diễn biến còn rất phức tạp.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đè nghị các ngân hàng thương mại phải xây dựng các kịch bản để ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt.
-
Mua USD trên App ABBank: Chủ động nhận ngoại tệ trước chuyến đi tới 15 ngày -
Ngân hàng Nhà nước nới trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40%, ngân hàng thêm dư địa bơm vốn -
Thách thức với cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm -
Chứng khoán phiên 17/6: VN-Index giữ được mốc tâm lý, thanh khoản cuối phiên được cải thiện
-
Ngành kim cương chao đảo vì làn sóng bán lại -
IPO Điện Máy Xanh chốt sổ 16h hôm nay: Cơ hội cuối mua cổ phiếu rẻ, nhận cổ tức 40% -
Nghị quyết 10-NQ/TW: Thêm động lực cho dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán -
Giá vàng tăng nhẹ, khả năng vẫn "kẹt" trong vùng tích lũy -
Hai công ty của Tập đoàn Hưng Thịnh bị xử phạt -
Chứng khoán phiên 16/6: Cổ phiếu ngành chứng khoán lại hút tiền -
F88 chốt giá chào bán ra công chúng 71.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.560 tỷ đồng
-
Acecook Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Tiêu biểu Việt Nam 2026 -
Amata VN triển khai dự án Amata City Phú Thọ, mở rộng hệ sinh thái công nghiệp thông minh -
Đạt Phương khởi động chiến dịch “Một Tỷ Xanh” tại Cù Lao Chàm - Hội An (Đà Nẵng) -
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng -
VPBank tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 17/6/2026
