
-
8 nhà đầu tư chiến lược cam kết đầu tư vào Khu Thương mại tự do Đà Nẵng
-
Vũng Tàu: Trung tâm logistics - du lịch chiến lược mới của TP.HCM
-
Đà Nẵng công bố Quyết định của Thủ tướng về thành lập Khu thương mại tự do
-
Tập đoàn Xuân Thiện: Khởi công Tổ hợp Thép xanh hàng đầu thế giới
-
Lộ diện nhà đầu tư đường vành đai 4 Hà Nội 53.302 tỷ đồng; 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk -
Sôi động cùng “nhịp đập” của nền kinh tế
Thông tin này được ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại Diễn đàn Kinh tế và Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Israel diễn ra tại TP.HCM ngày 15/8.
![]() |
Doanh nghiệp Việt Nam và Israel trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại TP.HCM ngày 15/8 |
Đánh giá về tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp của Israel với TP.HCM, ông Võ Văn Hoan cho rằng, việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới sâu rộng hơn cho Việt Nam và Israel.
Riêng TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế và du lịch lớn nhất cả nước sẽ là thị trường rộng lớn, tiềm năng cho doanh nghiệp Israel đến đầu tư, kinh doanh.
Ông Hoan cho biết, TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác và thu hút doanh nghiệp Israel đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang có nhu cầu lớn như kinh tế số, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, quản trị đô thị…
Thông tin về Hiệp định VIFTA, ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Công nghiệp Israel cho biết, Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á mà Israel ký kết hiệp định thương mại tự do.
Ông đánh giá Hiệp định VIFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho hai nước. Trong đó doanh nghiệp Israel đến Việt Nam sẽ không chỉ tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân mà từ đây có thể mở rộng sang các nước khác ở khu vực Đông Nam Á và cả khu vực châu Á -Thái Bình Dương.
Với việc ký kết VIFTA, Israel đang mở cửa nhiều hơn cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập trực tiếp vào thị trường tiêu dùng nội địa. Chính vì vậy, đây là cơ hội để hai bên đẩy mạnh thương mại và đầu tư, hình thành hệ sinh thái kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia.
Ông Nir Barkat cho rằng các lĩnh vực mà Israel có thế mạnh và đang ưu tiên phát triển là công nghệ cao, y tế, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm. Vì vậy, Israel muốn tạo quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam để đầu tư các lĩnh vực này. Do vậy, Việt Nam cần tạo hệ sinh thái thuận lợi để các doanh nghiệp Israel có cơ hội hợp tác, đầu tư.
Liên quan đến vấn đề đi lại, Bộ trưởng Nir Barkat mong muốn hai chính phủ cần xem xét mở đường bay thẳng giữa 2 nước để đi lại thuận lợi hơn. Hiện nay, để bay từ Israel đến TP.HCM, nhà đầu tư phải quá cảnh nhiều chặng bay, nên mất khá nhiều thời gian.
"Nếu có đường bay thẳng thì chỉ mất khoảng 8 giờ, điều này sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước hơn", ông Nir Barkat khuyến nghị.

-
Lộ diện nhà đầu tư đường vành đai 4 Hà Nội 53.302 tỷ đồng; 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk -
Sôi động cùng “nhịp đập” của nền kinh tế -
Cần thiết đầu tư Dự án cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La vốn 25.000 tỷ đồng -
Vĩnh Long phát triển các khu - cụm công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng -
F.I.T Group được vinh danh Top 10 thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2025 -
Hải Phòng dành hơn 5.300 tỷ đồng xây dựng tuyến đường nối QL5 - QL10 -
Hải Dương thu hút vốn FDI tăng cao
-
Công ty Xi măng Long Sơn: Từ vùng đá vôi Bỉm Sơn vươn tầm quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình