Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
TP.HCM: Rộn ràng Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024
Hoài Sương - 24/01/2024 20:42
 
Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24/1/2024 đến 14/2/2024 (nhằm ngày 14 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết) tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Trải qua gần 17 năm tổ chức, Lễ hội Tết Việt, một hoạt động thường niên của Nhà Văn hóa Thanh niên đã thu hút hàng trăm nghìn người dân đến thưởng ngoạn, chụp ảnh kỷ niệm và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. 

Tiếp nối hành trình đó, Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động mừng Tết mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm lan tỏa các giá trị và tinh thần văn hóa truyền thống. 
Trong đó, Phố Ông đồ được đầu tư công phu và bài bản về cả hình thức và nội dung hoạt động với hơn 50 ông đồ, bà đồ trẻ - những người yêu nghệ thuật thư pháp - sẽ bày mực tàu giấy đỏ, những vật dụng trang trí gợi nhớ Tết xưa. Bà đồ Kiều Trâm chia sẻ: "Trong dịp này, người dân và du khách đến đây có thể “xin chữ”, trải nghiệm workshop tại chỗ, gửi gắm những ước nguyện ngày xuân của mình vào những câu chữ tốt lành của năm Giáp Thìn".
Không gian nghệ thuật sắp đặt sắc màu ngày Tết với những gốc mai bao phủ trong một bố cục đẹp mắt, hài hòa cùng các gian hàng Phố Ông đồ.

Đặc biệt, với ý tưởng kết hợp nghệ thuật sắp đặt và trải nghiệm đa giác quan, khuôn viên chính bên trong Nhà Văn hóa Thanh Niên sẽ tái hiện lại những hình ảnh Tết xưa, với cổng nhà ba gian, làng nghề, bếp củi... Các mô hình đều được thiết kế cách điệu dựa trên sự kết hợp giữa phong cách xưa và hiện đại; vật liệu được sử dụng là các sản phẩm của làng nghề truyền thống như nón lá, mái ngói, gốm nung, củi gỗ, chiếu…


Làm nên không khí rộn ràng xuyên suốt Lễ hội là các chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ, hòa nhịp với định hướng phát triển văn hóa của TP.HCM như: Chương trình nghệ thuật hát bội “Xuân yêu thương – Xuân vạn phúc”, Đờn ca tài tử Nam bộ, cải lương “Tiếng tre xanh”…

Các chương trình này đan xen với hoạt động mua sắm, ẩm thực diễn ra liên tục từ chiều 24/1 - 7/22 (tức 14 tháng Chạp đến ngày 28 Tết), sẽ mang lại không khí nhộn nhịp, vui vẻ cho những ngày cuối năm náo nức.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM chia sẻ: “Đây sẽ là một không gian văn hóa rực rỡ, sinh động và gợi lên nhiều cảm xúc ấm áp, để mọi người có thể bày tỏ lòng yêu thương với gia đình và bạn bè trong khoảng thời gian chuyển giao năm cũ, năm mới. 
Lễ hội 2024 còn tạo nên một dấu ấn văn hóa đặc sắc của TP.HCM khi xuân về, là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp văn hóa của một thành phố hiện đại, đồng thời góp thêm năng lượng, tiếp thêm động lực cho Thành phố trước một chặng đường mới.
TP.HCM: Đường hoa Nguyễn Huệ 2024 nổi bật với linh vật rồng thân thiện với môi trường
Ngày 23/1, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức họp báo để công bố những nét mới của Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Giáp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư