-
Chứng khoán phiên 18/3: VN-Index duy trì xu hướng tăng giá -
Khối ngân hàng tư nhân kỳ vọng lợi nhuận và dự chia cổ tức ở mức bao nhiêu? -
Doanh nghiệp lo “gọng kìm kép” tỷ giá và lãi suất -
SACOMBANK xin gia hạn tái cơ cấu đến năm 2030 và muốn đổi tên, dời trụ sở chính -
Trước thềm nhiệm kỳ mới, vì sao Nam A Bank định vị là "Ngân hàng Trà"? -
Các điểm "nóng" tại Đại hội cổ đông Eximbank năm nay
![]() |
| Giá USD bán ra tại các ngân hàng sáng nay (20/3) tiếp tục leo thang theo giá thế giới |
Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN sáng nay là: 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.900 đồng (tăng 11 đồng).
Tại các ngân hàng thương mại, đầu giờ sáng nay, tỷ giá USD cũng nhảy từng phút. Chỉ trong vòng vài tiếng mở cửa đầu giờ, các ngân hàng đã điều chỉnh tỷ giá 2-5 lần. Đến 9h30, giá USD bán ra tại Vietcombank là 23.570 đồng/USD, tăng 75 đồng/USD so với hôm qua. Tại SCB, Eximbank tỷ giá bán ra niêm yết ở mức 23.550 đồng/USD, tăng 50 – 60 đồng/USD so với cuối phiên ngày hôm qua…
Như vậy, so với đầu năm, giá USD bán ra tại các ngân hàng đã tăng 1,4-1,5%.
Trao đổi với báo Đầu tư, nhân viên giao dịch nhiều ngân hàng cho biết, mức giá USD chỉ có ý nghĩa tại thời điểm thông báo, tỷ giá được điều chỉnh liên tục trong ngày và có thể thay đổi sau vài phút.
Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (19/3), các ngân hàng cũng đã có hàng chục lần điều chỉnh tỷ giá khi USD và các ngoại tệ mạnh khác liên tục biến động mạnh. Thậm chí, có ngân hàng điều chỉnh bảng giá ngoại tệ hơn 60 lần trong ngày.
Giá USD trong nước tăng mạnh cùng chiều với giá thế giới. Đóng cửa phiên hôm qua (rạng sáng giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này đã vọt lên 102.99 điểm, gần bằng mức kỷ lục đầu năm 2017.
Đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá khi nhà đầu tư chưa ngừng bán tháo các tài sản khác, tăng cường nắm giữ USD trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục leo thang
Mặc dù tỷ giá tăng nhanh theo giá thế giới, song TS. Võ Trí Thành cho rằng, với nguồn lực hiện tại, NHNN có thể bơm - hút tiền đồng, mua vào - bán ra ngoại tệ một cách nhịp nhàng để đảm bảo tỷ giá không tăng quá mức. Ngoài ra, lãi suất huy động USD được áp dụng 0%/năm lâu nay cũng sẽ giúp NHNN thuận lợi hơn trong giữ ổn định tỷ giá, góp phần ổn định vĩ mô.
Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, diễn biến USD, vàng, chứng khoán… đang có nhiều điểm bất thường trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đang bước vào giai đoạn khó khăn, nên không loại trừ đồng bạc xanh có thể quay đầu giảm.
Hiện tại, NHNN có nguồn lực dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, cán cân thương mại 2 tháng đầu năm về cơ bản vẫn cân bằng. Các nguồn ngoại tệ khác như kiều hối, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến thời điểm này vẫn khá ổn định. Chính vì vậy, việc ổn định tỷ giá thời gian tới sẽ không quá khó khăn với NHNN. Với quan điểm không dùng tỷ giá để tạo lợi thế với các đối tác thương mại, việc điều chỉnh tỷ giá lại càng được NHNN thận trọng.
Ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định: “Với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, NHNN hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt”.
-
Trước thềm nhiệm kỳ mới, vì sao Nam A Bank định vị là "Ngân hàng Trà"? -
Các điểm "nóng" tại Đại hội cổ đông Eximbank năm nay -
SACOMBANK bổ nhiệm Người quản trị công ty và công bố thông tin -
Công ty mẹ Thép Pomina muốn tiếp tục bán ra 7,5 triệu cổ phiếu -
Ngân hàng SCB chuẩn bị xử lý tài sản bảo đảm liên quan bà Trương Mỹ Lan -
Thị trường nhiều biến động, quỹ đầu tư vẫn tăng giải ngân vào cổ phiếu -
Chứng khoán phiên 17/3: Cổ phiếu ngành tài chính bứt phá, DGC bị bán tháo
-
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu

