
-
Kinh tế Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực sau 8 tháng năm 2025
-
Hải quan Việt Nam trên đường số hóa và hội nhập toàn cầu
-
Đà Nẵng thay đổi nhân sự cấp cao, có Bí thư và Chủ tịch mới
-
Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, cả 34 địa phương đều tăng
-
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nhiệm vụ tăng trưởng 2025 còn nhiều thách thức, cần quyết liệt, sát sao thực hiện nhiều giải pháp
Tại Hội nghị tập huấn, Bộ Tài chính đã giới thiệu những nội dung mới được quy định tại Nghị định số 59/2014/NĐ-CP liên quan đến ưu đãi về đất đai và tài sản trong 7 lĩnh vực nói trên. Đồng thời trao đổi một số định hướng đổi mới liên quan đến chính sách quản lý đất đai, tài sản nhà nước của các đơn vị sự nghiệp công.
Cụ thể, 7 lĩnh vực trên sẽ được ưu đãi như sau: Các Bộ, ngành chuyên quản trong lĩnh vực xã hội hóa và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ khả năng ngân sách và nhu cầu khuyến khích xã hội hóa, thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng một phần hoặc toàn bộ công trình, sử dụng quỹ nhà, kết cấu hạ tầng hiện có để cho cơ sở thực hiện xã hội hóa thuê có thời hạn.
![]() |
Giá cho đơn vị xã hội hóa thuê cơ sở hạ tầng theo nguyên tắc phù hợp với mức giá trên thị trường có tính đến yếu tố khuyến khích của địa phương.
Cơ sở thực hiện xã hội hóa được Nhà nước cho thuê đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình xã hội hóa theo hình thức cho thuê đất, được miễn giảm tiền thuê đất cho cả thời gian thuê; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất hợp pháp, quyền sở hữu nhà và tài sản theo quy định của pháp luật…
Theo Bộ Tài chính, khuyến khích xã hội hóa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy tiềm năng trí tuệ và vật chất trong nhân dân.
Việc xã hội hóa đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, tiến tới dần xóa bỏ cơ chế bao cấp sẽ giúp cho việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.
Việc cho các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng lợi thế kinh doanh, lợi thế thương hiệu, lợi thế thương mại và các lợi thế khác để góp vốn, liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị nâng cao giá trị, chủ động hơn khi đàm phán với đối tác, đồng thời phát huy được những lợi thế khi tham gia thực hiện dự án xã hội hóa.
Cùng với các quy định mới như ứng trước tiền thuê để xây dựng cơ sở vật chất, góp vốn bằng tiền cho thuê cơ sở hạ tầng... sẽ tạo động lực huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện mục tiêu khuyến khích xã hội hóa, phát triển kinh tế xã hội và người dân được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ với số lượng và chất lượng ngày càng tốt hơn.
-
Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, cả 34 địa phương đều tăng -
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Nhiệm vụ tăng trưởng 2025 còn nhiều thách thức, cần quyết liệt, sát sao thực hiện nhiều giải pháp -
Quy định cụ thể về tiêu chí nhận diện, phát hiện nhân tài -
Giá cả ổn định, CPI tháng 8 chỉ tăng 0,05% so với tháng trước, lạm phát được kiểm soát tốt -
Việt Nam khẳng định vai trò tiên phong trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa -
Thống nhất điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng
-
Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 - 2026
-
Casio ra mắt bộ sưu tập G-SHOCK G-STEEL GBM-2100 trong chiến dịch “Tough Like You”
-
VPBank hợp tác với Tập đoàn Ping An xây dựng hệ thống ngân hàng lõi
-
Japfa đồng hành cùng 500 học sinh đến trường
-
VPBank CommCredit kiến tạo nền tảng vững chắc cho cộng đồng kinh doanh tư nhân
-
LITEON Việt Nam là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ 2 liên tiếp