-
Doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn mạnh, đẩy cao số vốn bổ sung vào nền kinh tế -
Hà Nội thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ để bước sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ là nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân -
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển -
Điện lực Bắc Ninh tăng tốc về đích kế hoạch đầu tư 2025 -
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực
![]() | ||
| TS. Lê Xuân Nghĩa. (Ảnh: Chí Cường) |
Vòng đàm phán quyết định về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra tại Singapore, với tham vọng sẽ đạt được những thỏa thuận cuối cùng, hoàn tất đàm phán trong năm nay.
Chưa rõ kết quả của phiên đàm phán có như kỳ vọng hay không, nhưng nếu khả năng này xảy ra, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của Việt Nam sẽ đứng trước nhiều thách thức lớn.
TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết, TPP có những quy định hết sức khắt khe với DNNN, yêu cầu DNNN phải bình đẳng với các DN khác về khía cạnh cạnh tranh và thương mại vì DNNN sử dụng nguồn vốn công.
“Trong quá trình đàm phán, dự thảo của TPP yêu cầu DNNN phải công khai và minh bạch tuyệt đối trong sử dụng ngân sách, trong đó có quy định công khai và minh bạch giao dịch và tài chính của DNNN. Đối với DNNN Việt Nam, việc công khai tài chính đã là một việc khó, công khai giao dịch (toàn bộ hoạt động mua, bán, ký kết, đàm phán đều phải công khai) lại càng phức tạp. Nếu quy định này được áp dụng, chắc chắn nhiều lãnh đạo DNNN sẽ nộp đơn từ chức, ra khỏi DNNN”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.
Tuy áp lực lớn, song TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Việt Nam nên tán thành quy định này để tạo sức ép tái cấu trúc khu vực DNNN, vốn đang dẫm chân tại chỗ.
“Đây là cơ hội tốt để sàng lọc lại hệ thống DNNN, dù đó thực sự là thách thức lớn”, TS. Nghĩa khẳng định.
Cũng theo chuyên gia này, muốn thích nghi với những quy định mới của TPP, Việt Nam cần sửa đổi Luật Doanh nghiệp hoặc phải có bộ luật riêng về DNNN.
Hà Tâm
-
Điện lực Bắc Ninh tăng tốc về đích kế hoạch đầu tư 2025 -
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực -
Doanh nghiệp phải rà soát hoạt động xuất khẩu bánh xe bằng thép sang Mỹ -
BIM Energy hợp tác với Evolution Data Centres về cung cấp điện sạch cho trung tâm dữ liệu tại TP.HCM -
AWS công bố loạt sáng tạo AI quan trọng tại re:Invent 2025 -
Nafoods Group tiếp tục giành cú đúp giải thưởng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 -
Autoliv Việt Nam khánh thành nhà máy 154 triệu USD tại khu công nghiệp Amata Hạ Long
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)

