Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Việt Nam - Séc có tiềm năng hợp tác lớn nhưng chưa được phát huy tương xứng
Nhung Bùi - 21/02/2023 15:06
 
Sau 70 năm thiết lập quan hệ hợp tác, Việt Nam và Cộng hòa Séc đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Đây là nội dung được ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tại Hà Nội chiều ngày 21/2/2023.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và CH Séc tăng 12,6% so với năm 2022, đạt mức 828 triệu USD (trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang CH Séc đạt 668 triệu USD - tăng 14,6%; nhập khẩu từ Cộng hòa Séc vào Việt Nam đạt 160 triệu USD - tăng 5%). Với giá trị trao đổi thương mại như vậy, hiện nay Cộng hòa Séc là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực Trung và Đông Âu.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cộng hòa Séc là giầy dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện... Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Cộng hòa Séc máy móc thiết bị, sản phẩm cơ khí, hóa chất, dược phẩm, đồ thủy tinh pha lê…

“Các mặt hàng xuất khẩu từ Séc sang Việt Nam cũng như Việt Nam sang Séc còn rất khiêm tốn, đòi hỏi cả hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới”, đại diện Bộ Công thương nhận định.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam - Séc.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Cộng hòa Séc có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 92,39 triệu USD, đứng thứ 49 trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Các dự án của Séc tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: Khai khoáng (1 dự án, tổng vốn đầu tư 35,1 triệu USD), dịch vụ lưu trú và ăn uống (1 dự án, tổng vốn 25 triệu USD), công nghiệp chế biến chế tạo (12 dự án, tổng vốn gần 24 triệu USD). Còn lại là các chuyên ngành khác như bán buôn bán lẻ, kinh doanh bất động sản với quy mô vừa và nhỏ.

Về đầu tư của Việt Nam sang Séc: đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam mới có 4 dự án đầu tư sang Cộng hòa Séc với tổng vốn đầu tư còn rất khiêm tốn (4,44 triệu USD), tập trung vào hình thức liên doanh.

“Tôi kêu gọi các doanh nghiệp Cộng hòa Séc hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến thị trường Việt Nam - một trong những thị trường đang phát triển năng động nhất tại châu Á. Rõ ràng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước chúng ta còn rất lớn mà chưa được phát huy tương xứng”, ông Đỗ Thắng Hải nhìn nhận.

Về phần mình, ông cho biết Bộ Công Thương và các Bộ, ngành Việt Nam cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ kinh doanh, thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Cộng hòa Séc phù hợp với luật pháp và chủ trương mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Doanh nghiệp Séc tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

Tại diễn đàn lần này, Jozef Síkela, Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc cho biết Séc đánh giá Việt Nam là bằng hữu thân thiết và đối tác chiến lược để phát triển quan hệ thương mại. Tại Séc, cộng đồng người Việt Nam đã đạt tới gần 100.000 người, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế-xã hội của Séc.

Ông Jozef Síkela, Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc.

Ông Jozef Síkela đánh giá Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Séc tại ASEAN. Năm ngoái, quan hệ thương mai song phương của hai nước đạt kỷ lục 828 triệu USD, và được ông kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

“Doanh nghiệp Sec mong muốn tiếp cận thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực như khai khoáng, năng lượng, dịch vụ tài chính,…”, ông Jozef Síkela cho biết.

Đại diện Bộ Công thương Cộng hòa Séc đánh giá Việt Nam là thị trường phát triển nhanh và ổn định hàng đầu châu Á với mức tăng trưởng vượt 7%/năm, thị trường rộng lớn với dân số 100 triệu người. Các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh tế luôn trải dài từ những đại điểm phía Bắc như Sapa cho tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mở rộng thêm quan điểm này, ông Jaroslav Hanak, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Séc chỉ ra rằng phía Séc không chỉ coi Việt Nam là một lãnh thổ xuất khẩu mà còn là một đối tác cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và gần gũi. Theo đó, các công ty Séc sở hữu nhiều lợi thế như linh hoạt, sáng tạo, giàu nhiều kinh nghiệm trên thị trường quốc tế, từ đó có thể mang lại giá trị với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam.

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Séc năm nay cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa một số doanh nghiệp Việt Nam với đối tác từ Cộng hòa Séc trong mảng đào tạo, huấn luyện bay.

Việt Nam và Nhật Bản có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh
Các bên liên quan của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, mong đợi cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ từ các đối tác Nhật...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư