
-
Số tài khoản chứng khoán cán mốc 10% dân số, gần 200.000 cá nhân mở mới trong tháng
-
HNX chính thức dừng tiếp nhận niêm yết cổ phiếu mới
-
Khối ngoại mạnh tay giải ngân tuần đầu tháng 7, VN-Index tiến gần mốc 1.390 điểm
-
Cổ phiếu ngân hàng giúp quỹ ngoại PYN Elite Fund lãi tốt trong tháng 6
-
Khối ngoại hào hứng gom hàng kỷ lục, chứng khoán nhẹ nỗi lo âu về thuế quan -
Sắc xanh áp đảo, VN-Index vượt qua mốc 1.380 điểm
Theo thống kê của StockQ, tuần qua, Việt Nam là thị trường chứng khoán nằm trong nhóm biến động mạnh nhất thế giới theo hướng tiêu cực khi trải qua 4 phiên giảm liên tục. Chỉ số VN-Index mất xấp xỉ 8%, chỉ sau mức giảm 9,23% của PHLX Semiconductor - một chỉ số tính theo giá trị vốn hoá của 30 công ty thiết kế, phân phối và sản xuất chất bán dẫn lớn nhất nước Mỹ.
Biến động của VN-Index bỏ xa mức giảm của nhiều chỉ số trong khu vực như Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 6,26%, Đài Loan giảm 5,83%, Thái Lan giảm 4,6%, Hàn Quốc giảm 3,35%.
Đợt điều chỉnh mạnh tuần qua cũng đưa VN-Index vào nhóm 10 chỉ số gỉam mạnh nhất thế giới trong một tháng trở lại đây với mức giảm 5,44%.
Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch 4 phiên. VN-Index giảm sâu trong phiên đầu tuần khi mất 59,99 điểm, lao từ vùng 1.276 điểm xuống 1.216 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thời điểm hồi phục đáng kể trong những phiên sau đó, nhưng đến cuối phiên lại đều quay đầu giảm. Phiên cuối tuần, VN-Index chịu áp lực bán tháo quyết liệt và mất thêm 18 điểm, đóng cửa tại 1.174,85 điểm.
Theo nhận định của nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, nhà đầu tư tuần qua đón nhận liên tiếp những thông tin vĩ mô tiêu cực như tỷ giá USD/VND liên tục chạm mốc cao nhất lịch sử, căng thẳng ở khu vực Trung Đông và khối ngoại bán ròng quyết liệt. Đây được xem là những nguyên nhân chính khiến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giảm gần 8% trong vòng một tuần.
Nhóm ngân hàng tác động tiêu cực nhất đến VN-Index trong tuần qua khi 3 vị trí đầu tiên của danh sách này đều là 3 mã ngân hàng có vốn hoá lớn thị trường. Cụ thể, BID khiến VN-Index mất 7 điểm, CTG và VCB lần lượt khiến thị trường mất 5,69 điểm và 5,64 điểm.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài xả hàng trên sàn TP HCM khi giá trị bán ròng trong 4 phiên lên đến 1.500 tỷ đồng. Cụ thể, khối ngoại giải ngân 9.481 tỷ đồng để mua hơn 351 triệu cổ phiếu trong khi giá trị bán ra lên đến 11.000 tỷ đồng, tương ứng 406 triệu cổ phiếu.
“Các yếu tố vĩ mô đang xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, do đó nhìn chung VN-Index đang trong trạng thái rủi ro. Về ngắn hạn việc giảm 8% trong 1 tuần có thể kích thích tâm lý bắt đáy của những nhà đầu tư có trạng thái tiền mặt cao, do đó kì vọng VN-Index đang gần một nhịp hồi phục kỹ thuật”, báo cáo của Mirae Asset Việt Nam viết.
-
Khối ngoại hào hứng gom hàng kỷ lục, chứng khoán nhẹ nỗi lo âu về thuế quan -
Sắc xanh áp đảo, VN-Index vượt qua mốc 1.380 điểm -
Thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9/2025 -
KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn -
Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện hiện diện ở một công ty chứng khoán -
Thị trường tài chính số sẽ có nhiều đột phá sau động thái hợp tác của loạt ông lớn -
Siết tỷ lệ đòn bẩy khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Giảm nguy cơ vỡ nợ, tăng động lực cơ cấu vốn
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower