-
Việt Nam phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga -
Đắk Lắk trao 4 giải A cho những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất năm 2025 -
Chính phủ sẽ thí điểm chấm điểm KPI trong xây dựng pháp luật -
Tiếp tục ưu tiên, tập trung nguồn lực xây dựng và hoàn thiện thể chế về tài chính -
Quy định mới về tạm ứng tại các dự án đầu tư công, dự án PPP -
Hoàn thiện thể chế phát triển, tạo động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững
Đó là mục tiêu trong Đề án phát triển Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo Đề án, mục tiêu đến năm 2020 đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mới, khu ươm tạo và sản xuất thử nghiệm (nhà kính, nhà lưới và sản xuất vaccine, chế phẩm sinh học); hoàn thiện, tổ chức hoạt động 4 phòng thí nghiệm: Công nghệ gen; công nghệ enzyme và protein; vi sinh vật học và công nghệ lên men; tế bào gốc.
![]() |
| Viện Công nghệ sinh học - Đại học Huế |
Đến năm 2025, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm để phát triển Viện Công nghệ sinh học thành một trong ba trung tâm công nghệ sinh học quốc gia đạt trình độ tương đương khu vực ASEAN; tổ chức hoạt động 5 phòng thí nghiệm: Miễn dịch học và vaccine; tin sinh học; hoạt chất sinh học và công nghệ hóa sinh; công nghệ bào chế; sinh học biển; xây dựng các khu ươm tạo, thử nghiệm và sản xuất.
Phát triển và ứng dụng công nghệ nền để tạo ra các sản phẩm khoa học có giá trị đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước; chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực nông lâm thủy sản, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường vùng ven biển và đồi núi.
Đề án sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ nghiên cứu các công nghệ nền và công nghệ biến đổi gen để ứng dụng phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế ưu đãi về nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao theo quy định của pháp luật.
Đồng thời đẩy mạnh hợp tác liên kết với các viện, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm công nghệ sinh học trên địa bàn khu vực miền Trung, góp phần hỗ trợ, nâng cao năng lực, hiệu quả trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung.
Bên cạnh đó tăng cường tiềm lực cơ sở vật chất, đầu tư ban đầu phát triển cơ sở hạ tầng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế. Trong giai đoạn 2018 - 2020, tập trung đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ gắn kết với các phòng thí nghiệm khác của các trường thành viên trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, sức khỏe và môi trường; hoàn thiện, tổ chức hoạt động 4 phòng thí nghiệm: Công nghệ gen; công nghệ enzyme và protein; vi sinh vật học và công nghệ lên men; tế bào gốc.
Giai đoạn 2021 - 2025, đầu tư mới 5 phòng thí nghiệm: Miễn dịch học và vaccine; tin sinh học; hoạt chất sinh học và công nghệ hóa sinh; bào chế dược; sinh học biển; xây dựng và hoàn thiện các khu ươm tạo, thử nghiệm và sản xuất (nhà kính, nhà lưới và sản xuất vaccine, chế phẩm sinh học).
Ưu tiên các định hướng nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, nghiên cứu cơ bản về khoa học sự sống, công nghệ nguồn; nghiên cứu ứng dụng công nghệ nguồn, công nghệ gen và tế bào, protein/enzyme, vi sinh, hóa sinh… trong y dược, sinh học biển, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến và môi trường; phân tích, thử nghiệm và đánh giá an toàn sinh học, sản phẩm hàng hóa đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen.
Phát triển ứng dụng công nghệ sinh học, khai thác và phát triển nguồn gen quý hiếm động và thực vật ở miền Trung vào phát triển nông lâm ngư nghiệp và cây thuốc Việt Nam; xây dựng và chuyển giao các mô hình công nghệ sinh học công nghiệp ở miền Trung nhất là trong thủy sản và chế biến nông sản; phát triển công nghệ sinh học gắn với công nghệ vật liệu mới và công nghệ thông tin để hướng đến tự động hóa các mô hình sản xuất công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp, công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường.
Xây dựng Trung tâm dịch vụ khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ sinh học làm nòng cốt cho khu vực miền Trung; tổ chức dịch vụ ươm tạo, chuyển giao.
Theo PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế, Viện Công nghệ sinh học - Đại học Huế được đầu tư nâng cấp lên quy mô quốc gia trên cơ sở những nền tảng đầu tư đã có sẵn của Đại học Huế. Theo đó, nguồn vốn dự kiến để thực hiện Đề án rơi vào khoảng 1.200 tỷ đồng bao gồm từ nguồn Ngân sách Nhà nước và từ xã hội hóa.
“Nguồn vốn để thực hiện Đề án vào khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó 1/3 kinh phí sẽ đến từ công tác xã hội hóa, kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu Đề án không thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp thì cũng sẽ khó cho việc kêu gọi xã hội hóa. Tuy vậy, đó sẽ là con đường đi quyết định sự tồn vong của Viện Công nghệ sinh học”, PGS.TS Nguyễn Quang Linh chia sẻ.
-
Hoàn thiện thể chế phát triển, tạo động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững -
Đắk Lắk điều động ông Cao Đình Huy giữ chức Giám đốc Sở Tài chính -
Nhận thức mới, tiếp cận mới về công nghiệp vật liệu và công nghiệp cơ khí, chế tạo -
Nhận diện điểm nghẽn, đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp vật liệu, công nghiệp cơ khí -
Bộ Chính trị thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế -
Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027 -
Dư địa cải cách thể chế từ góc nhìn doanh nghiệp
-
Chiến lược dẫn đầu thị trường bằng giải pháp tối ưu hóa sức lao động và sức khỏe của Joyoung Việt Nam -
Ra mắt VETC Trạm sạc, liên thông 250 trạm sạc trên toàn quốc -
LOTTE MART triển khai khuyến mãi hè quy mô lớn -
Coteccons ước tính doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng trong năm tài chính 2025 - 2026 -
Có gì bên trong quy trình sản xuất mì ăn liền tại Acecook Việt Nam? -
Mua thiết bị đo laser Bosch tại THB Việt Nam: Quyền lợi đặc biệt chỉ có từ đại lý cấp 1

