-
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh -
Chợ tài sản số: Đua nước rút trước giờ mở cửa, doanh nghiệp tìm vốn ra sao? -
Becamex IJC lên kế hoạch lợi nhuận giảm 9,4% trong năm 2026, về 541 tỷ đồng -
Viện Công nghệ Bản quyền và Tài sản số ra mắt -
Cải cách quyết liệt hơn để thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ -
Chứng khoán phiên 20/3: Điều chỉnh sâu, VN-Index kết tuần tại 1.647 điểm
| Ngân hàng ADB ban hành quy định mới về cho vay đối với các nền kinh tế phát triển. (Nguồn: bworldonline) |
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã phê chuẩn quyết định ban hành các điều khoản cho vay đa dạng đối với các nền kinh tế và nước thành viên đang phát triển, theo đó các nhóm có thu nhập cao hơn sẽ phải trả phần bù đáo hạn cao hơn cho các khoản vay dài hạn.
Theo thông báo của ADB, cơ chế mới sẽ được thực hiện từ ngày 1/1//2021.
Các nước nhận các khoản vay và trợ cấp từ ADB được chia làm ba nhóm A, B, và C theo tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người và tín nhiệm.
ADB cho hay chỉ các thành viên của ba nhóm này được tiếp cận các khoản vay và tài trợ.
Danh sách các nước trong mỗi nhóm sẽ được cập nhật trước khi áp dụng cơ chế mới, với các số liệu mới nhất về GNI bình quân đầu người.
Các điều khoản tài trợ được đưa ra cho các nước và các nền kinh tế thuộc nhóm A và B đã được đa dạng hóa với sự kết hợp các khoản trợ cấp, các khoản vay ưu đãi và khoản vay theo thị trường.
Các nước nhóm C có sự chênh lệch lớn hơn về thu nhập bình quân đầu người nhưng cùng tuân thủ các điều khoản tài trợ chung.
Theo quy định mới, ADB cho biết các nước nhóm C sẽ được chia thành một số nhóm nhỏ theo GNI là nước có thu nhập trung bình thấp, trung bình cao và cao.
Các nước có thu nhập trung bình cao sẽ phải chịu phần bù đáo hạn đối với các khoản vay dài hạn cao hơn.
Chẳng hạn, các nước có thu nhập trung bình cao, với GNI bình quân đầu người 6.976-12.375 USD (theo giá cả năm 2018) sẽ phải chịu phần bù đáo hạn cao hơn đến 30 điểm cơ bản, tùy theo kỳ hạn khoản vay.
Theo ADB, quy định mới sẽ đưa ra các điều khoản có lợi hơn cho những nước dễ bị tổn thương hơn như các quốc đảo đang phát triển và các nước đang chuyển đổi từ nhóm B sang nhóm C.
Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho rằng cơ chế đánh giá hiện nay chỉ cho phép các nước nhận được các khoản vay theo thị trường, không phản ánh được mức độ đa dạng giữa các nước về thu nhập, năng lực huy động các nguồn vốn trong nước và tiếp cận thị trường vốn.
-
ĐHCĐ Nam A Bank: Chia cổ tức 20%, thành lập ngân hàng con hoạt động tại VIFC -
ABBank: Từ hỗ trợ kịp thời đến chiến lược đồng hành cùng doanh nghiệp SME -
Vì sao nhiều gia đình trên thế giới dành hơn 20% tài sản cho bảo hiểm và hưu trí? -
Vàng bị thổi bay gần 17 triệu đồng/lượng so với đầu tháng, vàng thế giới có tuần giảm mạnh nhất 6 năm -
Cảng Phước An: Hai cổ đông lớn bị pha loãng sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ -
Vốn luôn sẵn sàng - kinh doanh không gián đoạn cùng VietinBank -
Chứng khoán phiên 19/3: Bluechips rung lắc mạnh, VN-Index về 1.699 điểm
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026
