
-
Vietjet công bố Giám đốc Điều hành mới
-
Tăng lợi thế cạnh tranh quốc gia từ gỡ rào cản phi thuế quan đúng cách
-
80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025
-
Vicem đặt nhiều kỳ vọng tiêu thụ xi măng trong quý III/2025
-
Doanh nghiệp ngành dầu khí: Thận trọng khi xây dựng kịch bản cho giai đoạn mới -
Phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu phức tạp hơn
![]() |
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Vinamilk diễn ra sáng 26/06 (Ảnh: HP). |
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM) được tổ chức sáng nay (26/6) tại TP.HCM trình bổ sung ngành nghề kinh doanh là sản xuất đường như đường mía, đường thương mại có chức năng chuyên biệt như dành cho người bệnh tiểu đường, ăn kiêng,…
Vinamilk cũng bổ sung ngành kinh doanh dịch vụ phục vụ đồ uống với quán cà phê, giải khát và nhà hàng/các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.
Theo lý giải của ban lãnh đạo, Vinamilk đang triển khai dự án mở hệ thống/chuỗi cửa hàng bán lẻ cà phê, đồ uống và một số thức ăn kèm theo với thương hiệu “Hi-Café”.
Trong năm 2019, Vinamilk đã thử nghiệm mở một cửa hàng ngay trụ sở chính của công ty tại quận 7, TP.HCM.
Từ năm nay, Vinamilk sẽ phát triển mở rộng chuỗi cửa hàng này tại nhiều địa điểm khác nhau và trực tiếp vận hành.
Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk khẳng định, doanh nghiệp này không chi tiền thuê các mặt bằng mở quán cà phê mà tận dụng 430 cửa hàng Giấc mơ sữa Việt đang có trên cả nước để phát triển Hi-Café.
Vinamilk có 430 cửa hàng Giấc mơ sữa Việt nên chúng tôi triển khai pha chế cà phê tại đó, với sữa là chính và cà phê là phụ.
Cà phê mà pha với sữa ngôi sao Phương Nam của Vinamilk thì tuyệt vời, không có sữa nào ngon hơn. Đây là cách tận dụng lợi thế của mình để đi vào ngành nước giải khát”, bà Mai Kiều Liên lý giải.
Vinamilk và Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (mã: KDC) gần đây công bố thông tin lập liên doanh ngành nước giải khát và kem, với 51% vốn góp của Vinamilk.
Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Kido cho biết, doanh thu từ liên doanh sẽ hợp nhất vào báo cáo tài chính của Vinamilk và Kido hưởng lợi nhuận từ liên kết.
Mục đích của việc lập liên doanh này nhằm đưa cả hai tham gia ngành hàng mới (nước giải khát) cùng kỳ vọng “mảng kem Kido sẽ đi xa hơn nhờ Vinamilk có kênh xuất khẩu”.
Kido dẫn chứng số liệu từ 08/2019 của Euromonitor cho rằng, thị phần ngành kem Việt Nam được chi phối bởi 5 doanh nghiệp dẫn đầu là Kido Foods với 41,4%; Unilever nắm 8,9%; Vinamilk với 8,8%; Fanny 4,7% và Tràng Tiền nắm 4,1%.
Nếu liên doanh được lập như công bố thông tin của Kido, đồng nghĩa họ sẽ chi phối khoảng 50% thị phần ngành kem. Nhưng, liệu có khả năng xung đột lợi ích khi cả Kido và Vinamilk đều đang sở hữu rổ sản phẩm kem mang thương hiệu riêng?
Ông Lệ Nguyên phủ nhận khả năng xung đột lợi ích.
“Sản phẩm cũ của ai thì người đó làm. Chúng tôi sẽ bàn với nhau để không xung đột và làm thêm loại cao cấp. Làm được cái mới thì ai cũng được chia lợi nhuận, có ai bị thiệt đâu”, ông Lệ Nguyên lý giải và tiết lộ, “Vinamilk đang dư công suất nên Kido không cần đầu tư gì nhiều”. Cùng với đó, giá nguyên liệu như đường, sữa Vinamilk đang mua thấp hơn từ 10-20% so với Kido.
Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đồng Vinamilk sáng nay, bà Mai Kiều Liên cho biết, hai bên đang thuê một đơn vị đánh giá độc lập để tính giá trị từng sản phẩm trước khi cả 2 bên đưa vào dây chuyền sản xuất nước giải khát của liên doanh.
“Các sản phẩm của hai công ty mẹ khi đưa vào liên doanh sẽ được tính giá trị thương hiệu và đang được đánh giá. Các thương hiệu kem của Kido và Vinamilk sẽ được đưa vào liên doanh cũng như phát triển sản phẩm mới. Chúng tôi vẫn duy trì các sản phẩm độc lập”, bà Mai Kiều Liên nói.
-
Vicem đặt nhiều kỳ vọng tiêu thụ xi măng trong quý III/2025 -
Doanh nghiệp ngành dầu khí: Thận trọng khi xây dựng kịch bản cho giai đoạn mới -
Phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu phức tạp hơn -
Vietravel Airlines có máy bay "của mình"; GELEX lập công ty con; Dabaco vượt kế hoạch lãi cả năm -
Đã giảm thuế gần 50.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2025 -
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tỷ lệ "sinh và tử" của doanh nghiệp vẫn rất đáng quan tâm -
Việt Nam áp thuế bột ngọt nhập khẩu thêm 5 năm
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower