-
Thêm 3 lô đất tại Thủ Thiêm sắp đấu giá, có lô khởi điểm hơn 5.600 tỷ đồng -
Cả nước đang triển khai 875 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 773.000 căn -
Chung cư Hà Nội hết hàng dưới 70 triệu/m² -
Tây Bắc Đà Nẵng đón sóng hạ tầng, đâu là tọa độ hưởng lợi lớn nhất? -
Masterise Homes tri ân hơn 1.400 khách hàng dự án Masteri Grand Coast qua chương trình nghệ thuật "Tự do trong từng nhịp sóng" -
Sở hữu Diamond Sky, hưởng trọn hệ sinh thái 3 tỷ USD
![]() |
| Bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc chủ đạo của thị trường địa ốc các địa phương ven biển miền Trung. Ảnh: Lê Toàn |
Phục hồi chưa như kỳ vọng
Được xem là phân khúc chủ đạo của thị trường các địa phương ven biển miền Trung, nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bất động sản nghỉ dưỡng đã bị tụt lại phía sau so với các phân khúc khác trên thị trường. Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát và Việt Nam mở cửa hoạt động du lịch quốc tế trở lại, ngành du lịch vẫn gặp nhiều thách thức khiến quá trình khôi phục của thị trường này cũng chậm theo.
Báo cáo mới đây của DKRA Group cho biết, thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng liên tục sụt giảm do ảnh hưởng bởi khó khăn chung trên thị trường. Riêng 2 tháng đầu năm 2023, nguồn cung của các phân khúc nghỉ dưỡng ghi nhận mức thấp nhất từ trước tới nay.
Cụ thể, cả nước chỉ ghi nhận 3 căn biệt thự nghỉ dưỡng mới và chỉ một căn được giao dịch. Shophouse nghỉ dưỡng có 6 căn mới ra thị trường - mức thấp nhất từ trước tới nay, nhưng thị trường không ghi nhận giao dịch nào đối với loại hình này. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) không có dự án mở bán mới. Thị trường gần như “đóng băng” sau những tín hiệu hồi phục tích cực giai đoạn đầu năm 2022.
“Sau 2 năm đại dịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tuy đã dần quay trở lại, nhưng tốc độ chưa đạt được như mức trước dịch”, đại diện DKRA Group nói và cho biết, trước áp lực về lạm phát, lãi suất, nguồn vốn tín dụng bị tắc nghẽn chưa được tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư có tâm lý thận trọng khi đưa sản phẩm ra thị trường và liên tục dời thời gian bán hàng do chưa đạt lượng đặt trước như kỳ vọng.
Thêm động lực bứt phá
Ghi nhận của Báo Đầu tư cho thấy, bên cạnh các yếu tố vĩ mô, những động thái tháo gỡ về pháp lý mới đây của Chính phủ sẽ giúp phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng “tỉnh giấc”. Cụ thể, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai mới đây đã quy định chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch.
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là cho người mua condotel và văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng trong bối cảnh phân khúc này chìm trong giấc ngủ dài do vướng mắc về pháp lý.
Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trở lại đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn được đánh giá rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam, qua đó góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, cần phải có hướng dẫn chi tiết, dễ xử lý những vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện.
Đồng quan điểm, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty COPiHOME cho rằng, căn cứ khoản 4, Điều 1, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch. Tuy nhiên, nội dung này chỉ áp dụng với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ, nên phạm vi điều chỉnh rất hẹp, chưa đồng bộ, thống nhất với khoản 2, Điều 6, Nghị định số 02/2022/NĐ-CP trước đó.
Do vậy, cần sửa đổi, bổ sung khoản 4, Điều 1, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP để cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel và các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát cao về phạm vi điều chỉnh của quy phạm pháp luật.
Đến nay, hầu hết các sản phẩm này chưa được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) cho các nhà đầu tư thứ cấp, nên chưa thể giao dịch, mua bán trên thị trường thứ cấp. Đây chính là điểm nghẽn trong phát triển các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua.
-
Cả nước đang triển khai 875 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 773.000 căn -
Chung cư Hà Nội hết hàng dưới 70 triệu/m² -
Tây Bắc Đà Nẵng đón sóng hạ tầng, đâu là tọa độ hưởng lợi lớn nhất? -
Masterise Homes tri ân hơn 1.400 khách hàng dự án Masteri Grand Coast qua chương trình nghệ thuật "Tự do trong từng nhịp sóng"
-
Sở hữu Diamond Sky, hưởng trọn hệ sinh thái 3 tỷ USD -
Nguồn cung căn hộ khu Nam TP.HCM bắt đầu sôi động trở lại -
Đà Nẵng: Hơn 4.185 tỷ đồng thực hiện Dự án khu nhà ở xã hội tập trung -
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? -
Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông -
Sắp đấu giá thêm lô đất vàng tại Thủ Thiêm, giá khởi điểm hơn 2.960 tỷ đồng -
Vịnh Xanh, Ocean City hút khách tìm kiếm không gian compound phía Đông Thủ đô
-
1
Đổi mới mô hình phát triển: Cuộc đua với sự ủy thác của lịch sử - Bài 1: Sự ủy thác của lịch sử -
2
Kỳ vọng dòng vốn ngoại tích cực nửa cuối năm 2026 -
3
[Insight] Từng đồng đầu tư công, từng đồng chi tiêu của ngân sách đều phải tính đến hiệu quả -
4
Đề xuất đầu tư tuyến đường sắt chuyên dụng 80 km kết nối cảng Trần Đề
-
Heineken Pickleball World Cup tạo nên cú hích du lịch thể thao tại Đà Nẵng -
Hảo Hảo thưởng nóng 500 triệu đồng cho Đội tuyển Việt Nam khi giành quyền vào chung kết Hyundai ASEAN Cup 2026 -
Định hình chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng: Khi tiêu chuẩn ESG và nội lực doanh nghiệp là "chìa khóa" đón sóng đầu tư công -
SeABank thông báo mời thầu
-
Agribank dành hơn 9 tỷ đồng ưu đãi sinh viên nhân dịp khai trường -
Sở hữu căn hộ cao cấp Diamond Hill Thái Nguyên với chính sách tài chính hấp dẫn

