Khoảng trống để lại sau khi Nghị quyết 42 hết hiệu lực không chỉ là bài toán về thủ tục.Trong bối cảnh đó, luật hóa Nghị quyết 42 không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà là quyết định chiến lược để mở ra không gian tăng trưởng mới.
Nhiều ngân hàng đã bắt tay xây dựng quy trình nội bộ để tăng tốc xử lý nợ xấu ngay sau khi Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực (ngày 15/10/2025) và Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn. Theo các chuyên gia, sẽ không có chuyện ngân hàng được tùy tiện siết nợ.
Tại ĐHCĐ vừa diễn ra cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ với tình hình tài chính hết sức lạc quan: dư nợ và huy động vốn tăng tới 30-35%, nợ xấu giảm tới 58%, chỉ còn 2,52%. Với sự lột xác toàn diện, NCB từ chỗ đứng bên bờ vực thẳm đã nhanh chóng trở thành một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về lợi nhuận. Đặc biệt, với những chiến lược rõ ràng, NCB đã dần định vị được hình ảnh một ngân hàng bán lẻ năng động, khỏe khoắn và đầy tin cậy trên thị trường.
Chiều 26/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiến hành ĐHCĐ thường niên năm 2014. Các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2015 đã được HĐQT trình cổ đông thông qua. SCB cũng có kế hoạch trình NHNN xin chủ trương bán trên 50% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.
Trả lời câu hỏi của cổ đông trong kỳ ĐHCĐ thường niên 2015 vừa mới diễn ra tại TP.HCM về việc ACB có tính chuyện M&A ngân hàng hay không, Chủ tịch HĐQT ACB ông Trần Hùng Huy cho biết, trong tương lai nếu có cơ hội sáp nhập thực sự có lợi, HĐQT sẽ nghiên cứu và trình cổ đông sau.
Ngày 25/4, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 đệ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay, với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt mức 410 tỷ đồng. Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động; phương án phân phối lợi nhuận; kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2015; bầu Hội Đồng Quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tính đến 20/4/2015, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 2,78% (cùng kỳ năm 2014 tăng 0,53%) trong khi lãi suất huy động tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ.
Đây là thông tin được ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng TCMP Kiên Long (KienLongBank) đưa ra tại ĐHCĐ năm 2015 tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) ngày 24/4.
Chiều nay (25/4), NHNN đã có thông cáo báo chí khẳng định mua lại 100% vốn của OceanBank, đồng thời chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành. Mọi quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo.
Những số liệu quý I/2015 cho thấy, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu ấm lên. Để đạt được những con số đẹp đã không phải là chuyện dễ dàng, nhưng làm thế nào duy trì, phát triển luôn luôn là sự nhức nhối. Và sự hỗ trợ của các bên, đặc biệt là của các ngân hàng phần nào mang lại kỳ vọng cho cả xã hội, thị trường…
Hôm nay (24/4), Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2015 với mục tiêu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 236 tỷ đồng, tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ Ngân hàng bán lẻ.
Sáng ngày 24/4, Saigonbank đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2015, với chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2015 chỉ ở mức 50 tỷ đồng trước thuế, giảm 78% so với năm 2014. Tỷ lệ cổ tức 2014 được chi trả cho cổ đông ở mức 3% (thay vì 3,5% như đề xuất ban đầu, nhưng NHNN chỉ phê duyệ mức 3%). Tuy nhiên, điều đáng nói là trong ĐHCĐ sáng nay, HĐQT Saigonbank chưa trình cổ đông chủ trương sáp nhập, cụ thể là trước thông tin sáp nhập vào Vietcombank, lý do được cho là vì Thành ủy TP.HCM chưa có kế hoạch.