Khoảng trống để lại sau khi Nghị quyết 42 hết hiệu lực không chỉ là bài toán về thủ tục.Trong bối cảnh đó, luật hóa Nghị quyết 42 không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà là quyết định chiến lược để mở ra không gian tăng trưởng mới.
Nhiều ngân hàng đã bắt tay xây dựng quy trình nội bộ để tăng tốc xử lý nợ xấu ngay sau khi Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực (ngày 15/10/2025) và Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn. Theo các chuyên gia, sẽ không có chuyện ngân hàng được tùy tiện siết nợ.
Lợi nhuận trước thuế của BIDV năm 2016 đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015. Ước tính, thu nhập của BIDV giảm 1.500 tỷ đồng do thực hiện các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi.
Mức lãi suất cho vay mà các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2017 đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đã được giải ngân trước 31/12/2016 là 5%/năm, tức bằng năm 2016.
Chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán được thực hiện từ năm 2013 đã góp giúp NHNN tiết giảm 1.900 tỷ đồng.
Ngày 03/01/2017, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Chi nhánh Thanh Hóa, nâng tổng số điểm giao dịch của ABBANK trên toàn quốc lên 160 điểm.
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát (NHNN) cho hay, NHNN đã nhận diện được toàn bộ các tổ chức tín dụng yếu kém. Đồng thời, NHNN đã trình Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý 5 ngân hàng yếu kém, bao gồm 3 ngân hàng mua lại bắt buộc thời gian qua. Sau khi được phê duyệt, NHNN sẽ tiến hành xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém này trên nguyên tắc đảm bảo thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống.
Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 12/2014 đến năm 2016, và số liệu của ADB từ 2001-2013, dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm 2016 đạt mức kỷ lục 41 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành liên quan việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Theo đó, các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại không được chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông Tết Nguyên đán 2017.