
-
Salacia Villas - Dấu ấn tiếp nối hành trình kiến tạo của VinaLiving
-
Chính phủ ban hành Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số quy định mới về đất đai
-
Nghiên cứu mở rộng thí điểm miễn phép xây dựng; Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá 20,6 triệu đồng/m2
-
Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội tại Đông Anh, giá chỉ 20,6 triệu đồng/m2 -
Hà Nội: 192 dự án không đủ điều kiện để thí điểm mở rộng loại đất làm nhà thương mại -
Nhà ở xã hội - “chiến trường” cạnh tranh của tư nhân -
Bỏ giá đất cụ thể có thể làm giảm thu ngân sách, dễ phát sinh khiếu nại khi thu hồi đất
![]() |
“Khoảng lặng” của phân khúc văn phòng cho thuê đã kéo dài khá lâu |
Trước năm 2011, khi thị trường bất động sản bùng nổ, cùng với những dự báo về nhu cầu mặt bằng cho thuê tăng nhanh, nhiều doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát triển dự án văn phòng cho thuê. Khi bong bóng bất động sản xì hơi, nhiều dự án tòa nhà văn phòng mới triển khai đã rơi vào cảnh “đắp chiếu”, hoặc có triển khai cũng với tiến độ “rùa bò”. Thậm chí, không ít chủ đầu tư còn phải trì hoãn việc hoàn thiện.
Tại Hà Nội, dự án Tòa nhà văn phòng 198B Tây Sơn là một điển hình. Dự án có quy mô 21 tầng này vốn là tòa nhà văn phòng hạng A, do Công ty Liên doanh Đầu tư tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư và được triển khai từ năm 2009. Với tiến độ thi công rất chậm, nên tới năm 2014, Dự án mới hoàn thiện phần thô. Mặc dù vậy, từ đó đến nay, Dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, mà vẫn “án binh bất động”.
Năm 2015, cùng với hàng loạt dự án dang dở khác, dự án Tòa nhà văn phòng 198B Tây Sơn bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị thu hồi và chuyển chủ đầu tư khác vì gây mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa bị thu hồi và chủ đầu tư dự án cũng không chịu hoàn thiện để đưa vào sử dụng.
Có “số phận” tương tự dự án 198B Tây Sơn, song dự án Tòa nhà văn phòng HUD Tower trên đường Lê Văn Lương “may mắn” hơn khi vẫn đang được triển khai.
HUD Tower là tổ hợp 2 tòa tháp văn phòng hạng A, với diện tích sàn khoảng 70.000 m2. Dự án được triển khai từ năm 2010, nhưng nhiều lần bị ngừng thi công vì thị trường bất động sản rơi vào suy thoái. Bản thân chủ đầu tư là Tổng công ty HUD cũng trong tình trạng khó khăn, nên dù đang được triển khai, nhưng rất chậm và chưa hẹn thời gian hoàn thiện.
Cũng tại Hà Nội, trào lưu các tổng công ty đầu tư dự án văn phòng cho thuê từng khá rầm rộ. Ngoài HUD, nhiều tổng công ty khác cũng tham gia làm dự án văn phòng như Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico), Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem)… Trong số này, Tổng Công ty Sông Đà và Handico dù đã hoàn thiện được dự án của mình, nhưng việc thu hút khách thuê đang gặp nhiều khó khăn.
Trong khi đó, Vicem có tham vọng xây dựng tòa nhà điều hành kết hợp văn phòng cho thuê tại dự án Vicem Tower, với quy mô lên tới gần 80.000 m2 gần Tòa tháp Keangnam. Tuy nhiên, Vicem Tower hiện cũng đang ở thế “kẹt” vì chưa thể hoàn thiện.
Được biết, dự án Vicem Tower được triển khai từ năm 2011 và dự kiến hoàn thiện sau 3 năm. Nhưng hiện tại, dự án này mới chỉ làm xong phần khung và trong tình trạng “đắp chiếu” từ vài năm nay.
Một dự án tòa nhà văn phòng khác cũng được đầu tư theo trào lưu này là dự án Eurowindow tại số 2 Tôn Thất Tùng. Trước năm 2010, dự án tòa nhà văn phòng Eurowindow từng là một khách sạn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, năm 2011, khách sạn này đã bị tháo dỡ để xây dựng dự án tòa nhà văn phòng cho thuê. Sau đó, dự án này đã “rơi vào quên lãng” trong nhiều năm, trước khi được khởi động trở lại thời gian gần đây.
Theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, dù thị trường bất động sản đã có dấu hiệu hồi phục, song nhiều dự án tòa nhà văn phòng dù đã hoàn thiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê. Báo cáo mới nhất của các công ty nghiên cứu bất động sản như Savills hay CBRE cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã có sự cải thiện, nhưng chủ yếu là ở khu vực trung tâm.
Trong khi thị trường văn phòng cho thuê được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn, nhiều dự án tòa nhà văn phòng đang triển khai hoặc đang trong quá trình hoàn thiện, các chủ đầu tư rất có thể sẽ tiếp tục trì hoãn tiến độ, thậm chí “đắp chiếu” dự án, bởi chi phí để hoàn thiện dự án văn phòng thường rất lớn.
-
Người trẻ đang bị “loại khỏi cuộc chơi” mua nhà tại Hà Nội -
Bộ Xây dựng sẽ nâng cấp hệ thống thông tin thị trường bất động sản ngay trong năm 2025 -
Phát Đạt quyết tâm trở lại đường đua tăng trưởng từ nền tảng vững chắc -
Bất lực nhìn giá nhà tăng cao, nhiều người đành “cắn răng” tìm tới chung cư mini -
Hai thái cực của thị trường đất nền phía Nam -
Tín dụng bất động sản tăng cao; Thị trường M&A bất động sản nở rộ -
M&A bất động sản: Chiến thuật khác biệt của nhà đầu tư Singapore
-
1 Sun Group được chọn làm nhà đầu tư tổ hợp dự án 2 tỷ USD tại Vân Đồn
-
2 Cầu Nhơn Trạch khánh thành dịp Quốc khánh 2/9, biểu tượng kết nối TP.HCM và Đồng Nai
-
3 Những tên tuổi lớn thi công cầu Ngọc Hồi vượt sông Hồng nối Hà Nội với Hưng Yên
-
4 Đồng Nai sẵn sàng quỹ đất đón dự án tỷ USD
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 18/8
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh
-
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SHS khẳng định chiến lược phát triển nguồn lực con người với cú đúp “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Acecook Việt Nam đạt giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Jabil tại TP.HCM được vinh danh là một trong những Nơi làm việc Tốt nhất Châu Á năm 2025