-
Đề xuất mở rộng dường Nguyễn Tất Thành đồng bộ metro Bến Thành - Cần Giờ -
Ninh Bình: Hơn 14.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được “gia hạn” giải ngân -
Đề xuất làm Dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên theo lệnh khẩn cấp -
Khu công nghiệp Stavian Vĩnh Phúc tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án mới -
Phát Đạt đề xuất làm đường trên cao dọc tuyến Trường Chinh - Cộng Hòa -
Đà Nẵng triển khai Đề án thu hút doanh nghiệp chiến lược vào Khu thương mại tự do
![]() |
| Một đoạn sông Trà Lý - Thái Bình |
Trong văn bản vừa gửi Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật đề nghị nhà đầu tư này dừng việc lập Báo cáo Nghiên cứu khả thi (F/S) Dự án cải tạo, nâng cấp luồng cửa sông Trà Lý theo hình thức hợp đồng BOT. Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét việc tiếp tục đầu tư dự án vào thời điểm thích hợp, khi đủ điều kiện.
Theo Bộ Giao thông vận tải, trên cơ sở hồ sơ Báo cáo F/S Dự án do Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á tổ chức lập, trình ngày 24/3/2016, Bộ này đã có văn bản lấy ý kiến tham gia của các ngành, địa phương liên quan. Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã nhận được các ý kiến tham gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); UBND tỉnh Thái Bình.
Theo ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan thì hồ sơ Báo cáo F/S Dự án còn nhiều vướng mắc, như: cơ sở pháp lý của việc thu phí sử dụng đường thủy để hoàn vốn, mức phí đề xuất là khá cao, việc đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường thủy quốc gia hiện hữu sẽ hạn chế quyền lựa chọn cho người dân, việc tham vấn cộng đồng đối với dự án. Do vậy, khó tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức BOT.
Được biết, ý tưởng về dự án này được Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á đề xuất từ năm 2015, đến nay được xem xét, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương để lập nghiên cứu khả thi.
Theo đề xuất, dự án này chủ yếu nhằm phục vụ vận chuyển than cho hai nhà máy nhiệt điện Thái Bình I và II trên sông Trà Lý bằng cách dùng tàu pha sông biển loại 2.000 tấn đi qua cửa Trà Lý với quãng đường từ chân hàng đến nhà máy là gần 100km thay vì chỉ đi trong các tuyến sông với quãng đường 247km. Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.888 tỷ đồng bao gồm cả lãi vay và hoàn vốn trong thời gian 18,3 năm. Phương án hoàn vốn là thu phí 30.000 đồng/tấn than trong năm đầu và mỗi năm tiếp theo tăng thêm 6%; thu phí phương tiện lưu thông khác được hưởng lợi từ dự án.
-
Phát Đạt đề xuất làm đường trên cao dọc tuyến Trường Chinh - Cộng Hòa -
Đà Nẵng triển khai Đề án thu hút doanh nghiệp chiến lược vào Khu thương mại tự do -
TP.HCM sắp đầu tư loạt công trình văn hóa, thể thao nghìn tỷ đồng -
TP.HCM lên phương án phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cho các dự án Metro -
Cần Thơ xây dựng tổ hợp Trung tâm Thương mại - Căn hộ chung cư cao cấp 39 tầng -
Kinh tế đêm TP.HCM: Động lực tăng trưởng mới cần chiến lược đồng bộ và bản sắc riêng -
Lộ diện khu công nghiệp lớn nhất Lạng Sơn: Hạ tầng đang hoàn thiện, doanh nghiệp đã đổ về
-
1
Nhà đầu tư chuyển hướng sang bất động sản dòng tiền -
2
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
3
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
4
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Lễ động thổ Block Selavia Aura 1-2 tại Dự án Selavia Phú Quốc -
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
HPT hoàn thành 138% kế hoạch năm 2025, đạt Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
FPT báo lãi hơn 2.800 tỷ đồng trong quý I, bám sát kế hoạch lợi nhuận năm 2026 -
Đầu tư phòng thí nghiệm: Vì sao thiết bị đắt tiền vẫn bị “đắp chiếu”?

