-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương khóa XIV -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm của Báo Tài chính - Đầu tư -
Thủ tướng làm việc với Zarubezhneft, thúc đẩy hợp tác dầu khí và năng lượng -
Hải Phòng tăng cường xúc tiến đầu tư trong nước, tư vấn, hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga -
Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Duma Nga, thúc đẩy hợp tác nghị viện
![]() |
| BOJ khẳng định kinh tế Nhật Bản tiếp tục hồi phục ở mức vừa phải |
Theo tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ban chính sách BOJ đã nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ đưa ra hồi tháng 4/2013, tập trung vào mục tiêu tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở và thúc đẩy việc mua trái phiếu chính phủ. Theo đó, BOJ sẽ thực thi các biện pháp nhằm tăng lượng tiền cơ sở ở mức 60.000 tỷ yen (586 tỷ USD) đến 70.000 tỷ yen (684 tỷ USD) một năm.
Bên cạnh đó, BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình quỹ hỗ trợ cho vay đặc biệt được thực hiện từ năm 2010, theo đó tăng gấp đôi mức dự trữ tối đa của quỹ này, từ 3.500 tỷ yen (34,2 tỷ USD) lên 7.000 tỷ yen (68,4 tỷ USD).
Theo chương trình hỗ trợ cho vay, dự kiến kết thúc vào tháng Ba tới, BOJ cho vay với lãi suất hàng năm 0,1% nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng cường cho các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển vay tiền, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình cho vay khác, với mức lãi suất hàng năm 0,1% cho các thể chế tài chính trong vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.
BOJ hy vọng các biện pháp trên sẽ kích thích hoạt động của các thể chế tài chính và nhu cầu tín dụng của các công ty và hộ gia đình nhằm khuyến khích việc cho vay của các ngân hàng cũng như củng cố nền móng tăng trưởng kinh tế.
Ngoài ra, BOJ giữ nguyên đánh giá về nền kinh tế Nhật Bản, khẳng định kinh tế "tiếp tục hồi phục ở mức vừa phải."
Quyết định trên được BOJ đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ cho thấy trong quý 4/2013, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 1%, thấp hơn 1,6% so với dự đoán trên thị trường.
Uyên Linh
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương khóa XIV -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm của Báo Tài chính - Đầu tư -
Thủ tướng làm việc với Zarubezhneft, thúc đẩy hợp tác dầu khí và năng lượng -
Hải Phòng tăng cường xúc tiến đầu tư trong nước, tư vấn, hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh
-
Đường ven biển Quảng Trị kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây đạt tiến độ 44,5% -
Năm quan điểm phát triển của Thủ đô Hà Nội thời gian tới -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga -
Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Duma Nga, thúc đẩy hợp tác nghị viện -
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II phải hoàn thành GPMB trước 30/9 -
Ninh Bình: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Việt Nam và EU mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới tăng trưởng bền vững
-
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026 -
SeABank thông báo mời thầu -
SHINEC kỳ vọng hút dòng vốn xanh từ Australia, thúc đẩy phát triển khu công nghiệp sinh thái -
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ -
LA Home nhận chứng chỉ xanh EDGE, khẳng định tiêu chuẩn phát triển bền vững

