-
Thúc đẩy thương mại cân bằng, kiểm soát gian lận thương mại
-
Hà Nội cân nhắc mở rộng đoạn cầu Phù Đổng - Ninh Hiệp lên quy mô 100 m
-
Trình tự, thủ tục xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao
-
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Nguyễn Thế An (Thái Bình) đặt câu hỏi như sau: Đơn vị tôi là chủ đầu tư công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, có ký hợp đồng thi công xây lắp với nhà thầu theo hình thức trọn gói.
Hiện tại công trình thi công gần hoàn thiện. Trong quá trình triển khai thi công thực tế có một số khối lượng công việc tính thiếu so với hợp đồng (ví dụ hợp đồng là 100 m3 xây nhưng thực tế thi công theo bản vẽ 120 m3 xây) và một số khối lượng không thực hiện (khối lượng tính thừa, ví dụ trong hợp đồng lắp đặt 10 bộ điều hòa nhưng thực tế thi công theo bản vẽ 8 bộ điều hòa).
Tôi muốn hỏi, đơn vị too có thể ký phục lục hợp đồng với nhà thầu để điều chỉnh giá trị khối lượng công việc từ khối lượng không thực hiện để bù vào giá trị khối lượng tính thiếu không (trong trường hợp giá trị cho khối lượng không thực hiện lớn hơn giá trị khối lượng tính thiếu (không vượt giá hợp đồng ban đầu đã ký)?.
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Việc điều chỉnh giá hợp đồng, thanh toán, quyết toán hợp đồng thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết giữa các bên, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng.
Theo quy định tại Khoản 3, Điều 15 Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, giá hợp đồng trọn gói là giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết (đối với hợp đồng thi công xây dựng là những khối lượng công việc bổ sung nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế, yêu cầu của hồ sơ mời thầu hoặc hồ sơ yêu cầu), trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện.
Hợp đồng xây dựng với giá hợp đồng trọn gói chỉ được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2, Điều 36 Nghị định 37/2015/NĐ-CP.
Như vậy, trường hợp nhà thầu đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng, phạm vi công việc thực hiện thực tế không thay đổi so với hợp đồng đã ký kết thì chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán cho nhà thầu theo đúng giá hợp đồng đã ký kết (khối lượng và đơn giá đã ký kết trong hợp đồng).
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao -
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng -
Trung tâm Tài chính có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam -
Trung du và miền núi phía Bắc cần biến lợi thế "phên dậu" thành "cửa ngõ" giao thương -
Hà Nội thực hiện gần 128.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách -
Hơn 54,85 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, cao nhất 18 năm qua
-
Yamaha Motor Việt Nam chính thức trao tặng hệ thống lọc nước sạch cho xã Sơn Linh, tỉnh Quảng Ngãi
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 4/11/2026
-
Agribank 3 năm liên tiếp góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Carlsberg chia sẻ góc nhìn về đầu tư dài hạn và phát triển bền vững tại Diễn đàn Doanh nghiệp Bắc Âu - Việt Nam
-
MG Việt Nam công bố ưu đãi tháng 11
-
SeABank thông báo mời thầu