
-
Quy hoạch TP. Đà Nẵng: Tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn
-
Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 lo đường truyền tải không xong vì tắc mặt bằng
-
Dự án nghìn tỷ ở Gia Lai cần gỡ vướng về giải phóng mặt bằng
-
Bổ sung gần 1.000 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
-
Sốt ruột với tiến độ “siêu” Dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ -
Đề xuất thông qua chủ trương đầu tư KCN Kim Bảng I trị giá 2.653 tỷ đồng
![]() |
Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được thi công. |
Chậm cấp phép mỏ đất
Theo Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông - Vận tải, tổng nhu cầu đất đắp cho toàn tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vào khoảng 12 triệu m3. Trong đó, gói thầu XL01 khoảng 5,7 triệu m3, gói thầu XL02 khoảng 2,5 triệu m3 và gói thầu XL03 khoảng 3,7 triệu m3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số mỏ được cấp phép ít so với tổng số mỏ được đưa vào quy hoạch.
Cụ thể, gói thầu XL01, tổng số mỏ đất được đưa vào quy hoạch là 13 mỏ, nhưng đến nay mới có 3 mỏ được cấp phép khai thác, 8 mỏ còn lại đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục hồ sơ. Đối với gói thầu XL02, theo quy hoạch đoạn tuyến trên có 5 mỏ đất gồm: Bren, Núi Bé, Dốc Cộ, Đồi Dốc Cao và Trung Tram với trữ lượng khoảng 3 triệu m3, nhưng đến giờ vẫn chưa ra mỏ để khai thác thi công dự án.
![]() |
Toàn tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cần khoảng 12 triệu m3 đất đắp nhưng hiện vẫn còn khá ít mỏ đất được cấp phép. |
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, các mỏ này mới ở bước chấp thuận chủ trương cho phép lập hồ sơ khai thác.
Đối với gói thầu XL03, nhu cầu sử dụng đất đắp khoảng 3,7 triệu m3, nhưng đến nay trong 3 mỏ đất được đưa vào quy hoạch (có trữ lượng khoảng 4,8 triệu m3), hiện mới có mỏ TDHN19 được cấp phép khai thác.
Đại diện chủ đầu tư cho biết, việc chậm trễ trong cấp phép mỏ đất đắp, nhất là giai đoạn đầu của dự án và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung, dẫn đến sản lượng thi công đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra.
Kiến nghị đẩy nhanh thủ tục cấp phép
Chủ đầu tư và các nhà thầu đã đề xuất tỉnh Quảng Ngãi bổ sung vào quy hoạch khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường đối với các mỏ Nghĩa Thuận-Nghĩa Kỳ, Xuân Đình, mỏ cát Thuận Hòa, mỏ cát thương mại Liệt Sơn - Hồ Liệt Sơn... để phục vụ thi công gói thầu XL01 và XL02.
Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh các thủ tục cấp phép khai thác đối các mỏ đất, cát đã được cấp phép thăm dò; đối với các mỏ đã có trong quy hoạch, nằm trong hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu xây dựng thông thường phục vụ dự án sớm hoàn thành các thủ tục để giao cho nhà thầu khai thác.
Đồng thời, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 đề xuất Bộ Giao thông vận tải chấp thuận phương án mua thương mại sau khi có kế hoạch chi tiết và xác nhận khối lượng theo thực tế.
Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch nhiều mỏ đất phục vụ dự án cao tốc, nhưng khi nhà thầu khảo sát lại thì nhiều mỏ đất không đảm bảo chất lượng, đất lẫn đá nhiều, đường tiếp cận khó khăn và một phần do người dân không đồng ý cho sử dụng đường tiếp cận mỏ. Vì vậy, để đảm bảo lượng đất đắp, nhà thầu và ngành chức năng địa phương đã tiếp tục khảo sát các mỏ đất khác trên địa bàn.
Ngoài ra, theo quy định để việc cấp phép mỏ đất có thời gian 4 - 5 tháng nên nhà thầu đã đề nghị áp dụng các quy định hiện hành để rút ngắn thời gian.
Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, việc cấp phép khai thác mỏ đất tốn nhiều thời gian do phải trải qua nhiều khâu, như: lấy ý kiến người dân, tư vấn, khảo sát, hồ sơ, đánh giá tác động môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ và khi được khai thác...
Để sớm đưa các mỏ đất vào khai thác, phục vụ thi công cao tốc Bắc Nam, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ công tác xem xét giải quyết hồ sơ cấp mỏ khoáng sản phục vụ thi công cao tốc, nhằm hỗ trợ nhà thầu sớm được phép khai thác, đảm bảo vật liệu thi công công trình.
Dự án có chiều dài 88 km, tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng. Trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3 km, qua tỉnh Bình Định dài 27,7 km. Giai đoạn 1, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có quy mô 4 làn xe, vận tốc 80km/h. Dự án do Ban Quản lý dự án 2 làm chủ đầu tư.
Đến thời điểm này, đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi mặt bằng được bàn giao hơn 90%. Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành toàn tuyến vào quý III năm 2026.

-
Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 lo đường truyền tải không xong vì tắc mặt bằng -
Nhìn lại 10 thương vụ M&A tỷ USD nổi bật giai đoạn 2009 – 2023 -
Đầu tư 4.204 tỷ đồng nâng cấp đường Hồ Chí Minh, đoạn Năm Căn – Đất Mũi -
Dự án nghìn tỷ ở Gia Lai cần gỡ vướng về giải phóng mặt bằng -
Thu hút đầu tư vào Khu kinh tế ven biển miền Trung vẫn còn nhiều rào cản -
Đắk Lắk sẽ thu hút đầu tư vào 4 trụ cột tăng trưởng kinh tế -
Bổ sung gần 1.000 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
-
Alibaba.com hợp tác tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam
-
Tại sao hệ tiêu hóa khỏe giúp ngăn ngừa stress?
-
Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa
-
Dai-ichi Life Việt Nam được trao Chứng nhận về đóng góp bảo vệ môi trường và thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững
-
BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng
-
Noventiq ra mắt công cụ AI thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho doanh nghiệp