-
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng kiều hối về Thành phố đạt 2,5 tỷ USD, tăng 4,16% so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể thấy, chính sách chống đô-la hóa của NHNN áp dụng thời gian qua đã không ảnh hưởng đến lượng kiều hối. Trước đó, việc NHNN giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm, áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm niêm yết hàng ngày, siết lại đối tượng cho vay ngoại tệ đã khiến nhiều người cho rằng, việc này sẽ ảnh hưởng đến nguồn kiều hối về Việt Nam, song thực tế đã không như vậy.
![]() |
| Lượng kiều hối về Việt Nam hiện chủ yếu đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Đức Thanh |
“Từ năm 2013, với sự ổn định của tỷ giá, lượng kiều hối chuyển về được bán lại cho ngân hàng chiếm tỷ lệ khá cao (20 - 35%). Chỉ tính riêng năm 2015, con số trên đạt trên 22% và xu hướng này vẫn được duy trì”, ông Minh nói và cho biết, trong 5 năm qua, từ 2011 đến 2015, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng bình quân 10 - 12%/năm. Với tình hình kinh tế của TP.HCM phục hồi khá mạnh so với mặt bằng chung của cả nước, dự báo lượng kiều hối chuyển về Thành phố trong năm 2016 đạt 5,7 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2015.
Thời gian qua, bất động sản là lĩnh vực hút kiều hối nhiều nhất. Chính vì vậy, việc thị trường bất động sản ấm lên đang tác động đáng kể đến dòng chảy kiều hối.
Trong khi đó, Việt Nam khuyến khích kiều bào về nước đầu tư, cho phép gửi và nhận kiều hối bằng ngoại tệ, giữ ổn định tỷ giá và không bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc bán cho ngân hàng. Dịch vụ chuyển kiều hối qua kênh chính thức hiện rất phát triển, với sự tham gia của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.
Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á cho biết, một trong những nhân tố tác động tích cực đến lượng kiều hối gửi về nước là Việt Nam hiện có hơn 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài và số lượng người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài đang ngày càng tăng, nhất là lực lượng xuất khẩu lao động… Bên cạnh đó, chính sách về kiều hối rất thông thoáng, tạo điều kiện dễ dàng cho người thụ hưởng, như người nhận không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, không phải trả phí.
Theo nhận định của ông Trung, cùng với sự phục hồi của bất động sản, chắc chắn kiều hối năm nay sẽ về nhiều hơn. Hiện các thị trường truyền thống như Mỹ, Australia, Canada vẫn là thị trường kiều hối lớn nhất của Việt Nam. Xếp sau đó là các thị trường xuất khẩu lao động như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản.
Năm 2015, Công ty Kiều hối Đông Á đạt mức doanh thu chi trả kiều hối là 1,6 tỷ USD, tăng 15 - 20% so với năm 2014 và kỳ vọng tăng trưởng ở mức này trong năm 2016. Trong khi đó, Công ty Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đạt doanh số chi trả 1,5 tỷ USD trong năm 2015 và kế hoạch năm nay đặt ra ở mức cao hơn.
Lượng kiều hối về Việt Nam hiện nay chủ yếu đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Theo NHNN Chi nhánh TP.HCM, trong năm qua, lượng kiều hối chảy vào sản xuất - kinh doanh chiếm 70,6% tổng kiều hối chuyển về Việt Nam, kiều hối chuyển vào bất động sản chiếm 20,7%.
“Phần lớn kiều hối vào sản xuất - kinh doanh, đầu tư, chứ không phải để nắm giữ, chi tiêu hay tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như những năm trước”, ông Minh cho biết.
-
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại -
Nam A Bank đón vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng huy động vốn quốc tế lên 350 triệu USD -
PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân: Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050 -
Chứng khoán phiên 6/8: Thanh khoản suy yếu, VN-Index giằng co trong biên độ hẹp -
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Công trình Giao thông Đồng Nai -
PNJ triệu tập cổ đông họp bất thường điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2026 -
TPBank ra mắt tính năng rút tiền mặt cho doanh nghiệp tại LiveBank 24/7
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động

