
-
Nắng nóng cực đoan khiến băng tuyết trên dãy Alps tan nhanh bất thường
-
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ trong việc chuyển đổi phương tiện giao thông “xanh”
-
Đề xuất xây dựng chương trình quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi
-
Tháo gỡ nút thắt thể chế, giải phóng tiềm năng đất và tài nguyên
-
Trồng lúa phát thải thấp mở đường cho nông nghiệp xanh và thị trường carbon -
Cao Bằng đã giải ngân 33% kế hoạch vốn Chương trình giảm nghèo
![]() |
Chuyên gia Nguyễn Thị Diệu Thúy lo ngại về tình hình kháng kháng sinh tại Việt Nam |
Theo nghiên cứu của CDDEP (Trung tâm Động lực Bệnh, Kinh tế & Chính sách) thực hiện từ 2000 đến 2015, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có tốc độ bình quân tiêu thụ kháng sinh tăng nhanh, đứng sau Tunisa và Thổ Nhĩ Kỳ.
Đánh giá về thông tin này, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng khoa Nhi (Đại học Y Hà Nội) cho rằng, số liệu được lấy từ năm 2015 nhưng vẫn thể hiện đúng tình trạng sử dụng kháng sinh trong nước.
Đa phần các bệnh viện tại trong nước đều dùng kháng sinh loại 3 và 4 trong khi nhiều nước khác trên thế giới vẫn đang duy trì được tác dụng của thuốc thế hệ 1. Đáng lo ngại hơn, Việt Nam đã xuất hiện nhóm vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh, phổ biến là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.
Bác sĩ cho rằng, tình trạng kháng thuốc nghiêm trọng xảy ra một phần do tâm lý chủ quan của người sử dụng với suy nghĩ sử dụng kháng sinh cho nhiều loại bệnh. Bên cạnh đó, việc người dân có thể tự mua kháng sinh dễ dàng cũng dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc bừa bãi.
Cụ thể, tại Hội nghị Sơ kết giai đoạn I thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc do Bộ Y tế tổ chức vào tháng 9/2017 nêu rõ, tỷ lệ thuốc kháng sinh bán ra mà không cần kê đơn tại thành thị và nông thôn Việt Nam lần lượt là 88% và 91%. Điều đó có nghĩa, trong nước đang tồn tại lượng lớn thuốc kháng sinh được tiêu thụ mà các bác sĩ không kiểm soát được.
Bác sĩ Thúy cho biết, tỷ lệ kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ đang ở mức báo động. Tại Khoa Nhi (Đại học Y Hà Nội), nhiều trường hợp trẻ nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc, cơ thể từ chối kháng sinh nên phải theo dõi cách ly với phác đồ riêng. Sau đó, các bé được chuyển lên Bệnh viện Trung ương để được điều trị.
Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn non yếu, vi khuẩn, vi sinh vật vào cơ thể là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã lo lắng và đi mua thuốc kháng sinh để cho trẻ dùng mà chưa tìm hiểu kỹ trẻ mắc bệnh gì do virut hay vi khuẩn gây ra.
Để hạn chế tình trạng này, chuyên gia khuyên, cha mẹ nên sử dụng kháng sinh cho trẻ khi biết nguyên nhân và theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sử dụng thì nên tuân thủ thời gian, liều lượng sử dụng, hạn chế dùng thuốc cho các loại bệnh hô hấp thông thường như cảm, sốt.
Ngoài ra, phụ huynh nên thực hiện tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ, thêm các loại rau củ vào bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng. Đồng thời, bố mẹ có thể bổ sungchất kích thích hệ miễn dịch tự nhiên như hợp chất Beta (1.3/1.6)-D-Glucan, Vitamin C cho bé.

-
Trồng lúa phát thải thấp mở đường cho nông nghiệp xanh và thị trường carbon -
Cao Bằng đã giải ngân 33% kế hoạch vốn Chương trình giảm nghèo -
TP.HCM đẩy mạnh xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến -
Ứng phó với cơn bão số 3 (WIPHA): EVNGENCO1 chủ động sẵn sàng từ sớm -
Kết nối bảo tồn với phát triển hệ sinh thái biển là chìa khóa cho tương lai xanh -
Lộ trình giảm phát thải nhựa vì tương lai xanh, sạch của Hà Nội -
Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn cho ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật
-
“Ký ức những huyền thoại” - Giai điệu tri ân từ trái tim Tổ quốc
-
Bridgestone ra mắt dòng lốp cao cấp TURANZA 6-Lái êm đầm đẳng cấp
-
Mở tài khoản doanh nghiệp online với VietinBank eFAST
-
PVOIL thí điểm bán xăng sinh học E10 RON95
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ và Bệnh viện Quân y 175 ký kết hợp tác chuyên môn
-
SeABank năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”