Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 15:48:11
Chuyển nhanh, chuyển mạnh xuất hàng sang Trung Quốc theo hình thức chính ngạch
Thế Hải - 21/08/2021 09:46
 
Để tránh ùn tắc, tồn đọng hàng hóa khi Trung Quốc thay đổi quy trình kiểm tra hàng hóa, các doanh nghiệp cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức chính ngạch.
TIN LIÊN QUAN
Bộ Công Thương đề nghị các DN chuyển nhanh, chuyển mạnh xuát khẩu hàng hóa sang Trung Quốc theo hình thức chính ngạch.
Bộ Công Thương đề nghị các DN chuyển nhanh, chuyển mạnh xuát khẩu hàng hóa sang Trung Quốc theo hình thức chính ngạch.

Đây là đề nghị của Bộ Công Thương tới cộng đồng doanh nghiệp trong giao dịch thương mại với thị trường Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng hóa để phòng chống dịch Covid-19..

Cụ thể, tại văn bản số 5067/BCT-XNK ngày 20/8/2021 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh gửi các Hiệp hội sản xuất, nhập khẩu hàng hòa; Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, Bộ đề nghị các doanh nghiệp cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Quốc sang hình thức chính ngạch.

Việc chuyển mạnh sang hình thức xuất khẩu chính ngạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thông quan vừa tránh rủi ro cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy hàng hóa xuất khẩu chính ngạch (mua bán theo hợp đồng; với người nhận và các điều kiện giao hàng rõ ràng; giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; quy cách hàng hóa và bao bì đáp ứng quy định của nước nhập khẩu) có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa vận chuyển lên biên giới để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ đường biên.

Trường hợp vì lý do khách quan nên chưa thể chuyển ngay sang xuất khẩu chính ngạch, Bộ đề nghị doanh nghiệp chỉ vận chuyển hàng lên biên giới khi đã có thỏa thuận với khách mua hàng (địa chỉ tiêu thụ rõ ràng).

Đặc biệt, đối với nông sản, cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý cửa khẩu của cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cho tới nay, nhờ nỗ lực của cả hai bên, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa về cơ bản vẫn được duy trì nhưng tiến độ thông quan không được như trước đây do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng dịch.


Quy trình mới giao nhận hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh làm tăng chi phí và rủi ro
Những thay đổi về quy trình giao nhận hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh nhằm đảo bảo chống dịch sẽ phát sinh chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư