-
Chứng khoán phiên 24/6: VN-Index áp sát vùng 1.880 điểm -
“Kho” dự trữ ngoại hối 87,6 tỷ USD sẽ được huy động để “cứu” thanh khoản cho ngân hàng bị rút tiền hàng loạt -
Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị đình chỉ giao dịch -
Hiệu suất nhóm quỹ cổ phiếu suy yếu trở lại -
Hodeco nhận án phạt vì vi phạm công bố thông tin -
Vàng thế giới bị thổi bay cả trăm USD, vàng trong nước đứng im
| Chủ tịch của CBA, bà Catherine Livingstone thừa nhận các bê bối liên quan đến CBA trong thời gian qua đã làm suy giảm lòng tin của người dân đối với ngân hàng này. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Khoản tiền trên nhằm giải quyết những khiếu nại liên quan đến việc ngân hàng này vi phạm các luật tài chính về chống khủng bố và chống rửa tiền.
Ông Matt Comyn, Giám đốc điều hành CBA phát biểu nói: "Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được tính nghiêm trọng của những sai phạm đã gây ra. Thay mặt CBA, tôi xin lỗi vì đã để cổ đông và khách hàng phải thất vọng".
Trước đó, vào giữa năm 2017, Cơ quan Tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) đã cáo buộc CBA đã có hơn 53.000 lần vi phạm "nghiêm trọng và có hệ thống" các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố của nước này.
Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 đô Australia (khoảng 15.000 USD). Theo AUSTRAC, từ giữa năm 2015, CBA có thể đã "vô tình tiếp tay cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố".
Vào tháng 12/2017, CBA đã thừa nhận hơn 50.000 giao dịch vi phạm có "liên quan đến lỗi hệ thống" đối với những khoản tiền trên 10.000 đô Australia, tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu đô Australia. CBA cũng đưa ra thông báo sẽ có biện pháp để ngăn ngừa các sai sót tương tự.
Ngày 7/2/2018, CBA đã thông báo dành riêng khoản tiền 375 triệu đô Australia (khoảng 296 triệu USD) để chi trả những khoản tiền phạt sắp tới có thể phải nhận từ vụ bê bối rửa tiền mà ngân hàng này đang vướng phải. CBA cũng đã dự phòng khoảng 200 triệu đô Australia (khoảng 170 triệu USD) để chi trả cho một loạt chi phí bồi thường và đền bù mà ngân hàng có thể phải đối mặt từ Chính phủ Australia.
Tuy nhiên, số tiền phạt 700 triệu đô Australia nếu được thông qua sẽ cao hơn nhiều so với dự tính của CBA và là khoản phạt lớn nhất mà một ngân hàng của Australia phải nhận từ trước đến nay.
Ngoài CBA, 3 ngân hàng lớn khác của Australia, bao gồm ANZ, Westpac và Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cũng bị ASIC theo dõi sát sao sau những cáo buộc thao túng tỷ giá hối đoái.
ANZ và NAB đã giải quyết xong các vụ kiện do chấp nhận bồi thường trước khi các phiên tòa được mở tháng 10/2017. Trong khi, vụ kiện Westpac vẫn đang diễn ra.
-
Hodeco nhận án phạt vì vi phạm công bố thông tin -
Vàng thế giới bị thổi bay cả trăm USD, vàng trong nước đứng im -
Tín dụng chính sách tăng tốc, lan tỏa cơ hội phát triển tới người yếu thế -
Hàng triệu tỷ đồng được "cởi room" sau loạt quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước -
Chứng khoán phiên 23/6: Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, LPB tím trần nhờ cổ đông mới -
BVBank nộp hồ sơ niêm yết hơn 640 triệu cổ phiếu sàn HOSE -
Ông Phạm Nhật Vượng sở hữu gần 4,9% vốn LPBank, cổ phiếu LPB tăng trần
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026
