
-
Hé lộ bức tranh tăng trưởng GRDP của các địa phương
-
Ông Lê Ngọc Quang được chỉ định làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị
-
TP.HCM thu hơn 270.500 tỷ đồng trong 9 tháng từ kinh doanh bất động sản
-
Giải ngân vốn đầu tư công tích cực, 9 tháng ước đạt 50% kế hoạch Thủ tướng giao
-
Nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng, GDP quý III ước đạt 8%, 9 tháng ước tăng hơn 7,8% -
9 tháng 2025, kinh tế TP.HCM tăng trưởng 7,07%
![]() |
Bộ Công thương là đơn vị quản lý về hoạt động xuất khẩu khoáng sản. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Dự thảo nêu rõ, chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu khoáng sản. Doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản phải đáp ứng yêu cầu sau:
1- Được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, có đủ điều kiện theo quy định của Luật Thương mại về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công và đại lý mua bán hàng hoá với nước ngoài.
2- Không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, xuất khẩu khoáng sản hoặc có thông báo tạm dừng xuất khẩu khoáng sản.
Khoáng sản được phép xuất khẩu khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: Đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định và có tên trong Danh mục khoáng sản xuất khẩu; có nguồn gốc hợp pháp.
Dự thảo nêu rõ, đối với khoáng sản trong thành phần có chứa thori, urani bằng hoặc lớn hơn 0,05% tính theo trọng lượng thì khi xuất khẩu ngoài việc đảm bảo các điều kiện trên, phải có giấy phép xuất khẩu vật liệu phóng xạ của Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử.
Theo dự thảo, doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản, ngoài việc thực hiện các quy định của Hải quan, còn phải xuất trình bản chính và cung cấp bản sao có xác nhận của doanh nghiệp cho cơ quan Hải quan các loại giấy tờ sau: Tờ khai chất lượng hoặc Phiếu phân tích tiêu chuẩn, chất lượng của từng lô hàng khoáng sản xuất khẩu. Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoáng sản xuất khẩu.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải cung cấp báo cáo xuất khẩu khoáng sản của kỳ trước liền kề (Báo cáo đã gửi cho các cơ quan quản lý theo quy định), trừ doanh nghiệp mới thực hiện xuất khẩu trong kỳ báo cáo đầu tiên.
Dự thảo nêu rõ, trước khi làm thủ tục thông quan, Hải quan cửa khẩu cùng doanh nghiệp lấy mẫu kiểm tra chất lượng từng lô hàng xuất khẩu để làm căn cứ giải quyết. Mẫu phân tích chất lượng do phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS thực hiện, chi phí phân tích mẫu do doanh nghiệp chịu. Trường hợp kết quả kiểm tra lô hàng xuất khẩu không đúng với khai báo của doanh nghiệp, Hải quan cửa khẩu thông báo cho UBND cấp tỉnh, Bộ Công Thương biết để phối hợp xử lý.
Doanh nghiệp vi phạm về khai báo chất lượng khoáng sản bị xử lý theo quy định hiện hành và không được tiếp tục xuất khẩu khoáng sản cho đến khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Công Thương.

-
Giải ngân vốn đầu tư công tích cực, 9 tháng ước đạt 50% kế hoạch Thủ tướng giao -
Nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng, GDP quý III ước đạt 8%, 9 tháng ước tăng hơn 7,8% -
5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá để Quảng Trị bứt phá phát triển -
Bình đẳng trong kinh doanh hàng không -
9 tháng 2025, kinh tế TP.HCM tăng trưởng 7,07% -
Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030 họp phiên trù bị -
Gia Lai xác định động lực mới từ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo
-
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa 4 với ứng dụng đổi mới về công nghệ số
-
Giải thưởng Bùi Xuân Phái gọi tên VEC: Tình yêu Hà Nội trong một tầm vóc mới
-
Xây chắc “mỏ dầu” dữ liệu, đưa kinh tế tư nhân “cất cánh”
-
Trường Đại học Y Hà Nội, Vinmec và VinUni hợp tác xây dựng hệ sinh thái học thuật y tế chuẩn thế giới
-
Chuyển đổi số: Con đường tất yếu của sản xuất Việt
-
Nam A Bank giành cú đúp giải thưởng tại lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2025