Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 17:58:01
Doanh nghiệp lác đác chào sàn
Thanh Thủy - 25/02/2020 13:25
 
Sau những tháng cuối năm 2019 hút được nhiều hồ sơ đăng ký niêm yết, cả hai sàn chứng khoán đều đang trầm lại. Dù vậy, vẫn có những tín hiệu sáng khi doanh nghiệp lựa chọn niêm yết từ nhu cầu tự thân và đáp ứng yêu cầu trong các quy định của cơ quan quản lý.

Không nhiều doanh nghiệp chào sàn

Cổ phiếu DNT của Công ty cổ phần Du lịch Đồng Nai (DongNai Tours) sẽ chào sàn UPCoM với giá 11.100 đồng/cổ phiếu từ ngày 24/2. Thông báo này vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố hồi trung tuần tháng này, giữa thời điểm những lo ngại về tác động khó lường của dịch Covid-19 chưa lắng xuống. Trong đó, du lịch, vận tải cùng nhiều ngành hàng được dự báo sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất.

Sở hữu 2 khách sạn, 2 nhà hàng cùng một trung tâm thương mại tổng hợp tại Đồng Nai, kết quả kinh doanh của DongNaiTours ít nhiều chịu ảnh hưởng. Khi lên kế hoạch năm 2020, Công ty cũng thận trọng đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận giảm lần lượt 11,4% và 15,9% so với năm trước. Dù cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp khá cô đặc với 84,33% vốn nằm trong tay 2 tổ chức và khoảng 1,1 triệu cổ phiếu tự do chuyển nhượng, quyết định đưa cổ phiếu lên sàn của DongNaiTours vẫn được đánh giá là khá dũng cảm.

DongNai Tours là một trong 5 doanh nghiệp dự kiến lên sàn UPCoM tháng 2 này, bên cạnh Hanel,  Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp Quảng Nam, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và một doanh nghiệp chuyển sàn là Agifish.

Còn trên hai sàn niêm yết, tình hình ảm đạm hơn. Từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, mới có Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) chuyển sàn sang giao dịch trên HNX và Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu gửi hồ sơ niêm yết trên HoSE hôm 3/2. Dược Trung ương Mediplantex (MED) và Thực phẩm Bích Chi là 2 doanh nghiệp đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết của HNX từ cuối tháng 12/2019, nhưng vẫn đang nán lại, chưa chốt ngày chào sàn.

Sau 2 năm thăng hoa với tổng cộng 65 doanh nghiệp niêm yết mới, số doanh nghiệp niêm yết trên HoSE năm 2019 đã xuống thấp kỷ lục. Riêng ngành ngân hàng, kể từ sau thời điểm VN-Index đạt đỉnh 1.210 điểm giữa tháng 4/2018, cả 3 sàn mới chỉ đón thêm Techcombank (HoSE) và VietBank (UPCoM).

Tín hiệu lạc quan trở lại khi VN-Index vượt mốc 1.000 điểm sau nhiều lần bất thành trước đó. Hai sở giao dịch cũng nhận được nhiều hồ sơ đăng ký niêm yết trong quý IV/2019. Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã tổ chức các buổi giới thiệu cổ phiếu tới các nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái. Trước đó, từ cuối tháng 11/2018 đến trung tuần tháng 10/2019, không có một hồ sơ nào gửi về HoSE.

Nhu cầu từ tự thân doanh nghiệp

Theo chia sẻ của đại diện Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu, lý do doanh nghiệp này lựa chọn niêm yết xuất phát từ bản thân doanh nghiệp, không vì thị trường. Thị trường thuận lợi có thể tốt hơn, nhưng điều quan trọng là nhu cầu tự thân của doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch cao hơn với các cổ đông. 

Dù số lượng nộp hồ sơ mới chưa nhiều, nhưng không ít tổ chức lớn đã gửi và đang trong giai đoạn chờ phê duyệt hồ sơ như Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB), Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC), ThaiHoldings, Công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVIRe)…

Một số doanh nghiệp khác cũng đã đánh tiếng về kế hoạch niêm yết từ cuối năm 2019. Gần đây, trong chương trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 vừa công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings đã đề cập kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn. Công ty đại chúng này đang sở hữu 48% vốn của Nhựa xanh An Phát (mã AAA) và hơn 55% vốn Nhựa Hà Nội (mã NHH). 

Ngoài ra, năm 2020 là thời điểm đặc biệt khi là hạn chót cho kế hoạch lên sàn của các ngân hàng. Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã đặt mục tiêu hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường chứng khoán vào cuối năm nay. Mục tiêu này đã rất gấp, bởi nếu không tính các ngân hàng đăng ký giao dịch trên UPCoM, hiện mới chỉ có 13 ngân hàng niêm yết trên HoSE và HNX.

Cùng với đó, sự rốt ráo của cơ quan quản lý trong việc thúc các doanh nghiệp cổ phần hóa lên sàn chứng khoán năm vừa qua được kỳ vọng sẽ làm tăng nguồn cung cho thị trường. Đến đầu tháng 9/2019, danh sách các doanh nghiệp này vẫn còn đến 755 đơn vị. DongNai Tours, doanh nghiệp lên sàn đầu tuần sau, cũng là một đơn vị nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2005.

“Sẽ cần cân nhắc lựa chọn thời gian hợp lý trong năm”, lãnh đạo một doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính đã nộp hồ sơ niêm yết thừa nhận khi đề cập ảnh hưởng của diễn biến thị trường gần đây. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn sẽ cố gắng để thực hiện theo lịch trình đã đề ra.

Lo ngại Covid-19, chứng khoán Hàn Quốc rớt điểm mạnh nhất châu Á
Chứng khoán châu Á phiên sáng nay 21/2 ghi nhận những diễn biến trái ngược nhau sau những phiên giao dịch khó đoán của chứng khoán Mỹ đêm qua.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư