-
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cần sớm trở thành tập đoàn kinh tế Nhà nước mạnh -
HHV khẳng định vị thế nhà đầu tư hạ tầng, triển vọng lợi nhuận năm 2025 tích cực -
Việt Nam khởi xướng điều tra 61 vụ việc phòng vệ thương mại -
Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải tái cấu trúc từ con người -
Tập đoàn ThaiBinh Seed đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hòa Phát có thêm cả trăm ha khu công nghiệp; Vinspeed tăng vốn điều lệ
“Hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn thể nhà máy xi măng thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai đã được khởi động từ ngày mùng 6 Tết, tức 13/2/2016, kèm theo đó là các chuyến xe đưa xi măng tới các đơn vị mua hàng đã được diễn ra như ngày thường”.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vissai cho biết về khí thế lao động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân.
Nếu lao động nhiều ngành nghề khác được nghỉ lễ dài 9 ngày, thì tết của các doanh nghiệp sản xuất có phần khác hơn. Theo ông Đạt, với đặc thù sản xuất như xi măng, việc duy trì sản xuất, đảm bảo đủ nguồn hàng, đáp ứng cho khách hàng, không ngưng trệ bất cứ một khâu nào trong quy trình sản xuất, lưu thông là điều bắt buộc.
![]() |
| Lo đầu ra cho sản phẩm là bài toán đau đầu của tất cả các doanh nghiệp xi măng trong năm 2016 |
Năm 2015 đã ghi dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Tập đoàn Vissai khi cùng lúc duy trì sản xuất ổn định tại các dây chuyền hiện có, nhưng vẫn đảm bảo tốt khâu đầu tư tại giai đoạn 1 Nhà máy Xi măng Sông Lam (Đô Lương, Nghệ An). Với 2 dây chuyền xây dựng cùng lúc của giai đoạn 1, quy mô của Nhà máy xi măng Sông Lam đã lên tới 4 triệu tấn xi măng/năm và tổng vốn đầu tư trên 10.500 tỷ đồng.
Nói “chuyển mình mạnh mẽ” bởi cùng với quyết định đầu tư Nhà máy xi măng Sông Lam, Tập đoàn Visai đã phải chuẩn bị tư thế cho việc gia tăng “khủng” về sản lượng.
Tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch (Hải Dương), thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), việc ra quân được bắt đầu từ mùng 2 Tết, tức sáng 9/2/2016, với mẻ clinker đầu tiên xuất xưởng. Theo đại diện Xi măng Hoàng Thạch, ngay trong những ngày nghỉ Tết, Công ty vẫn bố trí lực lượng trực bình thường để duy trì ổn định dây chuyền sản xuất và ngày mùng 8 Tết toàn Công ty ra quân.
Năm 2015, Vicem Hoàng Thạch đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, trong đó tổng sản phẩm xi măng và clinker tiêu thụ đạt gần 4,3 triệu tấn, lượng tồn kho thấp, lợi nhuận đạt 561 tỷ đồng, nộp ngân sách 233 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2014.
Hiệu quả sản xuất kinh doanh tăng cao nhờ công ty tăng cường tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên, vật liệu, đẩy mạnh đầu tư chiều sâu đối với các dây chuyền sản xuất hiện đại
Ông Lê Thành Long, Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch cho hay, kết quả đạt được của năm 2015 cho thấy Công ty đã nỗ lực để “về đích”, nhưng năm 2016 vẫn chưa hoàn toàn dễ thở với doanh nghiệp xi măng do cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp. Nguồn cung dư, trong khi nhu cầu thị trường dự báo không tăng đột biến nên để hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2016 được suôn sẻ, mọi nỗ lực, sáng kiến trong sản xuất phải được triển khai ngay từ đầu năm.
Trong năm 2016, Công ty phấn đấu chạy 3 lò liên tục, dài ngày để tối đa hóa hiệu suất của các dây chuyền. Đồng thời tiếp tục căn chỉnh khâu sản xuất, cơ cấu lại khâu bán hàng, nhất là thị trường cốt lõi, từng bước nâng cao tính cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề cho việc đầu tư thêm một trạm nghiền trong thời gian tới.
Cũng cần phải nói thêm, dù có lợi thế về thương hiệu, do Vicem Hoàng Thạch được ưa chuộng mạnh, đặc biệt tại miền Bắc, nhưng Hoàng Thạch cũng là đơn vị đóng đô trên địa bàn có nhiều nhà máy, chịu sự cạnh tranh dữ dội của xi măng liên doanh như Phúc Sơn, Thăng Long, Cẩm Phả, Vinacomin,… vốn có lợi thế về giá bán.
Lo đầu ra cho sản phẩm là bài toán đau đầu của tất cả các doanh nghiệp xi măng trong năm 2016 khi nguồn cung tiếp tục tăng lên, còn nhu cầu tiêu dùng xi măng nội địa chỉ tăng dưới 10%.
Theo tính toán của Bộ Xây dựng, năm 2016, nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành khoảng 75 - 77 triệu tấn, tăng 4 - 7% so với năm 2015, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 59 - 60 triệu tấn, xuất khẩu 16 - 17 triệu tấn.
Đối với kênh xuất khẩu, năm 2016 được dự báo không khả quan, do phải cạnh tranh với xi măng từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc.
Bởi vậy, với Vicem Hoàng Thạch, để hoàn thành đặt mục tiêu sản xuất 3,19 triệu tấn clinker, 3,9 triệu tấn xi măng, đạt doanh thu 4.940 tỷ đồng, lợi nhuận 554 tỷ đồng, nộp ngân sách 211,8 tỷ đồng là cuộc chạy đua không ngừng nghỉ, đòi hỏi sáng tạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất, làm tốt công tác thị trường ngay từ đầu năm.
Còn với Tập đoàn The Vissai, nhiệm vụ sẽ còn nặng nề hơn khi theo kế hoạch, tháng 10/2016, giai đoạn 1 Nhà máy xi măng Sông Lam 4 triệu tấn sẽ được đưa vào vận hành, đưa sản phẩm ra thị trường và áp lực về đầu ra có thể nói là không hề dễ dàng.
-
Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải tái cấu trúc từ con người -
Tập đoàn ThaiBinh Seed đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
Giải mã "cú đúp" danh hiệu Anh hùng Lao động của Viettel Global và Viettel Campuchia -
Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hòa Phát có thêm cả trăm ha khu công nghiệp; Vinspeed tăng vốn điều lệ -
Xây dựng Hợp Lực ghi dấu ấn Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 -
Năm 2025, Petrovietnam lập kỷ lục mới về doanh thu -
Hiệp hội BĐS Cần Thơ góp phần vào sự phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ
-
1
Xây dựng nút giao hoàn chỉnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 10 -
2
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 3: Kỳ vọng hành lang pháp lý kiểm soát dòng tiền “bẩn” -
3
Thông tin mới về Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân -
4
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp
-
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026


