Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 18 tháng 06 năm 2024,
Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên nợ nhà thầu bao nhiêu tiền?
Kỳ Thành - 04/12/2018 07:31
 
Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong tổng số vốn đầu tư ban đầu của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là 17.388 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được 13.630 tỷ đồng, đạt 52% tổng mức đầu tư ban đầu.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Ảnh: Chinhphu.vn)

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/12 về việc đại sứ Nhật Bản mới đây gửi thư cho lãnh đạo TP.HCM bày tỏ quan ngại việc chậm giải ngân dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư là 17.388 tỷ đồng, đã bao gồm vốn tài trợ ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Sau khi có ý kiến của tư vấn độc lập, bộ ngành liên quan năm 2011, Thành phố đã phê duyệt tổng mức điều tư lên 47.325 tỷ đồng.

"Như vậy theo Nghị quyết 49 dự án với tổng mức đầu tư lớn như vậy muốn phê duyệt phải báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. TP.HCM vừa qua có báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải sẽ có báo cáo bằng công văn liên quan đến đề nghị của TP.HCM", ông Dũng nói.

"Thư của Đại sứ Nhật Bản gửi cho TP.HCM và Thủ tướng lo ngại về việc thanh toán của nhà thầu sẽ khó khăn, nhưng tinh thần là số tiền 17.388 tỷ đồng đến nay đã giải ngân được 13.630 tỷ đồng, đạt 52% tổng mức đầu tư ban đầu. Như vậy số nợ nhà thầu là có nhưng không phải ở mức quá nhiều. Thành phố đang rà soát phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Trước đó, trong thư gửi lãnh đạo TP.HCM vào cuối tháng 11, Đại sứ Nhật Bản phản ánh "hiện thủ tục thanh toán cho các nhà thầu không có tiến triển và số tiền chậm thanh toán cho đơn vị thi công, tư vấn đã hơn 100 triệu USD. Áp lực lên các nhà thầu cũng đã đến mức giới hạn, nếu đến cuối tháng 12 mà các vấn đề này không được giải quyết thì tôi rất lấy làm tiếc về việc dự án sẽ buộc phải ngừng thi công".

Ngoài ra, Đại sứ Nhật Bản cũng đề nghị thành phố giao các sở ngành liên quan, đặc biệt là Ban quản lý đường sắt đô thị sớm ký lại hợp động tư vấn quản lý thi công với liên danh NJPT do đã hết thời hạn hợp đồng vào tháng 4 năm trước. Việc hợp đồng chưa được sửa đổi khiến tư vấn phải thực hiện công việc mà không được chi trả thù lao trong 19 tháng qua. Số tiền chậm thanh toán cho liên danh này đã lên đến 20 triệu USD.

Kiểm toán Nhà nước “soi” Dự án metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên
Tổng kiểm toán Nhà nước vừa quyết định kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án xây dựng tuyến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư