
-
Thỏa thuận Mỹ-Trung: Tổng thống Trump ca ngợi là bước đột phá, "mang tính thay đổi cuộc chơi"
-
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 5, nhưng lạm phát dự báo sẽ tăng tốc
-
Giá dầu thế giới ổn định ở ngưỡng cao nhất 7 tuần
-
Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025
-
Trung Quốc dùng quỹ 1.500 tỷ USD để thúc đẩy thị trường nhà ở -
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Phía Mỹ khẳng định cuộc họp "tốt đẹp", "có kết quả"
![]() |
Đức giảm thuế cho các doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Reuters |
Đây là nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ, lạm phát cao, không có dấu hiệu phục hồi sau cuộc suy thoái kỹ thuật hồi mùa Đông. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thậm chí dự đoán Đức sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng âm trong năm nay.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố của chính phủ liên bang cho biết, với mức giảm thuế dự kiến hơn 30 tỷ euro trong 4 năm, chương trình này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Scholz cho rằng Đức cần phải ứng phó với nền kinh tế ốm yếu để kích thích tăng trưởng. Trước đó, tại cuộc họp nội các kéo dài 2 ngày tại lâu đài Schloss Meseberg ở ngoại ô Berlin, ông Scholz cho biết: “Chúng tôi thảo luận giải pháp để có thể tạo ra cú hích mạnh hơn. Nền kinh tế Đức có thể làm được nhiều hơn thế”.
Theo người đứng đầu chính phủ, việc giảm thuế là một phần của chương trình 10 điểm nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn để các công ty đưa ra quyết định đầu tư vào Đức.
Mặc dù vậy, một số nhà phân tích lo ngại rằng nếu không có “quỹ xanh mới” của Liên minh châu Âu (EU), chỉ những nền kinh tế lớn hơn với nhiều quyền lực tài chính hơn mới có thể thúc đẩy kinh tế bằng các gói trợ cấp quốc gia, khiến các nước nhỏ hơn bị tụt lại phía sau.
Ngành công nghiệp chủ chốt của Đức, vốn là động lực tăng trưởng truyền thống, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong những tháng gần đây khi xuất khẩu giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát cao và hoạt động toàn cầu trì trệ.
Đức đã ghi nhận mức tăng trưởng “bằng không” trong quý II vừa qua, sau khi rơi vào suy thoái kỹ thuật hồi đầu năm, với một trong những nguyên nhân chính là do ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, khiến giá năng lượng tăng vọt sau khi Berlin ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga, chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc năng lượng vào quốc gia này.
Theo thống kê của Viện nghiên cứu thị trường (GfK), niềm tin của người tiêu dùng Đức có thể sẽ giảm trong tháng 9 tới. GfK nhận định: “Môi trường tiêu dùng hiện không có xu hướng rõ ràng, không tăng cũng không giảm, trong khi nhìn chung ở mức rất thấp. Cơ hội để niềm tin của người tiêu dùng có thể phục hồi bền vững trong năm nay đang ngày càng thu hẹp”.
Tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm và nhiên liệu, càng khẳng định rằng niềm tin của người tiêu dùng không được cải thiện vào thời điểm hiện tại.

-
WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% trong năm 2025 -
Giá dầu thế giới ổn định ở ngưỡng cao nhất 7 tuần -
Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 -
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận khung nhằm nới lỏng hạn chế xuất khẩu -
Trung Quốc dùng quỹ 1.500 tỷ USD để thúc đẩy thị trường nhà ở -
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Phía Mỹ khẳng định cuộc họp "tốt đẹp", "có kết quả" -
Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An
-
Giải pháp nhà ở vừa túi tiền nở rộ tại khu vực giáp ranh TP.HCM
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"