Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:03:26
Đức: Nợ công tăng lên mức kỷ lục hơn 2.400 tỷ euro
T.T - 29/06/2023 13:16
 
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) vừa cho biết, nợ công của nước này tiếp tục tăng trong quý đầu tiên của năm 2023, chạm mức kỷ lục 2.406,6 tỷ euro (tương đương 2.628,4 tỷ USD).
Nợ công của Đức tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Getty Images
Nợ công của Đức tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Getty Images

So với cuối năm 2022, nợ công của Đức trong quý I/2023 đã tăng thêm 38,8 tỷ euro, chủ yếu do nhu cầu tài chính gia tăng của chính phủ liên bang nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Để giảm bớt tác động của giá năng lượng leo thang, Chính phủ Đức đã thành lập một Quỹ bình ổn kinh tế vào tháng 11/2022 và đến nay đã huy động được 52,4 tỷ euro, đồng thời áp dụng thêm mức giá trần cho điện và khí đốt nhằm "hạ nhiệt" lạm phát giá năng lượng. 

Giá năng lượng tăng vọt sau cuộc khủng hoảng Ukraine vốn là nguyên nhân chính đẩy lạm phát tại Đức trong năm 2022 lên cao, khiến chính phủ phải nhanh chóng tìm biện pháp xoa dịu. Theo số liệu chính thức mới nhất, giá tiêu dùng năng lượng của Đức trong tháng 5 vừa qua đã giảm 2,6%.

Thời gian qua, Chính phủ Đức có xu hướng chi tiêu mạnh tay cho các biện pháp kiềm chế lạm phát, song họ dự định sẽ trở lại cân bằng ngân sách vào năm 2023. Để đạt được trạng này, chính sách "phanh nợ" - một biện pháp hạn chế các khoản vay mới - sẽ được khôi phục lần đầu tiên kể từ năm 2020. 

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nhấn mạnh chính sách "phanh nợ" có ý nghĩa quan trọng trên cơ sở một lý do kinh tế, rằng chính sách tài chính và tiền tệ cần được kết hợp hài hòa để chống lạm phát và tránh trường hợp hai chính sách này bị mâu thuẫn. 

Năm 2020, Chính phủ Đức đã dỡ bỏ chính sách “phanh nợ” nhằm tạo điều kiện hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc khôi phục chính sách này hiện đang là ưu tiên hàng đầu của Bộ Tài chính vào thời điểm nền kinh tế hàng đầu châu Âu đang đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine.

Eurozone nâng lãi suất lên cao nhất 22 năm, điều chỉnh tăng dự báo lạm phát
Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đồng thời báo hiệu một đợt tăng lãi suất khác vào tháng tới, bất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư