-
TP.HCM dự kiến khởi công cầu, đường vượt biển nối Cần Giờ - Vũng Tàu vào tháng 6/2026 -
Đề xuất quy hoạch 2 cao tốc kết nối Thái Nguyên vốn đầu tư 40.000 tỷ đồng -
Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): Chuyển trọng tâm từ vốn lớn sang chất lượng cao -
Hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp trong thu phí cảng biển - Bài 3: Để doanh nghiệp thấy rõ lợi ích của việc thu phí -
Nguồn lực thể chế tạo đà tăng trưởng -
Gần 6.700 tỷ đồng di dân, tái định cư Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
| Dự án xây dựng cầu Hưng Hà dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5/2018, vượt tiến độ 12 tháng |
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị liên bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính em xét, góp ý kiến đối với đề nghị điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư Dư án đầu tư xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu.
Theo đó, Bộ GTVT đề xuất sử dụng vốn dư của Dự án để đầu tư hạng mục xây dựng cầu vượt nút giao với Quốc lộ 39 với chi phí khoảng 366 tỷ đồng, trong đó phần vốn ODA là 14,137 triệu USD tương đương 321,763 tỷ đồng, vốn đối ứng là 45,135 tỷ đồng.
Đây là nút giao có chức năng tăng cường kết nối giao thông giữa đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tải cho các tuyến đường nội thành thành phố Hưng Yên, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường trong đô thị.
Hiện Quốc lộ 39 là tuyến đường huyết mạch nối Quốc lộ 5 chạy dọc tỉnh Hưng Yên sang tỉnh Thái Bình, lưu lượng phương tiện thông qua rất lớn (theo số liệu đếm xe quý IV/2016 của Sở GTVT Hưng Yên là trên 40,000 xe ô tô các loại/ngày đêm); đồng thời theo dự báo khi toàn bộ tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình hoàn thành thì lượng phương tiện từ phía Nam đi Hải Phòng, Quảng Ninh thông qua tuyến đường này sẽ tăng lên, tạo ra xung đột nguy hiểm gây mất an toàn giao thông tại nút giao Quốc lộ 39.
Được biết, Dự án đầu tư xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu thuộc tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, có tổng mức đầu tư là 2.871,552 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) Hàn Quốc là 117 triệu USD (tương đương 2.469,283 tỷ đồng) và đối ứng của Chính phủ là 402,269 tỷ đồng. Vốn vay ODA của EDCF được tài trợ thông qua Hiệp định số VNM-45 giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KeximBank). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến năm 2019.
Mục tiêu của Dự án là kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình nhằm nâng cao khả năng khai thác của hai tuyến đường cao tốc, đồng thời giảm áp lực giao thông qua thủ đô Hà Nội. Dự án có chiều dài 7.309,98m với điểm đầu (phía Hưng Yên, tại Km24+950, nút giao Quốc lộ 39); điểm cuối tuyến (phía Hà Nam, tại Km32+259,98), trong đó điểm nhấn là cầu Hưng Hà dài 2.118,1m.
Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 5/2016, đến nay, công trình đã hoàn thành 92% giá trị khối lượng xây lắp, đảm bảo chất lượng và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5/2018, vượt tiến độ 12 tháng.
Trong quá trình thực hiện dự án, do tiết kiệm từ đấu thầu, dự phòng trượt giá còn dư nên đến nay, Dự án đầu tư xây dựng cầu Hưng Hà còn dư vốn ODA là 44,365 triệu USD, tương đương 1.009,758 tỷ đồng. Trên cơ sở nhu cầu sử dụng vốn dư, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Keximbank đề xuất sử dụng vốn dư để đầu tư Xây dựng cầu vượt nút giao với Quốc lộ 39 theo quy hoạch được duyệt (thay cho nút giao bằng theo Dự án ban đầu) nhằm đảm bảo tốc độ khai thác và an toàn giao thông của tuyến kết nối. Vào cuối năm 2017, Keximbank đã có công thư không phản đối đề xuất của Bộ GTVT do hạng mục này vẫn nằm trong phạm vi dự án.
Bộ GTVT đề nghị sử dụng các Nhà thầu đang thực hiện tại Dự án xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu để thực hiện các hạng mục đầu tư sử dụng vốn dư của Dự án để đáp ứng thời hạn của Hiệp định vay.
-
Đề xuất quy hoạch 2 cao tốc kết nối Thái Nguyên vốn đầu tư 40.000 tỷ đồng -
Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): Chuyển trọng tâm từ vốn lớn sang chất lượng cao -
Hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp trong thu phí cảng biển - Bài 3: Để doanh nghiệp thấy rõ lợi ích của việc thu phí -
Nguồn lực thể chế tạo đà tăng trưởng
-
Gần 6.700 tỷ đồng di dân, tái định cư Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 -
Hưng Yên thành lập thêm 4 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 266 ha -
Tổ chức 79 điểm cầu đồng loạt khởi công, khánh thành 237 công trình vào ngày 19/12 -
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
Hút vốn ngoại, TP. Đà Nẵng duy trì đà tăng trưởng -
Gia Lai khởi động lại Dự án Sân golf Đak Đoa quy mô 171 ha -
Cà Mau Nâng tầm tăng trưởng: Khơi dậy tiềm năng - Kiến tạo tương lai
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn
