Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
EVN đề nghị Trung Nam hoàn thiện hồ sơ để đàm phán mua bán điện
Thanh Hương - 16/03/2023 15:31
 
Theo EVN, Công ty Trung Nam đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho EPTC nhằm thực hiện đàm phán hợp đồng mua bán điện với 172 MW chưa có giá.

Dừng vì tuân thủ quy định

Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW của Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam chưa có giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có các thông tin liên quan để minh bạch hơn câu chuyện.

Theo EVN, vừa qua, Chính phủ và Bộ Công thương có nhiều chỉ đạo với nội dung “EVN huy động phát điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam trên cơ sở hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký và theo các quy định của pháp luật”.

Việc chưa huy động 172,2 MW điện mặt trời này cũng được EVN đưa ra những căn cứ cụ thể.

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo sớm ban hành quy định, hướng dẫn làm cơ sở pháp lý về việc tiếp nhận Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và hạ tầng truyền tải 500 kV, 220 kV Thuận Nam do Công ty Trung Nam Thuận Nam đầu tư, xây dựng sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận, quản lý và vận hành.

Đề nghị tiếp theo là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, chỉ đạo Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo EVN giải quyết dứt điểm kiến nghị có cơ sở của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc sớm khai thác phần công suất 172 MW của Nhà máy Điện mặt trời, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng cam kết hợp đồng mua bán điện giữa các bên; hướng dẫn, chỉ đạo EVN khẩn trương hoàn thành việc xác định giá mua điện đối với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Theo đó, tại văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công thương đã chỉ đạo, “kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh được quy định tại Quyết định 2012/QĐ-TTg ngày 24/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các nhà máy điện phối hợp vận hành với các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh được quy định tại Quyết định 4712/QĐ-BCT ngày 2/12/2016 của Bộ Công thương) không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện, nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia, trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện.”

Cũng tại Điều 4 Thông tư số 13/2017/TT-BCT có quy định, EVN không thực hiện việc tạm thanh toán hoặc thanh toán tiền điện cho nhà máy điện khi vận hành, phát điện lên lưới mà không ký kết chính thức hợp đồng mua bán điện. Trong trường hợp phải huy động các nhà máy này do yêu cầu đảm bảo an ninh cung cấp điện, EVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công thương, phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện việc huy động, vận hành và thanh toán tiền điện cho nhà máy điện.

Theo EVN, với các căn cứ nêu trên, việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.

Tìm giải pháp gỡ vướng

Ngày 3/10/2022, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 15 quy định về cách tính khung giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp mà không đáp ứng được các cơ chế khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 13 và Quyết định 37 liên quan đến điện gió và điện mặt trời.

Sau đó, ngày 7/1/2023, Bộ Công thương ban hành Quyết định 21 về khung giá cho các dự án chuyển tiếp này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, EVN đã yêu cầu Công ty Mua bán điện (EPTC - thuộc EVN) mời Công ty Trung Nam đến để họp bàn và thống nhất việc triển khai Thông tư 15 cũng như Quyết định 21 của Bộ Công thương vào ngày 16/2/2023.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 1 Thông tư 15, Công ty Trung Nam và Công ty Mua bán điện thuộc EVN đã có trao đổi và thống nhất là 172,12 MW mà hiện nay chưa được huy động nằm trong danh mục các công suất chuyển tiếp thực hiện theo quy định trong Thông tư 15 và Quyết định 21.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực nêu rõ: "Giá phát điện và giá bán buôn điện theo hợp đồng mua bán điện có thời hạn do bên mua điện và bên bán điện thỏa thuận theo phương pháp do Bộ Công thương hướng dẫn, nhưng không được vượt quá khung giá đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Trên cơ sở quy định các văn bản pháp luật, EVN đề nghị Công ty Trung Nam khẩn trương rà soát, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý của dự án và tham khảo phương pháp đàm phán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 57 ngày 31/12/2020 của Bộ Công thương về phương pháp xác định giá hợp đồng mua bán điện.

Đến nay, sau khi làm việc giữa hai bên, Công ty Trung Nam đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho EPTC để thực hiện công tác đàm phán hợp đồng.

EVN cũng cho hay, sau khi Công ty Trung Nam hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo đúng Thông tư 15 và Quyết định 21 gửi EPTC, hai bên sẽ tiến hành đàm phán theo hướng dẫn của Bộ Công thương.

Chính phủ chỉ đạo xử lý dứt điểm các vướng mắc tại Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam
Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư