
-
Nam Định được phê duyệt dự án nâng cấp hạ tầng giao thông thích ứng biến đổi khí hậu
-
Khởi công dự án đường Vành đai 4, TP.HCM đoạn qua Bình Dương
-
Tiếp tục sửa luật để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh
-
Thu hồi và chuyển giao tài sản kết cấu hạ tầng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
-
Bình Định hợp tác cùng Tập đoàn GEO đào tạo nhân lực ngành năng lượng tái tạo -
Kon Tum: Mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, không triển khai
Trong một nhận xét gửi tới cơ quan hữu trách, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho hay, việc EVN muốn giữ lại hai nhà máy thủy điện Huội Quảng (520 MW) và Bản Chát (220 MW) thay vì chuyển về Genco 3 là bởi mối liên quan của hai nhà máy thủy điện này với Nhà máy Thủy điện Sơn La và Hòa Bình trong việc điều tiết hoạt động các hồ thủy điện trên cùng một lưu vực sông chính.
![]() | ||
Hiệu quả đầu tư tại hai dự án Huội Quảng và Bản Chát phải gắn với sản lượng điện gia tăng cho thủy điện Sơn La và Hòa Bình |
Theo thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, Thủy điện Bản Chát có hồ chứa với dung tích lớn, trên 2,1 tỷ m3, trong đó dung tích hữu ích là 1,7 tỷ m3.
Đây cũng là hồ chứa bậc thang phía trên của Nhà máy Thủy điện Sơn La và Hòa Bình. Khi Thủy điện Bản Chát đi vào hoạt động, sản lượng điện hàng năm của Thủy điện Sơn La và Hòa Bình sẽ tăng thêm khoảng 388 triệu kWh; đồng thời tăng thêm khoảng 185 triệu kWh cho Dự án Thủy điện Huội Quảng sau khi đi vào vận hành.
Điều này có nghĩa Thủy điện Bản Chát sẽ tham gia điều tiết cho các công trình thủy điện đa mục tiêu phía dưới là Sơn La và Hòa Bình hiện đang thuộc EVN quản lý.
Trên thực tế, vào tháng 3/2013, EVN đã chủ đạo vận hành xả nước qua tràn ở hồ thủy điện Bản Chát để bổ sung 405 triệu m3 nước cho thủy điện Sơn La và Hòa Bình.
Vì vậy, việc Nhà máy Thủy điện Bản Chát và Huội Quảng không còn nằm trong EVN, mà thuộc quyền quản lý của Genco 3, thì sau này, việc Genco 3 sẽ tiến hành cổ phần hóa (như định hướng của Chính phủ) có thể ảnh hưởng đến việc điều tiết nước cho hai công trình thủy điện đa mục tiêu là Sơn La và Hòa Bình.
Mặt khác, hiệu quả đầu tư tại hai dự án Huội Quảng và Bản Chát phải gắn với sản lượng điện gia tăng cho thủy điện Sơn La và Hòa Bình với con số 388 triệu kWh điện mỗi năm. Nếu tính toán riêng biệt, thì giá thành của hai dự án thủy điện này rất cao.
Một vướng mắc khác mà EVN cũng đang gặp phải trong quá trình tái cơ cấu, tách hai dự án thủy điện Huội Quảng và Bản Chát về Genco 3 chính là sự không đồng tình của các bên cho vay.
Hiện các tổ chức nước ngoài cho vay vốn là AFD và China Eximbank không đồng ý chuyển giao chủ thế hợp đồng vay vốn từ EVN sang Genco 3 với hai dự án này.
Bởi vậy, EVN cũng đã chính thức đề nghị Bộ Công thương cho được giữ lại hai nhà máy thủy điện này, thay vì chuyển về Genco 3 như kế hoạch tái cơ cấu.
Thanh Hương

-
One Refractories chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng tại châu Á -
Dự án thành phần 3, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Bất ngờ danh tính nhà đầu tư -
TP.HCM lên kế hoạch xử lý dứt điểm 571 dự án đầu tư tồn đọng -
Đầu tư 29.655 tỷ đồng xây cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk theo phương thức PPP -
Huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội -
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM -
Rõ thêm cơ hội đầu tư PPP cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025