Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội khẩn trương phòng chống dịch sốt xuất huyết
D.Ngân - 17/08/2023 13:41
 
Sở Y tế Hà Nội cho biết, miền Bắc hiện ghi nhận hơn 10.000 ca sốt xuất huyết, trong đó số ca mắc tại Hà Nội chiếm hơn 40%, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến ngày 14/8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.512 ca sốt xuất huyết (tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022) tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440/579 xã, phường, thị trấn.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền và virus gây bệnh được gọi là virus sốt xuất huyết (DENV).

Bệnh nhân có xu hướng gia tăng nhanh trong 4 tuần gần đây. Trung bình mỗi tuần ghi nhận từ 500-600 trường hợp mắc mới.

Trong số 776 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại các bệnh viện có 8 ca nặng. Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức là nơi tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân nhất (100 ca), tiếp đến là Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội điều trị 79 bệnh nhân, tại Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị 68 bệnh nhân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương dự báo, đỉnh dịch năm 2023 tại Hà Nội có thể rơi vào khoảng tháng 9, tháng 10, tương tự như những năm ghi nhận nhiều bệnh nhân như: năm 2015 (có 15.412 ca); năm 2019 (có 12.255 ca); năm 2022 (có 19.771 ca).

Lý giải cho sự gia tăng này, theo ông Vũ Cao Cương, thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ hằng ngày dao động trong khoảng 26-32 độ C, tạo thuận lợi cho việc phát sinh bọ gậy và muỗi. Kết hợp với việc đã có nhiều ổ dịch với nhiều ca mắc trên địa bàn thành phố, mật độ quần thể muỗi truyền bệnh tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thậm chí, nhiều điểm vượt ngưỡng nguy cơ dẫn đến nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh. Thời điểm này, sinh viên các trường đại học, cao đẳng từ các tỉnh lân cận bắt đầu về Hà Nội nhập học làm gia tăng số lượng đối tượng cảm nhiễm với bệnh.

Hiện Thạch Thất và Thanh Trì là 2 huyện có diễn biến dịch phức tạp, với số ca bệnh nhiều nhất hiện nay.

Theo ông Vũ Cao Cương, qua kết quả kiểm tra, giám sát công tác xử lý ổ dịch tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất) cho thấy, ổ dịch không được xử lý triệt để ngay từ ban đầu do thiếu lực lượng tham gia diệt bọ gậy.

Thêm vào đó, kỹ năng diệt bọ gậy của đội xung kích chưa tốt, để sót nhiều ổ bọ gậy; ý thức người dân chưa cao, không quan tâm đến các hoạt động phòng chống dịch; chỉ số bọ gậy sau xử lý đều cao vượt ngưỡng nguy cơ. Sau đó, ổ dịch này đã lây lan sang xã Hữu Bằng là xã tiếp giáp với Phùng Xá.

Còn tại ổ dịch thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì), Sở Y tế thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát cho thấy, ổ dịch này cũng không được xử lý triệt để ngay từ ban đầu. Kết quả kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội từ 18/7 đến 8/8 đều ghi nhận chỉ số bọ gậy cao vượt ngưỡng nguy cơ.

Theo đại diện một số địa bàn gia tăng mạnh ca sốt xuất huyết đều chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chống dịch như thiếu nhân lực, ý thức người dân chưa cao trong việc diệt bọ gậy, lăng quăng; khó khăn trong đấu thầu mua hoá chất…

Phó diám đốc Sở Y tế Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, trước đây, chu kỳ dịch sốt xuất huyết là 4-5 năm/lần nhưng hiện nay, dịch sốt xuất huyết đã thay đổi, không còn quy luật này.

5 năm trở lại đây, Hà Nội ghi nhận trung bình 10.000 ca/năm. Riêng năm 2022, Thành phố đã có 19.000 ca. Năm nay, dự báo số ca mắc có thể không dưới 19.000 ca. Đặc biệt, năm 2022, tháng 8 dịch mới gia tăng. Thế nhưng, năm nay, ngay từ tháng 7, dịch đã gia tăng, sớm hơn 1 tháng.

Thêm vào đó, những năm trước, dịch bệnh tập trung ở các quận nội thành, dân số đông như Đống Đa, Hoàng Mai, năm nay, dịch tập trung ở vùng ven, ở những huyện ngoại thành như Thạch Thất, Hoài Đức, Thường Tín. Do đó, nếu không có biện pháp phòng, chống quyết liệt và hiệu quả, nguy cơ dịch bệnh còn gia tăng hơn nữa.

Được biết, trong tháng 8 và tháng 9, Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi tại những nơi có nguy cơ cao, có ổ dịch phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu cơ quan y tế phải chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch một cách đồng bộ và quyết liệt nhất.

Phó Chủ tịch Vũ Thu Hà đề nghị các quận, huyện, thị xã; sở, ban ngành có liên quan rà soát toàn bộ nhiệm vụ và triển khai các phương án trong công tác phòng, chống dịch nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Các quận, huyện, thị xã rà soát các điều kiện để bắt đầu cơ chế vận hành cao điểm trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

“Nếu chúng ta làm tốt công tác phòng bệnh, tuyên truyền tốt, thì sẽ giảm thiều được số ca bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà chỉ rõ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch Vũ Thu Hà đề nghị, ngay sau cuộc họp, các địa phương triển khai tổng lực tất cả các nội dung.

Trong đó, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới từng hộ dân cư nhằm nâng cao ý thức người dân, tránh lơ là chủ quan với dịch sốt xuất huyết; tùy từng địa bàn, lựa chọn phương thức tuyên truyền phù hợp. Phát động vệ sinh môi trường trên địa bàn gắn với vệ sinh môi trường từng hộ gia đình…

Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí TP truyền thông cao điểm về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân và kịp thời xử lý các ổ dịch…

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị, bắt đầu khởi động chế độ báo cáo hàng tuần.

Đồng thời, TP sẽ tổ chức làm việc và kiểm tra đột xuất tại các địa phương còn nhiều vướng mắc, tồn tại, để làm rõ trách nhiệm cũng như triển khai các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền và virus gây bệnh được gọi là virus sốt xuất huyết (DENV). Muỗi cái truyền bệnh chủ yếu thuộc loài Aedes Aegypti và ở mức độ thấp hơn là loại muỗi Ae. Albopictus. Những con muỗi này cũng mang virus chikungunya, sốt vàng da và Zika.

Sốt xuất huyết có 4 type huyết thanh, bao gồm DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4, cơ thể chỉ có thể xây dựng khả năng miễn dịch đối với chủng mà đã tiếp xúc trước đó, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể bị sốt xuất huyết 4 lần, mỗi lần sẽ là một chủng.

Thông thường, sốt xuất huyết gây ra một số triệu chứng giống cúm nhưng mức độ nặng hơn. Chúng ta có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thời gian hồi phục tương đối nhanh. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể trở nên nghiêm trọng.

Trong 4 chủng sốt xuất huyết, các chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định chủng nào nguy hiểm nhất nhưng khả năng type DENV-2 có độc lực cao hơn.

Ngoài sốt, chủng này có thể gây ra hội chứng sốc Dengue hoặc sốt xuất huyết Dengue, tất cả đều là các triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết nặng, nguy hiểm hơn là chủng này có thể gây tử vong. Sau chủng D2, chủng nguy hiểm tiếp đó là D3, giường như chủng D1 và D4 gây bệnh nhẹ hơn.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Sở Y tế các tỉnh, thành tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời Sở Y tế các tỉnh, thành cũng cần báo cáo UBND tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng tại nhiều quận, huyện
Trước xu hướng số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng tại nhiều quận, huyện, ngành Y tế Hà Nội đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư