
-
Đại học Y Dược lần đầu tiên có chương trình thạc sỹ y khoa bằng tiếng Anh cho học viên quốc tế
-
Tăng quyền cho hiệu trưởng để mở rộng tự chủ đại học
-
Trường Đại học Y Dược Thái Bình hướng tới mô hình đại học thông minh, vươn tầm khu vực và quốc tế
-
Trung tâm công nghiệp văn hóa Hà Nội có thêm chính sách ưu đãi
-
Hà Nội: Đất nông nghiệp bãi sông, bãi nổi được phép khai thác kết hợp du lịch -
Hưng Yên đẩy mạnh ủy thác tín dụng chính sách, giảm nghèo bền vững
“Những người khốn khổ” (Les Misérables) là tiểu thuyết của đại văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản vào năm 1862. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ XIX và từ lâu đã được nhiều người mến mộ. Tác phẩm đã được dịch ra 21 thứ tiếng khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt và đã được nhiều thế hệ độc giả Việt Nam đón nhận.
![]() |
Vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Ảnh: Quỳnh Nga |
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc sở Văn hóa Thể Thao Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy giờ đây nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng thành phố. Thế nên, ngoài các loại hình sân khấu vẫn được công diễn và đã được khán giả đón nhận, chúng tôi tiếp tục đưa loại hình sân khấu nhạc kịch đến với khán giả và nhân dân Hải Phòng. Vở ca kịch "Những người khốn khổ" của đại văn hào Victor Hugo là vở diễn đầu tiên”.
Vở nhạc kịch được thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; chỉ đạo thực hiện Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng; đơn vị thực hiện Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật Hải Phòng; chịu trách nhiệm nội dung Giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật thành phố Đinh Thị Bích Liên. Ekip sáng tạo gồm: Chỉ đạo nghệ thuật Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam Phan Mạnh Đức, Tổng Đạo diễn Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn NSƯT Trần Ly Ly, Đạo diễn Nguyễn Triều Dương, Âm nhạc Đồng Quang Vinh, Cố vấn âm nhạc NSƯT Lê Tuấn Anh, Cố vấn Opera Nguyễn Huy Đức,…
![]() |
Vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài nước. |
Thực hiện kế hoạch “Sáng đèn nhà hát thành phố” của Sở Văn hoá và Thể thao, tối ngày 18 – 19/11, vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” thuộc Đề án Sân khấu truyền hình do Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Tổ chức và biểu diễn nghệ thuật thành phố thực hiện. Chương trình thu hút đông đảo công chúng thành phố cùng du khách trong và ngoài nước. Thành công của vở nhạc kịch đã khẳng định bước đi mới của Sở Văn hóa và Thể thao khi đưa tới công chúng yêu nghệ thuật và khán giả Hải Phòng đến với nghệ thuật Hàn lâm của thế giới.
![]() |
Một cảnh trong nhạc kịch. |
Còn bà Đinh Thị Bích Liên, Giám đốc trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật Hải Phòng thì phấn khởi sau đêm diễn đầu tiên (tối 18/11): “Tác phẩm kinh điển, "Những người khốn khổ" được dàn dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt qua màn hình. Vở nhạc kịch công diễn ra mắt khán giả đầy lôi cuốn, đặc sắc, hoành tráng với sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, các thành viên Dàn Hợp xướng Quốc tế Hanoi Voices cùng nghệ sỹ diễn viên các Đoàn nghệ thuật Hải Phòng, kết hợp với dàn nhạc giao hưởng trình diễn trực tiếp. Buổi công diễn thật cảm xúc, đã đón rất nhiều khán giả nước ngoài, các khán giả từ Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, với những tràng vỗ tay liên tiếp".
![]() |
Tác phẩm được dàn dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng Việt. |
Với lối kiến trúc Châu Âu cổ điển của Nhà hát lớn Hải Phòng, trong không gian tối giản về hình khối, kết hợp cùng nghệ thuật thị giác, bằng âm nhạc, cùng ekip sáng tạo; qua hàng loạt nhân vật và bối cảnh điển hình, vở diễn khắc họa những số phận của nhiều tầng lớp trong xã hội, các nhân vật ấy bước lên sân khấu kể câu chuyện bằng âm nhạc đầy nhân văn về tình người, sự đoàn kết và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng.
“Tôi đã đọc “Những người khốn khổ” của đại văn hào Victor Hugo nhưng để xem nhạc kịch thì đây là lần đầu tiên. Một tác phẩm kinh điển của thế giới được tái hiện trong nhạc kịch có lẽ là điều tuyệt vời, câu chuyện trong tác phẩm được kể lại hoàn chỉnh hơn thông qua âm nhạc, lời thoại, diễn xuất. Đúng là nghệ thuật thì không có biên giới khi cả nghệ sĩ trong nước và ngoài nước đứng chung cùng một sân khấu và được công diễn ngay tại chính quê hương mình, tôi thực sự ấn tượng ”, chị Nguyễn Thị Thơm, một khán giả của thành phố Hải Phòng chia sẻ.
![]() |
Một cảnh trong nhạc kịch "Những người khốn khổ". |
Trong buổi công diễn đầu tiên vào tối 18/11, vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" đã để lại nhiều ấn tượng tới công chúng, du khách trong nước và nước ngoài.

-
Đại học Y Dược lần đầu tiên có chương trình thạc sỹ y khoa bằng tiếng Anh cho học viên quốc tế
-
Lần đầu tiên tổ chức giải Pickleball dành cho nữ doanh nhân Việt Nam
-
Tăng quyền cho hiệu trưởng để mở rộng tự chủ đại học
-
Trường Đại học Y Dược Thái Bình hướng tới mô hình đại học thông minh, vươn tầm khu vực và quốc tế
-
Trung tâm công nghiệp văn hóa Hà Nội có thêm chính sách ưu đãi -
Hà Nội: Đất nông nghiệp bãi sông, bãi nổi được phép khai thác kết hợp du lịch -
Hưng Yên đẩy mạnh ủy thác tín dụng chính sách, giảm nghèo bền vững -
TP.HCM giữ chính sách chi trả trợ cấp xã hội như trước khi sáp nhập -
Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam 2025: Tìm kiếm biểu tượng sáng tạo mới -
Xã Đoài Phương xây dựng nông thôn mới bền vững với mô hình nông nghiệp hiện đại -
Sôi động đường chạy Marathon quốc tế tại Cần Thơ
-
DKSH Việt Nam thúc đẩy đổi mới và tuân thủ trong ngành chăm sóc cá nhân
-
Mùa hè sôi động với ưu đãi hấp dẫn khi mua Omoda C5 và Jaecoo J7 trong tháng 7
-
SeABank tổ chức “Ngày hội đổi rác lấy quà” - Lan tỏa lối sống xanh vì Hà Nội sạch đẹp
-
Thông báo mời quan tâm dự án Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank
-
Vietnam Airlines thông báo phát hành 900 triệu cổ phiếu ra công chúng
-
Phố thêm đông nhờ đường đã thông