Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
Hàng tỷ USD vốn đầu tư từ doanh nghiệp EU đang “xếp hàng” vào Việt Nam
Hồng Phúc - 28/10/2020 13:56
 
“Khoảng 6 tỷ USD nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp EU đang “xếp hàng” vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng mới”, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết.

Khu vực EU có 27 quốc gia thành viên, với hàng trăm triệu dân và là thị trường tiêu thụ hàng hoá khổng lồ.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết, nhiều quốc gia đang xếp hàng để tham gia Hiệp định thương mại với EU.

"Ở khu vực chỉ có Singapore và Việt Nam có Hiệp định thương mại với EU nhưng Singapore trong vai là trung tâm tài chính, không sản xuất gì lớn thì Việt Nam lại có nhiều lợi thế thúc đẩy sản xuất”, ông Nicolas Audier nói và cho rằng, EVFTA là Hiệp định thương mại mang tính “bình đẳng và công bằng”. 

.
Ông Nicolas Audier (giữa) chia sẻ trong Diễn đàn Bất động sản công nghiệp với chủ đề "Đón sóng đầu tư mới" do Báo Đầu tư và BW Industrial tổ chức sáng 28/10, tại TP.HCM (Ảnh: Lê Toàn).

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hoá vào EU đều phải đảm bảo các yếu tố hàng đầu liên quan đến nguyên liệu xanh và sản xuất bền vững. 

Ông Nicolas Audier nhắc đến 2 ngành mà các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy mạnh giao thương tại thị trường EU là thuỷ sản và gỗ, nội thất, với các tiêu chí về đánh bắt, khai thác bền vững.

Thêm vào đó, dù được biết đến là một trong những quốc gia ổn định về kinh tế, chính trị, xã hội bậc nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng Chủ tịch EuroCham cho biết, nhiều thành viên Quốc hội châu Âu đang rất quan tâm đến vấn đề lao động tại Việt Nam. 

“Việt Nam đang nỗ lực lớn để có luật lệ tốt hơn. Nhà đầu tư nước ngoài có thể làm việc trực tiếp với Chính phủ cũng là điều mà ít quốc gia làm được như Việt Nam”, ông Nicolas Audier nói và tiết lộ, có khoảng 6 tỷ USD nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp EU đang “xếp hàng” vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng mới.

Ông Nicolas Audier khẳng định, điểm chung của các nhà đầu tư từ EU đều thuộc nhóm chất lượng cao, áp dụng công nghệ tiên tiến,…chứ không phải nhằm mục đích tận dụng công nhân giá rẻ. 

Vì sao giữa cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, Ấn Độ lại không nhận được nhiều lợi ích từ chuyển dịch đầu tư mà Việt Nam lại có thể?

Đây là câu hỏi do ông Nicolas Audier nêu ra và lý giải rằng, Việt Nam có đội ngũ chuyên gia hiểu ngành, thấu hiểu rõ nhu cầu của khu vực kinh tế tư nhân và hỗ trợ họ hiệu quả.

“65 tỷ USD là giá trị thương mại giữa EU và Việt Nam trong năm nay. Con số này sẽ tiếp tục tăng. Sự thành công của Việt Nam chính vì Việt Nam là Việt Nam. Tôi đã ở Việt Nam hơn 50 năm và rất mong muốn có thể ở lại thêm 30 năm nữa”, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham chia sẻ. 

Thời điểm chuyển mình của bất động sản công nghiệp Việt Nam
Đầu tư cơ sở hạ tầng tăng mạnh chính là một trong những cú huých giúp bất động sản công nghiệp Việt Nam có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư