
-
TTCK phiên 13/10: Dòng tiền vẫn “thiên vị” cổ phiếu lớn, VN30 vượt 2.000 điểm
-
Đề nghị quy định cụ thể trong luật mức giảm trừ gia cảnh
-
Rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung khó ảnh hưởng đến nền tảng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết
-
Trung tâm tài chính quốc tế: Cơ hội để ngân hàng huy động thêm nguồn vốn xanh
-
Tăng mạnh tiền cho vay margin, MBS báo lãi kỷ lục trong quý III/2025 -
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Tiến vào “cửa biển” vốn quốc tế
VN-Index là một trong những thị trường giảm sâu nhất phiên 22/9. |
Áp lực bán gia tăng mạnh và rất đột biến trong phiên giao dịch cuối tuần. Tổng cộng có tới gần 1,68 tỷ cổ phiếu được sang tay trong phiên với giá trị giao dịch đạt 37.326 tỷ đồng. Trong đó, riêng sàn HoSE đạt thanh khoản trên 32.333 tỷ đồng, tăng 40% so với phiên liền trước.
Sắc đỏ phủ trên diện rộng. VN-Index tuột khỏi mốc 1.200 điểm ngay phiên mở cửa và đã có thời điểm giảm tới 37 điểm xuống dưới 1.175 điểm. Chỉ số sàn HoSE cũng chỉ đi lên thận trọng trong trạng thái giằng co và kết phiên ở mức 1.193 điểm, giảm 19,7% (-1,62%). Giảm sâu hơn, HNX-Index còn bốc hơi tới 3,46%, đóng cửa ở mức 243,15 điểm. Chỉ số sàn UPCoM giảm 1,76% xuống 90,76 điểm.
Đà giảm sâu này kéo Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán giao dịch tiêu cực nhất trong các sàn châu Á ngày 22/9.
Đã xuất hiện thông tin lan truyền liên quan đến biến động nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM trong phiên sáng. Tuy nhiên, trong thông báo chiều nay, HoSE đã khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.
Hiện Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam cùng các thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch. Thông tin này là động lực hỗ trợ thị trường chứng khoán đi lên trong thời gian qua, đặc biệt ở dòng chứng khoán.
Tuy nhiên, trong phiên điều chỉnh mạnh, đây cũng là dòng cổ phiếu bị bán tháo nhiều nhất. Gần 50% cổ phiếu dòng chứng khoán giảm kịch biên độ hay có dư bán giá sàn nhưng không được hấp thụ. Ngay cả các cổ phiếu “ông lớn” như VND, BSI, HCM… cũng giảm sàn.
Dòng chứng khoán cũng góp nhiều đại diện nhất trong danh sách các cổ phiếu giảm sàn phiên 22/9. Toàn sàn có 6 mã giảm kịch biên, 678 mã giảm. Trong khi đó, chỉ có 163 mã tăng và 20 mã tăng trần.
VCB và BID là hai đại diện “gánh” thị trường. Tuy nhiên, các trụ cột lớn khác như VHM, VIC, HPG giảm mạnh đã kéo thị trường giảm sâu.
Dù là phiên thị trường tiêu cực, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục lựa chọn mua ròng cổ phiếu phiên thứ hai liên tiếp với giá trị xấp xỉ 133 tỷ đồng. Cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là VNM (103,4 tỷ đồng) và VCB (50 tỷ đồng). Dù có lực đỡ từ cầu khối ngoại, cổ phiếu Vinamilk vẫn đóng cửa trong sắc đỏ, giảm 0,64%.
Trong khi đó, hàng loạt cổ phiếu bị bán ròng, đứng đầu là VIC (140 tỷ đồng), MSN (44,5 tỷ đồng).
Thanh khoản dâng cao, nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận giá trị giao dịch đột biến như SSI (2.290 tỷ đồng), HPG (1.380 tỷ đồng), VND (1.284 tỷ đồng), VIX (1.158 tỷ đồng), STB (1.155 tỷ đồng). STB là cổ phiếu duy nhất tăng giá trong nhóm này. Trong khi đó, hai đại diện ngành chứng khoán đứng trong top đầu thanh khoản đều giảm kịch sàn.

-
Rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung khó ảnh hưởng đến nền tảng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết -
Góc nhìn TTCK tuần 13-17/10: Lọc cơ hội trên nền tảng kết quả kinh doanh quý III -
Tái cơ cấu danh mục quý IV, chỉ số VNDiamond sẽ thêm bớt cổ phiếu nào? -
Trung tâm tài chính quốc tế: Cơ hội để ngân hàng huy động thêm nguồn vốn xanh -
Tăng mạnh tiền cho vay margin, MBS báo lãi kỷ lục trong quý III/2025 -
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Tiến vào “cửa biển” vốn quốc tế -
CRV tăng kịch trần, đạt 31.200 đồng/CP ngày chào sàn
-
Generali Việt Nam lập "Hat-trick" giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025
-
BMB Steel khẳng định vị thế với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á 2025
-
Kết nối sức trẻ, đưa "con thuyền" Meey Group "cập bến" IPO
-
NovaGroup tăng tốc tái cấu trúc, mở “đường băng” đón nhân sự tài năng
-
Việt Nam - EU 2025: Khai phá những xung lực mới
-
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Takao nhận giải thưởng quốc tế - Khẳng định vị thế doanh nhân Việt