Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 03:06:15
Khánh thành ga đường sắt đẹp và hiện đại nhất trên tuyến đường sắt Bắc Nam
Anh Minh - 12/06/2015 17:14
 
Gói thầu CP1A có trị giá 6,568 tỷ Yên, tương đương 1.518 tỷ đồng thuộc Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – Tp.HCM vừa được thông tuyến sáng nay.
Ga Ninh Bình được xây dựng với ý tưởng kiến trúc châu Á xây dựng công nghệ cao, sử dụng mái giàn không gian nhưng vẫn mang nét cổ điển hài hòa với kiến trúc xung quanh.
Ga Ninh Bình được xây dựng với ý tưởng kiến trúc châu Á xây dựng công nghệ cao, sử dụng mái giàn không gian nhưng vẫn mang nét cổ điển hài hòa với kiến trúc xung quanh.

 

Phát lệnh thông tuyến gói thầu CP1A, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá, việc đưa cụm công trình đường sắt đi qua địa bàn hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình vào khai thác sẽ nâng cao tốc độ chạy tàu và rút ngắn hành trình các đoàn tàu trên tuyến đường sắt Bắc Nam.

Theo ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải, Gói thầu CP1A là một trong các gói thầu xây lắp chính của Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh, nằm trên địa bàn hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình.

Tại Gói thầu này. nhà thầu thi công là liên danh MES-Rinkai-Taisei-Cienco1 (MRTC1) với tổng giá trị là 6,568 tỷ Yên Nhật (tương đương 1.518 tỷ đồng). Quy mô Gói thầu bao gồm: thi công xây dựng mới cầu đường sắt Ninh Bình, ga Ninh Bình, cầu vượt đường sắt phía Nam ga Ninh Bình và một số hạng  mục liên quan trong phạm vi đường hai đầu cầu như đường chui, đường ngang.

Cầu đường sắt Ninh Bình được xây dựng mới cách cầu cũ khoảng 30m về phía hạ lưu, bao gồm 3 nhịp dầm vòm thép chiều dài mỗi nhịp 75m và 22 nhịp dầm hộp BTCT DƯL chiều dài mỗi nhịp 33m. Cầu có hệ thống mố, trụ bằng bê tông cốt thép trên móng cọc khoan nhồi. Kiến trúc tầng trên đường sắt gồm ray 50N Nhật Bản hàn dài, liên kết trực tiếp vào dầm thép và đặt trên tà vẹt liên kết trực tiếp với bản bê tông của dầm BTCT DƯL không đá ba lát giúp tàu chạy êm thuận, ít rung lắc. Đường dẫn hai đầu cầu được xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cọc xi măng trộn sâu CDM-LODIC theo công nghệ Nhật Bản.

“Công nghệ ray hàn dài đặt trên tà vẹt liên kết trực tiếp với bản bê tông của dầm BTCT DƯL và công nghệ xử lý đất yếu bằng phương pháp xi măng trộn sâu của cầu Ninh Bình là các công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng cho các cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh”, ông Yasuhiko Katoh, Chủ tịch Công ty Mitsui E&C (Nhật Bản) cho biết.

Được đánh giá là một trong những ga đường sắt hiện đại và đồng bộ nhất trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, ga Ninh Bình được xây dựng mới cách ga cũ 1,35km về phía Nam. Quy mô đường trong ga được tăng từ 4 lên 11 đường giúp tăng khả năng đón tiễn hành khách; tập kết, xếp dỡ hàng hoá; chỉnh bị, sửa chữa đầu máy toa xe và dồn tầu. Hệ thống thông tin, tín hiệu sử dụng tín hiệu ga điện khí tập trung, đóng đường khu gian tự động một phân khu, thông tin cáp quang kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, ga Ninh Bình mới có nhiều công trình, hạng mục để phục vụ và hỗ trợ nhiều chuyên ngành khác nhau như nhà ga chính, khu nhà chức năng, khu hóa trường, trạm chỉnh bị đầu máy, trạm chỉnh bị toa xe, quảng trường ga và vườn hữu nghị Việt - Nhật. Đặc biệt, ga được xây dựng bổ sung cầu vượt bộ hành trong ga và nâng cao ke ga để thuận tiện cho hành khách lên xuống tầu. Nhà ga chính được xây dựng hai tầng có phòng đợi tầu thông tầng và các khối dịch vụ bao gồm phòng ăn uống, thông tin du lịch và bán đồ lưu niệm.

“Ga được xây dựng với ý tưởng kiến trúc châu Á xây dựng công nghệ cao, sử dụng mái giàn không gian nhưng vẫn mang nét cổ điển hài hòa với kiến trúc xung quanh. Đây là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản”, ông Thành cho biết.

Được biết, trong quá tình triển khai từ tháng 4/2012, gói thầu CP1A gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc trong đó nổi cộm là giải phóng mặt bằng, thay đổi thiết kế một số hạng mục… khiến nhiều người quan ngại gói thầu không thể về đích đúng kế hoạch. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp “đúng, trúng” của Bộ GTVT; quyết tâm bám công trường, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc cho nhà thầu, tiến độ thi công công trình đã có bước tiến thần tốc trong 7 tháng trở lại đây, giúp gói thầu CP1A về đích đúng tiến độ.

Ông Thành cho biết, việc gói thầu CP1A thông tuyến là một cú hích tích cực cho toàn Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – Tp.HCM (gọi tắt là dự án 44 cầu) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ vốn với tổng mức đầu tư lên tới 9.284 tỷ đồng về đích đúng tiến độ; tạo sự chuyển biến đáng kể về hạ tầng trên tuyến đường sắt Bắc Nam.

Bắt đầu khai thác cầu sông Bồ trên tuyến đường sắt Bắc - Nam
14h50 chiều nay, việc chuyển tuyến sang khai thác trên cầu mới sông Bồ trên tuyến đường sắt Bắc Nam đã hoàn thành theo đúng kế hoạch và đoàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư