-
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay
Vì sao tỷ lệ khách hàng khiếu nại giảm dần?
Theo công văn số4305/ EVN SPC-KD ngày 28/5/2015, EVN - SPC gửi Báo Đầu tư cho rằng, đây là chủ trương đúng theo định hướng phát triển hiện đại hoá đã được chính phủ phê duyệt. Trước khi triển khai đại trà ở 21 tỉnh thành khu vực phía Nam (trừ TP HCM) đã được lãnh đạo UBND tỉnh ký văn bản cho phép. Việc hàng trăm hộ dân ở tỉnh Kiên Giang "kêu" tiền điện tăng hơn so với điện kế cơ là do từ năm 2011 (bắt đầu triển khai) đến nay đã qua 3 lần tăng giá điện. Hiện nay vào mùa nắng nóng nên lượng điện tiêu thụ tăng hơn trước đó vài chục % là bình thường.
![]() |
EVN SPC cũng cho biết, sau khi lắp đặt điện kế điện tử số khách hàng khiếu nại giảm dần qua từ năm. Cụ thể năm 2013 ở Kiên Giang, có 2.14% khách hàng được lắp đặt khiếu nại, năm 2014 chỉ còn 0,87% khách hàng khiếu nại và trong 5 tháng đầu năm 2015 chỉ có 63 trường hợp khiếu nại chiếm 0,28%. Các khách hàng khiếu nại đều được cơ quan kiểm định kiểm tra lại điện kế điện tử đều chạy đúng theo qui định. Đến nay, EVN SPC đã lắp đặt được trên 1 triệu khách hàng và sẽ tiếp tục trong thời gian tới ở 21 tỉnh thành khu vực phía Nam, trừ TP HCM.
Thế nhưng, thực tế nhiều hộ dân ở TP Rạch Giá than vãn rằng, nhiều hộ xung quanh khiếu nại và cơ quan chức năng đến kiểm tra lại điện kế điện tử vẫn đúng. Mặc dù hầu hết sau khi gắn điện kế điện tử thì lượng điện tiêu thụ đều tăng. Nhiều người không muốn khiếu nại nữa khi thấy các hộ khiếu nại không đem lại kết quả gì. Cho nên EVN SPC giải thích, tỷ lệ khách hàng sau khi gắn điện kế điện tử gửi đơn khiếu nại ngày càng giảm dần và cho đây là có sự đồng thuận cao của nhân dân dường như không thuyết phục (!?).
Kiểm tra toàn diện các thiết bị liên quan
Theo văn bản của EVN SPC gửi Báo Đầu tư, qui định pháp luật chỉ bắt buộc kiểm định điện kế điện tử, còn các thiết bị kết nối trong hệ thống đo đếm điện tử như DCU và máy chủ (sever) cùng với phần mềm quản lý là không yêu cầu kiểm định. EVN SPC cũng cho rằng, các thiết bị điện tử phần cứng và phần mềm kết nối này chỉ có chức năng ghi chép dữ liệu, trích xuất và quản lý điện kế điện tử từ xa.
Liên quan đến ứng dụng hệ thống công nghệ PCL tại điểm mua điện của khách hàng để thu thập dữ liệu từ xa, ông Lê Văn Tình - kỹ sư Tin học đang kinh doanh ở TP Rạch cho biết, theo nguyên lý tương tác của phần mềm qua các thiết bị có gắn con chíp điện tử (Điện kế điện tử - Bộ trung tâm DCU- Máy chủ Sever và phần mềm) để kết nối nhau, con người hoàn toàn có thể can thiệp trực tiếp hoặc xâm nhập từ xa vào hệ thống phần mềm để tác động.
"Nếu có xây dựng qui trình quản lý phần mềm "đóng" đã được kiểm định, thì các máy chủ (sever) phải đặt ở bên thứ ba quản lý để bào đảm tính khách quan. Như đã nói, con người có thể can thiệp và xâm nhập được vào hệ thống, nên phương cách này chỉ tương đối khách quan mà thôi", ông Tình phân tích thêm.
Trao đổi với Phóng viên Báo Đầu tư mới đây, Giám đốc sở Công Thương Kiên Giang, ông Huỳnh Văn Gành cho biết, sau khi báo chí phản ánh và dư luận người dân bức xúc về việc sau khi gắn điện kế điện tử làm tăng lượng điện tiêu thụ đáng kể so với điện kế cơ, ngày 2/6 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra rà soát lại toàn bộ các thiết bị của hệ thống đo đếm điện từ xa của Công ty điện lực Kiên Giang.
"Tuy nhiên, liên quan đến thiết bị bên trong hệ thống điện kế điện tử có kết nối như: Bộ trung tâm (DCU), máy chủ (sever) và phần mềm quản lý là rất khó phát hiện. Có lẽ sau khi kiểm tra, nếu có cơ sở, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để kiến nghị lên Bộ Công thương và các cơ quan trung ương kiểm tra tiếp. Nếu nhiều người dân phản ánh và đề nghị ngành điện lắp trả lại điện kế cơ như cũ, Sở Công thương sẽ xem xét trình lên UBND tỉnh để đề xuất với Bộ Công thương và Chính phủ quyết định", ông Gành nói.
-
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính -
Lừa đảo nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đối tượng bị truy nã sa lưới -
Đề nghị Tòa án sớm xử vụ 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc của VEC
-
1
Phát hành trái phiếu riêng lẻ "đóng băng", ngân hàng thống trị thị trường trái phiếu đại chúng -
2
Chủ đầu tư khu công nghiệp: Định vị lợi thế mới để đón dòng vốn FDI thế hệ mới -
3
Thị trường vốn sẵn sàng làm đòn bẩy cho mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% -
4
Bộn bề ẩn số Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình
-
SeABank thông báo mời thầu -
Nồm ẩm kéo dài: Làm gì để nhà bớt trơn trượt, ẩm mốc -
ROX Group - Ba thập kỷ kiến tạo thuận ích, đưa giá trị Việt vươn xa -
Xổ số kiến thiết miền Nam đặt mục tiêu doanh thu gần 173 ngàn tỷ đồng trong năm 2026 -
INTECH E&C vinh dự đồng hành triển khai nhà máy kiểm thử và đóng gói chip bán dẫn đầu tiên do người Việt làm chủ -
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

