
-
Đông Nam Á là lực đẩy cho thị trường LNG toàn cầu
-
Kinh tế Trung Quốc ổn định hơn, nhiều chỉ số chuyển biến tích cực
-
China Evergrande lún sâu khủng hoảng nợ, cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch
-
Bloomberg: Vốn hóa bất động sản Trung Quốc "bốc hơi" 55 tỷ USD
-
Giá dầu thế giới sụt giảm sau quyết định lãi suất của Fed -
Tương lai kinh tế chung của Australia với khu vực
![]() |
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 17/8, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực đồng euro (Eurozone) trong quý II/2021 tăng 2% so với quý I/2021, sau hai quý giảm liên tiếp, phù hợp với ước tính đầu tiên được công bố vào cuối tháng Bảy.
Đối với toàn Liên minh châu Âu (EU), mức tăng trưởng kinh tế đạt 1,9%. Trong số các quốc gia hàng đầu châu Âu, Pháp ghi nhận mức tăng thấp nhất (+0,9%), xếp sau Tây Ban Nha (+2,8%), Italy (+2,7%) và Đức (+1,5%). Riêng Bồ Đào Nha có mức tăng GDP cao nhất với +4,9%. Với mức tăng trưởng này, kinh tế Eurozone cho thấy hoạt động tốt hơn Mỹ (+1,6%) và Trung Quốc (+1,3%).
Trong quý đầu tiên, GDP của Eurozone giảm 0,3%, sau khi giảm 0,6% trong ba tháng cuối năm 2020.
Các chuyên gia kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ này trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021 nhờ việc dỡ bỏ dần các hạn chế về sức khỏe, yếu tố làm chậm lại hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải, khách sạn và nhà hàng và du lịch.
Sự cải thiện trong tăng trưởng đã có những tác động trở lại thị trường việc làm. Theo Eurostat, số người có việc làm tăng 0,5% ở Eurozone và tăng 0,6% ở EU trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021, sau khi giảm 0,2% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2021. Số việc làm ở Eurozone trong quý II/2021 đã tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2020.
Vào đầu tháng Bảy vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) nhận định khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan ở "Lục địa già", trong bối cảnh sự lây lan mạnh của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, GDP sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào quý IV của năm 2021. Các quốc gia phía Nam châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất do ngành du lịch phải đóng cửa vì đại dịch. Việc phục hồi sẽ thậm chí phải đợi đến nửa cuối năm 2022.
Trong khi đó, Mỹ đã đạt được mục tiêu tăng trưởng này vào mùa Xuân và Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

-
Đông Nam Á là lực đẩy cho thị trường LNG toàn cầu -
WB hạ dự báo tăng trưởng của các nước đang phát triển khu vực Đông Á -
Giá lúa mỳ thế giới giảm bốn quý liên tiếp -
Kinh tế Trung Quốc ổn định hơn, nhiều chỉ số chuyển biến tích cực -
Lạm phát của Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm -
Chính phủ Mỹ tránh được tình huống đóng cửa một phần vì thiếu kinh phí vào phút chót -
OPEC+ có thể giữ nguyên chính sách thắt chặt sản lượng khai thác dầu thô
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 4/10/2023
-
Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi
-
Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới tổ chức Hội nghị về an toàn thực phẩm tại Việt Nam
-
Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
-
Học bổng “Cánh diều Á Châu” của AIG đến với học sinh hiếu học
-
Hành trình mở rộng sang lĩnh vực quản lý, vận hành khách sạn và resort của Đông Tây Group