-
Cảng hàng không Nà Sản dự kiến cần 5.260 tỷ đồng đầu tư đến năm 2030
-
TP.HCM đề xuất bổ sung nhà máy điện LNG Hiệp Phước giai đoạn III vào Quy hoạch điện VIII
-
TP.HCM điều chỉnh dự án cảng Mỹ Xuân A, vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng
-
Chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công: Có 7 bộ ngành và 13 địa phương giải ngân rất tốt
-
Thúc đẩy thương mại cân bằng, kiểm soát gian lận thương mại -
Hà Nội cân nhắc mở rộng đoạn cầu Phù Đổng - Ninh Hiệp lên quy mô 100 m
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Đoan Chính (tỉnh Thanh Hóa) đặt câu hỏi như sau: Xí nghiệp tôi được giao gói thầu xây lắp tự thực hiện có giá trị dưới 2 tỷ đồng. Nhưng do gói thầu thi công trong thời gian ngắn dưới 3 tháng, lao động ký hợp đồng dài hạn của xí nghiệp hiện có không đủ đáp ứng thời gian thi công nên xí nghiệp có phương án thuê lao động thời vụ dưới 3 tháng bổ sung cho lao động hiện có để bảo đảm tiến độ thi công.
Tôi xin hỏi, việc ký hợp đồng lao động thời vụ có vi phạm Điều 61 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện áp dụng hình thức tự thực hiện bao gồm: Đơn vị được giao thực hiện gói thầu không được chuyển nhượng khối lượng công việc với tổng số tiền từ 10% giá gói thầu trở lên hoặc dưới 10% giá gói thầu nhưng trên 50 tỷ đồng hay không?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Điều 25 Luật Đấu thầu quy định tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.
Điều 61 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc áp dụng hình thức tự thực hiện phải được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên cơ sở tuân thủ quy định tại Điều 25 của Luật Đấu thầu và đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
- Có chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động và ngành nghề kinh doanh phù hợp với yêu cầu của gói thầu;
- Phải chứng minh và thể hiện trong phương án tự thực hiện về khả năng huy động nhân sự, máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu về tiến độ thực hiện gói thầu;
- Đơn vị được giao thực hiện gói thầu không được chuyển nhượng khối lượng công việc với tổng số tiền từ 10% giá gói thầu trở lên hoặc dưới 10% giá gói thầu nhưng trên 50 tỷ đồng.
Đối với trường hợp của xí nghiệp bà Chính, việc áp dụng hình thức tự thực hiện phải tuân thủ theo quy định nêu trên.
Theo đó, đơn vị được giao thực hiện gói thầu phải chứng minh được khả năng huy động nhân sự, thiết bị đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu.
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao -
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng -
Trung tâm Tài chính có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam -
Trung du và miền núi phía Bắc cần biến lợi thế "phên dậu" thành "cửa ngõ" giao thương -
Hà Nội thực hiện gần 128.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách -
Hơn 54,85 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, cao nhất 18 năm qua
-
Yamaha Motor Việt Nam chính thức trao tặng hệ thống lọc nước sạch cho xã Sơn Linh, tỉnh Quảng Ngãi
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 4/11/2026
-
Agribank 3 năm liên tiếp góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Carlsberg chia sẻ góc nhìn về đầu tư dài hạn và phát triển bền vững tại Diễn đàn Doanh nghiệp Bắc Âu - Việt Nam
-
MG Việt Nam công bố ưu đãi tháng 11
-
SeABank thông báo mời thầu