
-
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến
-
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới
-
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới -
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.110 USD/ounce
![]() |
Chi phí nhà ở chiếm khoảng 1/3 CPI toàn phần và là yếu tố chính chi phối xu hướng lạm phát Mỹ. Ảnh: AFP |
Giữa tuần này, Mỹ dự kiến công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7. Chỉ số CPI toàn phần và CPI lõi tháng 7 ước tính đều tăng 0,2% so với tháng 6. Mặc dù chỉ số CPI được cho sẽ tăng so với tháng 6, nhưng so với cùng kỳ năm trước nó sẽ tiếp tục tăng với tốc độ chậm nhất kể từ đầu năm 2021.
Việc lạm phát cũng như áp lực giá cả giảm bớt những tháng qua đã củng cố niềm tin của các quan chức Fed rằng họ có thể bắt đầu hạ lãi suất cho vay và tập trung sự chú ý vào thị trường lao động đang có dấu hiệu chững lại.
Báo cáo việc làm tháng 7 cho thấy các chủ sử dụng lao động Mỹ đã cắt giảm đáng kể việc tuyển dụng và tỷ lệ thất nghiệp ghi nhận tăng trong tháng thứ tư, một chỉ dấu báo hiệu suy thoái kinh tế và cũng là nguyên nhân gây ra đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu tuần trước.
Nếu chỉ số CPI tháng 7 tăng nhẹ sau mức giảm đáng ngạc nhiên trong tháng 6, điều đó sẽ chỉ ra rằng lạm phát Mỹ vẫn đang trong xu hướng giảm. Các nhà kinh tế cho rằng sự đảo ngược lạm phát đó chủ yếu bắt nguồn từ những gì được gọi là các dịch vụ cốt lõi không bao gồm nhà ở - một danh mục chính được các quan chức Fed rất quan tâm.
Thực tế, chi phí nhà ở bắt đầu tăng chậm lại vào tháng 6 và xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong tháng 7. Chi phí nhà ở chiếm khoảng 1/3 CPI toàn phần và là yếu tố chính chi phối xu hướng lạm phát Mỹ.
Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, chỉ số CPI tháng 7 của Mỹ có thể sẽ yếu hơn với chỉ số CPI lõi tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Thị trường chứng khoán có thể phục hồi xung quanh tin tức này, nhưng chỉ số PCE lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ biến động hỗn hợp.
Thống đốc Fed Michelle Bowman mới đây cho biết bà vẫn thấy rủi ro đối với lạm phát tăng lên và sức tăng mạnh mẽ của thị trường lao động. Do đó, Thống đốc Bowman có thể chưa sẵn sàng ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed.
Một báo cáo khác được Mỹ dự kiến công bố trong tuần này sẽ cho thấy doanh số bán lẻ của nước này tăng trong tháng 7.

-
Tổng thống Trump lên lịch đàm phán thuế quan, nhưng kiên quyết áp thuế 104% lên Trung Quốc -
Mỹ bắt đầu áp thuế 104% với hàng hoá Trung Quốc từ ngày 9/4 -
Quan chức Fed: Các mức thuế mới có thể khiến áp lực lạm phát quay trở lại -
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm -
Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế quan đối với Trung Quốc -
Ông Donald Trump muốn EU tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Mỹ -
Cuba đầu tư hơn 90 dự án điện mặt trời, nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% vào năm 2035
-
FPT trở thành đối tác công nghệ của đội bóng hàng đầu giải Ngoại hạng Anh
-
Đột phá chuyển đổi xanh tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2025
-
Petrovietnam thông báo mời thầu
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Xây dựng
-
Konica Minolta dẫn đầu thị phần máy in màu sản xuất tại Đông Nam Á năm 2024
-
Khánh thành nhà máy Happyfood tại Đồng Tháp