-
Rà soát sáp nhập cấp xã, tính toán mô hình đô thị hạt nhân -
Quy hoạch sử dụng đất đai phải thực sự trở thành đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế -
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
Cụ thể, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản xuống còn 3,75%, từ mức kỷ lục 4% áp dụng từ tháng 9/2023.
Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết: "Dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh tác động chính sách tiền tệ, việc điều tiết mức độ hạn chế chính sách tiền tệ sau 9 tháng giữ lãi suất ổn định là điều phù hợp".
![]() |
| Ngân hàng Trung ương châu Âu được kỳ vọng sẽ thực hiện thêm hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Ảnh: AFP |
Trong các dự báo kinh tế vĩ mô cập nhật sẽ được các nhà đầu tư phân tích chặt chẽ, các quan chức ECB đã nâng triển vọng lạm phát cơ bản trung bình hàng năm cho năm 2024 lên 2,5%, từ mức 2,3% trước đó. Đồng thời, họ cũng nâng dự báo lạm phát năm 2025 lên 2,2%, từ mức 2% và giữ nguyên dự báo năm 2026 là 1,9%.
Các thị trường tiền tệ đã lường trước được quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Và quyết định hạ lãi suất ngày 6/6 là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2019, khi cơ sở tiền gửi ở mức âm.
Các thị trường đang kỳ vọng thêm một đợt cắt giảm lãi suất nữa của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong năm nay, nhưng các nhà kinh tế được Reuters thăm dò vào tuần trước đã dự báo rằng sẽ có thêm hai đợt cắt giảm nữa trong năm.
Dean Turner, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại UBS Global Wealth Management, cho rằng đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tháng 7 là khó có thể xảy ra nhưng gần như đã bị loại trừ bởi các số liệu mới nhất.
"Dự báo lạm phát sẽ tăng nhẹ, lạm phát đang nóng hơn một chút so với dự đoán của thị trường, nhưng xét về thời điểm của đợt cắt giảm tiếp theo, tôi vẫn đang tính đến tháng 9", nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management nhận định.
Tương tự, Gaël Fichan, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại ngân hàng Bank Syz, cho rằng: "Hội đồng điều hành ECB hướng đến cách tiếp cận từng cuộc họp, phụ thuộc vào dữ liệu, nên khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 7 là hạn chế do không có đủ dữ liệu ở châu Âu trước cuộc họp. Quyết định này có thể được gọi là 'sự cắt giảm diều hâu'".
Sau động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu, lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực Eurozone tiếp tục tăng vào chiều 6/6. Theo đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, được coi là mức tham chiếu cho Eurozone, đã tăng 6 điểm cơ bản lên 2,557% vào lúc 15:12 (giờ London), trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của quốc gia này cũng tăng 4 điểm cơ bản lên 3,025%.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Italia đã tăng 7 điểm cơ bản lên 3,88%, còn lãi suất trái phiếu Tây Ban Nha có cùng kỳ hạn đã tăng thêm 6 điểm cơ bản lên 3,29%.
-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
-
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt -
Báo chí chung tay kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi -
Báo Tài chính - Đầu tư đồng hành bền vững cùng cộng đồng doanh nghiệp -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương: Truyền thông chính sách - mắt xích của quá trình phát triển -
Công bố 10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động báo chí -
Báo chí với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)

