-
Hà Nội tổng lực kiểm soát thực phẩm bẩn, siết từ chợ đầu mối đến bếp ăn trường học -
Cảnh báo nguy cơ bùng phát não mô cầu, chủ động tiêm vắc-xin để bảo vệ sớm -
Chuẩn hóa GMP với gần 170 tiêu chí, nâng chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe -
Không kiểm soát sớm, thuốc lá mới sẽ đẩy chi phí y tế lên rất cao -
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Vương quốc Anh vì một hệ thống y tế dự phòng bền vững -
Tin mới y tế ngày 2/4: Cảnh báo dấu hiệu ung thư đại tràng
Nam bệnh nhân 72 tuổi (xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) vừa nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, trụy tim mạch (huyết áp 50/20 mmHg).
![]() |
| Người dân vẫn chủ quan với liên cầu khuẩn. |
Theo gia đình chia sẻ, cách 5 ngày vào viện, người bệnh có ăn tiết (gia đình mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc). Người bệnh được kíp trực Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực & Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ điều trị tích cực bằng cách thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Trung tâm Y tế Hạ Hòa đã hội chẩn với TS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, và nghi ngờ người bệnh nhiễm liên cầu lợn. Qua đánh giá tình trạng bệnh nặng, các bác sỹ thống nhất vừa hồi sức tích cực, vừa di chuyển đến Bệnh viện tỉnh Phú Thọ.
Tại Khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực. Hiện tại, người bệnh có tiến triển tốt.
Trước đó, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận một số bệnh nhân mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh sống. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ. Thậm chí, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.
Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.
Trên người, biểu hiện thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai.
Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.
CDC Hà Nội cảnh báo, khi ăn các món ăn được chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua... dễ có nguy cơ mắc bệnh.
Ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da. Hiện, bệnh chưa có vắc-xin phòng. Do đó, tuân thủ ăn chín, uống sôi và các quy định bảo đảm an toàn khi giết mổ là vô cùng quan trọng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe, các bác sỹ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín. Người dân tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết; không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh.
Mỗi người nên sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở, người dân không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống.
Các gia đình nên vệ sinh đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng... Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
-
TP.HCM: Cảnh báo thuốc HIV nghi giả mạo, lưu hành trái phép trên thị trường -
Tay chân miệng ghi nhận trẻ tử vong, Bộ Y tế yêu cầu siết điều trị trên toàn quốc -
Bộ Y tế kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại Hà Nội và Ninh Bình -
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn siết an toàn thực phẩm tại trường học, khu công nghiệp -
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc Aceclofenac STELLA 100mg do vi phạm chất lượng -
Phát hiện sớm, cấp cứu nhanh, cụ ông thoát nguy kịch trong gang tấc -
Thủy đậu gia tăng trở lại: Nhiều ca nặng, nguy cơ tử vong cao
-
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng -
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số -
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026

