-
Gia Lai phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Quy Nhơn- Pleiku trước ngày 15/8 -
Việt Nam nâng tầm đóng góp, cùng ASEAN kiến tạo tương lai * -
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33: Đưa các nhiệm vụ đối ngoại vào triển khai thực chất -
Công tác Đảng phải đi trước một bước trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại -
Chuyến thăm Australia sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Củng cố tin cậy chính trị, tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan
![]() |
| Chứng khoán Mỹ đã hai lần rơi vào tình trạng "siêu bong bóng" vào năm 1929 và năm 2000. Ảnh: AFP |
Giới phân tích chứng khoán nhận định, đợt điều chỉnh vừa qua của Nasdaq Composite chỉ là khởi đầu của một thời kỳ "rất đau đớn" đối với các nhà đầu tư.
Trong báo cáo phân tích thị trường mới đây, ông Jeremy Grantham, nhà đồng sáng lập và chuyên gia phân tích đầu tư của GMO - một quỹ đang quản lý lượng tài sản lên tới 65 tỷ USD - cảnh báo rằng chứng khoán Mỹ đang trong thời kỳ "siêu bong bóng" và sẽ không có kết thúc tốt đẹp.
Điều hành các khoản đầu tư của Quỹ GMO kể từ khi thành lập vào năm 1977, ông Grantham cho rằng đà lao dốc của chứng khoán Mỹ sẽ tương tự như năm 2000 và thời kỳ khủng hoảng tài chính vào năm 2008. "Chúc may mắn! Tất cả chúng ta sẽ cần điều này", ông Grantham nêu.
Chuyên gia này cũng lưu ý rằng chứng khoán Mỹ đã hai lần rơi vào trạng thái "siêu bong bóng", trong đó một lần vào năm 1929 khi thị trường lao dốc dẫn đến cuộc Đại suy thoái năm 1930 và tái diễn vào năm 2000 khi bong bóng dot-com bị vỡ. Đến năm 2006, Mỹ cũng chứng kiến một "siêu bong bóng" khác nhưng điều này xảy ra đối với thị trường nhà ở.
Ông Grantham cho biết nhiều nhà đầu tư không muốn tin rằng chứng khoán Mỹ đã vượt ngưỡng để có thể chứng kiến một sụt giảm sâu hơn, đặc biệt là kể từ khi rơi vào "thị trường con gấu" trong thời gian ngắn vào tháng 3/2020 khi đại dịch mới bắt đầu.
"Trong tình trạng bong bóng, không ai muốn nghe đến thị trường con gấu", ông Grantham nhận định. "Đối với tình trạng bong bóng, đặc biệt là những siêu bong bóng như hiện nay, thường đem lại những trải nghiệm tài chính đáng nhớ nhất trong đời".
Theo ông Grantham, việc Cục Dự trữ liên bang (Fed) hạ lãi suất về 0 và sau đó neo mức lãi suất trong gần 2 năm qua, là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Mỹ rơi vào bong bóng. Thị trường được dự báo sẽ rung lắc khi Fed được dự đoán sẽ bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 3 tới.
"Một trong những lý do chính khiến tôi cảm thấy nản và bất bình với Fed và các cơ quan tài chính khác là việc họ cho phép và dẫn đến những thiệt hại mà các bong bóng gây ra khi chúng xì hơi và làm sụt giảm tài sản của chúng tôi", ông Grantham cho biết. "Khi bong bóng xuất hiện, chúng khiến chúng ta mơ mộng về sự giàu có, kích thích chúng ta chi tiêu. Nhưng sau khi bong bóng vỡ tan, chúng sẽ phá nát hầu hết những giấc mộng đó và nhanh chóng làm suy sụp các tiềm lực kinh tế".
Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng chung nhận định với ông Grantham. Ông Jordan Kahn, Chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Công ty quản lý tài sản ACM Funds lại cho rằng chứng khoán Mỹ chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tăng điểm trong ngắn hạn.
Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Kahn cho biết quỹ đầu tư của ông sẽ chỉ đầu tư khoảng 30% vào các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đồng thời bày tỏ lo ngại tác động khi Fed tăng lãi suất.
Thay vì một vụ nổ bong bóng kinh hoàng, ông Kahn cho rằng thị trường sẽ xuất hiện những bong bóng nhỏ từ tiền ảo và cổ phiếu công nghệ không sinh lời, bởi trước đó các nhà đầu tư "đã có rất nhiều niềm tin mù quáng".
-
Chuyến thăm Australia sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Củng cố tin cậy chính trị, tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan -
Hoàn thành kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030 trước 31/8/2026 -
Chính phủ ban hành Chương trình hành động về đổi mới mô hình phát triển đất nước -
Cần Thơ điều động, bổ nhiệm, chỉ định hàng loạt cán bộ chủ chốt -
Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW -
Đắk Lắk siết điều hành, dồn sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2)

