-
Vinpearl khởi công sân golf đẳng cấp 6 sao trên đảo Hòn Tre -
Việt Nam chi hơn 2 tỷ USD nhập phế liệu sắt thép -
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI năm 2025 tăng 153 tỷ USD -
CX Platform trong Tài chính - Ngân hàng: Khi đầu tư công nghệ không còn là câu trả lời duy nhất -
Tasco Innovation Day: Khi doanh nghiệp lớn mở bài toán, startup cùng tạo tác động trong kỷ nguyên AI -
Nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu từ Đài Loan tăng thêm chục tỷ USD
Hiện chưa có tổng công ty nào công bố phương án thoái vốn cụ thể, nhưng theo quy định pháp lý, nhà đầu tư nước ngoài dường như chưa có “cửa” mua quá bán cổ phiếu của Sabeco, Habeco.
Thoái vốn Habeco, Sabeco: khối ngoại chỉ được mua tối đa 49%?
Ngày 19/7/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn số 5035/UBCK-PTTT về việc áp dụng quy định tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài để trả lời Công văn số 5061/BCT-PC ngày 9/6/2017 của Bộ Công thương về việc áp dụng quy định pháp luật chứng khoán về sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đối với các doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiến nghị Bộ Công thương xây dựng phương án thoái vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco theo hướng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại 2 đơn vị này là 49% để trình Chính phủ xem xét giải quyết.
Căn cứ pháp lý của việc đề xuất này là Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán; Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.
Nếu Công văn trả lời trên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được chấp thuận ở các cấp cao hơn, tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tối đa tại Sabeco và Habeco là 49% vốn điều lệ. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ hội để một nhà đầu tư nước ngoài mua nắm cổ phần chi phối (sở hữu từ 51% vốn điều lệ) tại 2 tổng công ty này là không thể trong bối cảnh pháp lý và hiện trạng doanh nghiệp hiện nay.
Vốn hàng chục nghìn tỷ đồng mới có thể mua lớn tại Sabeco, Habeco
Thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ ý định muốn trở thành đối tác chiến lược, thậm chí mua thâu tóm Habeco, Sabeco.
Tại Habeco, từ khi cổ phần hóa, Tổng công ty này đã ký hợp đồng đối tác chiến lược với Carlsberg Breweries A/S. Đối tác chiến lược của Habeco (Carlsberg) luôn thể hiện rõ ý định tiếp tục đầu tư vào Habeco, nhưng điểm yếu của đối tác này là mức giá dự kiến mua đang thấp hơn nhiều giá thị trường của Habeco (cổ phiếu BHN của Tổng công ty được đăng ký giao dịch trên UPCoM, hiện có giá 83.000 đồng/cổ phiếu). Tính đến đầu tháng 7/2017, Bộ Công thương đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư này nhằm xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác đã ký trước đó nhưng chưa hoàn tất.
Habeco đã hoàn tất lựa chọn đơn vị tư vấn, đang trong quá trình phê duyệt định giá và có thể tới đây sẽ ra phương án định giá. Vướng mắc lớn nhất tại Habeco chính là câu chuyện với Carlsberg. Tuy nhiên, nếu giới hạn sở hữu vốn đầu tư nước ngoài tại Habeco là 49%, một số dự báo cho rằng, Carlsberg có thể sẽ rẽ sự quan tâm sang hướng khác, khi không thể mua quá bán Habeco.
Tại Sabeco, Tổng công ty cũng đã có đơn vị tư vấn và đang trong quá trình phê duyệt định giá. Việc xây dựng phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco thuận lợi hơn Habeco do không vướng ràng buộc với đối tác chiến lược.
Tuy nhiên, điểm chung của cả 2 tổng công ty trong việc xây dựng phương án thoái vốn là quy mô vốn lớn. Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7/2017, vốn hóa Habeco là hơn 18,7 nghìn tỷ đồng và vốn hóa Sabeco là gần 151 nghìn tỷ đồng. Nếu thoái vốn nhà nước ở mức vốn hóa này, để đảm bảo mục tiêu sở hữu chi phối, nhà đầu tư có thể phải chi gần 10 nghìn tỷ đồng với Habeco và 77 nghìn tỷ đồng với Sabeco.
Hiện tại, cả 2 tổng công ty chưa công bố kế hoạch thoái vốn cụ thể. Dư luận không chỉ quan tâm đến đợt thoái vốn của 2 doanh nghiệp lớn này, mà còn đặc biệt quan tâm đến chủ thể nào có khả năng thâu tóm và chi phối các thương hiệu nổi bật ngành bia Việt Nam? Đầu tư Chứng khoán sẽ theo tiếp thông tin và phản ánh đến bạn đọc khi có diễn biến mới.
-
Tasco Innovation Day: Khi doanh nghiệp lớn mở bài toán, startup cùng tạo tác động trong kỷ nguyên AI -
Hàng không Việt Nam phục hồi và tăng trưởng trong năm 2025 -
Nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu từ Đài Loan tăng thêm chục tỷ USD -
Lãi quý IV/2025 của Tisco giảm 90,2%, về 7,59 tỷ đồng -
Đầu tư Thương mại SMC muốn tăng vốn lên gấp đôi 1.473,6 tỷ đồng -
Tân binh Crystal Bay Airlines; Viettel lập công ty dịch vụ tài chính số; WinCommerce kỷ lục mở mới cửa hàng -
Chính thức mở thủ tục phá sản đối với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC
-
1
Trái phiếu chậm trả giảm mạnh, doanh nghiệp đã hoàn 51.000 tỷ đồng nợ chậm trả cho các trái chủ -
2
Tài sản số, phần mềm, dữ liệu... được bổ sung vào danh mục tài sản cho thuê tài chính -
3
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI năm 2025 tăng 153 tỷ USD -
4
Xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản Dự án BOT Quốc lộ 51
-
Transino Vietnam góp phần định hình chuẩn mực mới trong lĩnh vực chăm sóc nám -
Tòa căn hộ Lotus 1- Chốn an cư lý tưởng tại trung tâm hành chính mới Bắc Ninh -
Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank
-
VietinBank triển khai gói vay ưu đãi cho khách hàng kinh doanh từ 5,1%/năm -
Carlsberg Việt Nam và Grab hợp tác thúc đẩy thói quen uống có trách nhiệm và di chuyển an toàn tại Việt Nam


